Trò bị ném mù mắt, trường đền trăm triệu: Không vì tiền!

(Gia đình) - Gia đình bé Phương Anh khẳng định muốn làm rõ vụ việc không phải vì tiền mà vì hai chữ ''trách nhiệm'' của nhà trường trong chuyện này.

Nhiều ngày qua, câu chuyện về bé Vũ Phương Anh lớp 1A - Trường Tiểu học Hải An (Thanh Hóa) vô tình bị bạn phi trúng thước kẻ dẫn đến mù một mắt đã khiến nhiều người không khỏi xót xa. Từ bây giờ bé sẽ không còn được nhìn thấy cuộc sống xung quanh với cặp mắt tròn xoe nữa.

Mới đây, tại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án nhân dân (TAND huyện Tĩnh Gia) tuyên Trường tiểu học Hải An phải bồi thường cho gia đình bé Phương Anh với số tiền gần 110 triệu đồng.

Tro bi nem mu mat, truong den tram trieu: Khong vi tien!
Bé Phương Anh đến tham dự phiên toà cùng người thân. Ảnh: Infonet

Trao đổi với Đất Việt chiều 17/5, chị Hòa (cô ruột của bé Phương Anh) cho biết, gia đình rất hài lòng với quyết định của tòa án. Tuy nhiên, trong phiên tòa, nhà trường không chấp nhận bồi thường vì không có lỗi trong quản lý học sinh.

''Tòa đã nêu rõ, việc này liên quan đến trách nhiệm quản lý của nhà trường và yêu cầu nhà trường phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho Phương Anh. Trong tai nạn đáng tiếc của cháu, nhà trường đã thiếu trách nhiệm trong việc đến động viên cháu, hỗ trợ để gia đình chữa chạy cho cháu khiến gia đình bức xúc.

Do nhà trường quá chậm trễ trong việc thay thẻ học sinh để làm thủ tục bảo hiểm khiến cháu Phương Anh không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế trong quá trình điều trị. Cũng vì thế mà nhiều chi phí ngoài luồng trong việc chữa trị cho bé không được ghi nhận và tòa án có căn cứ để bồi thường cho gia đình'', cho Hòa chia sẻ.

Theo cô ruột của bé Phương Anh, gia đình cháu muốn làm rõ vụ việc này không phải vì tiền. Quan trọng hơn, đó là lời cảnh báo cho trường Tiểu học Hải An nói riêng và nền giáo dục Việt Nam nói chung về trách nhiệm trong quản lý học sinh. Nếu tiếp tục với cung cách quản lý này thì nhiều cháu sẽ phải chịu thiệt thòi như bé Phương Anh.

''Gia đình sẽ tiếp tục theo vụ việc này đến cùng. Từ hôm xảy ra vụ việc tới nay, có một số ý kiến cho rằng gia đình kiện nhà trường là vì tiền, nhưng thực sự không phải vậy. Chúng tôi muốn làm rõ hai chữ ''trách nhiệm'' của nhà trường trong chuyện này'' chị Hoa nhấn mạnh.

Lời giải thích không thỏa đáng

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên, Luật sư TS. Nguyễn Thanh Hải - Đại diện công ty luật TNHH Dân Việt cũng khẳng định rằng:

Trong vụ việc này tiền không phải là thứ quan trọng nhất. Điều đáng nói ở đây là sự quan tâm và trách nhiệm của nhà trường đối với bé Phương Anh chưa được đầy đủ. Do đó, buộc gia đình phải làm như vậy.

''Bản án đã nói lên được đây là lỗi của nhà trường, thông qua việc này cũng cảnh tỉnh toàn bộ hệ thống nhà trường trong vấn đề quản lý học sinh. Đứng ở góc độ làm cha làm mẹ nhìn nhận vào sự việc thì sẽ hiểu được mong muốn của gia đình cháu Phương Anh.

Chỉ cần một chút bất cẩn cũng có thể để lại hậu quả vô cùng to lớn, tương lai của bé Phương Anh phải rẽ sang một bước ngoặt khác hoàn toàn'', Luật sư Hải chia sẻ.

Về việc nhà trường không chấp nhận bồi thường vì không có lỗi trong quản lý học sinh, nhà trường đã phổ biến nội quy học sinh, phụ huynh là không sử dụng các vật cứng, nguy hiểm để chơi đùa, ông Hải cho rằng lời giải thích này từ phía nhà trường là không thỏa đáng.

''Bản nội quy đó, cô giáo còn phải cầm lên để cô đọc cho Chủ tọa phiên tòa và Hội đồng xét xử lắng nghe, huống hồ các cháu là học sinh lớp 1, vừa chập chững bước vào nhà trường, đọc còn chưa biết đọc thì làm sao các cháu nắm được nội quy ấy?'', Luật sư TS. Nguyễn Thanh Hải đặt vấn đề.

Trước đó, ngày 15/1/2016, vào giờ ra chơi, bé Vũ Phương Anh (học sinh lớp 1A) bị học sinh Lê Ngọc Tuấn (lớp 1B) vô tình phi thước vào mắt khi cháu Tuấn đang nô đùa với một học sinh nam khác cũng tại lớp 1B.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo trường Tiểu học Hải An cũng đã đưa cháu Vũ Phương Anh tới trạm y tế xã và thông báo cho gia đình học sinh.

Do vết thương nặng nên em Phương Anh đã được giới thiệu lên Bệnh viện Mắt Trung ương. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị vỡ nhãn cầu, bong võng mạc, xuất huyết nội nhãn, rất có thể sẽ dẫn mù vĩnh viễn và tỉ lệ thương tật là 41%.

Được biết, sau sự việc đáng tiếc này, phía trường Tiểu học Hải An đã gửi tới gia đình bé Phương Anh 10 triệu đồng từ tiền vận động cha mẹ học sinh nhà trường. Sau đó, có gửi đến tiếp hơn 15 triệu đồng nhưng phụ huynh bé Phương Anh từ chối.

Về phía gia đình học sinh Lê Ngọc Tuấn – người vô tình phi thước mù mắt bạn - do quá khó khăn nên ban đầu mới gửi đến nhà bé Phương Anh 4 triệu đồng và sau này gửi tiếp 3 triệu đồng nhưng gia đình bé Phương Anh từ chối.

Hoàng An

Thứ Năm, 18/05/2017 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện