Trao nhầm trẻ sơ sinh ở Ba Vì: 'Nhầm lẫn vô ý'

(Gia đình) - Ông Vinh cho rằng, việc trao nhầm trẻ sơ sinh 6 năm trước là nhầm lẫn vô ý, không phải cố ý.

Xung quanh những xôn xao vụ trao nhầm trẻ sơ sinh ở Ba Vì, ngày 11/7, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, sau khi nhận được phản ánh của gia đình anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi, trú tại Tây Đằng, Ba Vì) Bệnh viện đã xin lỗi gia đình và nhận trách nhiệm để xảy ra sai sót này.

"Phía bệnh viện cũng cam kết trong thời gian ngắn nhất tìm lại con cho gia đình, đồng thời đã chi trả toàn bộ chi phí đi lại, xét nghiệm ADN...

Tuy nhiên, mức bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất như thế nào, phía BV sẽ chờ phán quyết của tòa án vì trước đó gia đình anh Sơn đã gửi đơn kiện đến TAND huyện Ba Vì", ông Hùng nói.

Trao nham tre so sinh o Ba Vi: 'Nham lan vo y'
BV Đa khoa huyện Ba Vì - nơi xảy ra sự cố trao nhầm con cách đây 6 năm

Theo ông Hùng, trong trường hợp gia đình anh Sơn đòi bồi thường quá nhiều thì bệnh viện không có tiền bởi bản thân cán bộ y tế làm sai cũng chỉ nhận được mức lương chỉ 4 triệu đồng mỗi tháng. Sau khi phát hiện sự cố này, bệnh viện đã ra quyết định xử lý kỷ luật với các nữ hộ sinh liên quan, không cho tham gia làm công tác chuyên môn như trực, đỡ trẻ, tắm bé mà làm hành chính.

Nói thêm về việc này, ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì cho biết: “Về phía bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì, chúng tôi xác định có sự nhầm lẫn do sơ suất trong quá trình trao trẻ sơ sinh cho gia đình sản phụ. Tuy nhiên, đây là nhầm lẫn vô ý không phải cố ý".

Về nguyên nhân dẫn đến sự việc, ông Vình cho rằng, trong một ca đẻ bình thường, một nữ hộ sinh sẽ chăm sóc mẹ, một người chăm sóc con, nhưng thời điểm đó có thể do cùng lúc 2-3 cháu chào đời, không cẩn thận nên dẫn đến sự nhầm lẫn đáng tiếc này. Những năm qua, bệnh viện đã thực hiện việc đeo vòng đánh số cho trẻ sơ sinh cùng với số trên vòng tay của mẹ để tránh xảy ra tình trạng này.

Cũng theo ông Vinh, trước mắt, bệnh viện đã gửi anh Sơn 47 triệu chi phí xét nghiệm ADN xác định con của hai gia đình.

“Chúng tôi đang cùng hai gia đình phối hợp để đưa các cháu về đúng với bố mẹ ruột của các cháu. Đồng thời, bệnh viện đồng ý bù đắp tổn thất về tinh thần cho hai bên gia đình trong khuôn khổ quy định của pháp luật”, ông Vinh nhấn mạnh.

Như đã đưa tin, vào sáng 1/11/2012, vợ anh Phùng Giang Sơn sinh con tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Sau sinh, khi nhận con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của bé nên hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Tuy nhiên, bác sĩ khẳng định đây là tã lót của cháu, không có chuyện nhầm.

Điều đáng nói, bé càng lớn, vợ chồng anh càng thấy con có nhiều nét không giống mình. Đưa con đi xét nghiệm ADN, anh Sơn bất ngờ nhận kết quả con không cùng huyết thống với bố mẹ.

Sau khi truy xuất lại hồ sơ, Bệnh viện Đa khoa Ba Vì đã xác định gia đình chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) bị trao nhầm con của anh Sơn. Hai bên đã làm xét nghiệm ADN từ giữa tháng 4/2018, kết quả khẳng định có sai sót trao nhầm con. Tuy nhiên, từ đó đến nay hai gia đình vẫn chưa tiến hành trao đổi.

Được biết, gia đình anh Sơn và gia đình chị Hương đã nhiều lần gặp gỡ nhưng chưa tìm được tiếng nói chung. Đến lúc này, anh Sơn đã có đơn gửi Tòa án nhân dân huyện Ba Vì đề nghị giúp đỡ trong sự việc này.

Thu Hoài (Tổng hợp)

Thứ Năm, 12/07/2018 07:48

Sự Kiện