Trao nhầm trẻ sơ sinh ở Ba Vì: Lời thật người mẹ

(Gia đình) - Chị Hương cho rằng, trao con vào thời điểm này chưa thích hợp, chưa trao là để tốt cho 2 con chứ không phải vì chưa thoả thuận được đền bù.

Xung quanh những xôn xao vụ trao nhầm trẻ sơ sinh ở Ba Vì, ngày 12/7, ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, đây là sự cố hy hữu. Tuy nhiên, vài năm gần đây, sự việc này lại xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước.

 “Có cá nhân làm ẩu nên đã dẫn tới sự nhầm lẫn đáng tiếc đó. Nếu sự nhầm lẫn được phát hiện sau khi sinh mấy ngày thì sự việc không phát triển thành vấn đề phức tạp. Nhưng ở đây, vụ việc đã xảy ra đến 6 năm”- ông Quang cho biết.

Theo ông Nguyễn Huy Quang, vụ việc nhầm con 6 năm là một vấn đề hết sức đau lòng cho cả 2 gia đình. Khi nhận ra con mình nuôi không phải ruột thịt, có gia đình vì con không giống cha mẹ sinh ra nên xảy ra cãi vã, ly hôn.

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Pháp chế, đây là bài học cảnh báo, yêu cầu các bệnh viện trên cả nước cần rà soát làm chuẩn quy trình trao trả bé sơ sinh. Sau vụ việc này, các cơ sở y tế, nhân viên y tế cần nâng cao tính kỷ luật và trách nhiệm.

Trao nham tre so sinh o Ba Vi: Loi that nguoi me
Bé H. hiện đang sống cùng vợ chồng anh Sơn. Ảnh: VNN

“Vì một sự sai lầm, đôi khi không chỉ lấy đi sức khoẻ, tính mạng người bệnh mà gây rất nhiều hệ luỵ, nhất là về tinh thần. Điều đó vô cùng khó xử lý, giải quyết thoả đáng”- ông Quang nói.

Trong 1 diễn biến mới liên quan đến việc này, được biết, ngày 12/7, gia đình anh Phùng Giang Sơn, 28 tuổi, trú thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội và gia đình chị Vũ thị Hương, quê xã Phú Sơn, huyện Ba Vì (đang sống và làm việc trong nội thành Hà Nội) vẫn chưa nhận được con đẻ của mình.

Anh Sơn cho  biết, 2 gia đình đã đi lại được khoảng 10 lần. Trước khi có lần gặp đầu tiên, vợ chồng anh thường xuyên tâm sự, chơi đùa với cháu H., nói với cháu rằng chị Hương là mẹ ruột.

“Chúng tôi cũng nói với bé rằng lớn lên con phải chăm sóc mẹ Hương. Cháu cũng đã biết và ngay từ buổi đầu tiên đã gọi mẹ Hương. Bây giờ cứ bảo lên mẹ Hương chơi là bé vui lắm và đi ngay”, anh Sơn vui vẻ kể.

Cũng theo anh Sơn, từ hôm có công văn của Bộ Y tế đến giờ chưa thấy bệnh viện gọi lại cho gia đình anh. Nếu còn phải đợi chờ thủ tục bên toà án nữa thì rất lâu, sẽ ảnh hưởng đến các cháu.

Trong khi đó, chia sẻ về lý do chưa trao cháu M. cho gia đình anh Sơn, chị Hương cho biết, do đang dạy mầm non ở quận Cầu Giấy, Hà Nội nên chị cũng ít có thời gian về quê, thời gian tới sẽ thu xếp công việc để cháu M. được về quê và tiếp xúc với gia đình anh Sơn nhiều hơn.

“6 năm nuôi dưỡng, gắn bó không dễ gì rời xa, vậy nên tôi nghĩ các cháu cần thời gian đi lại để làm quen, thích ứng dần. Nếu đột ngột trao luôn sợ các con không chấp nhận, về nhà mới chưa quen, có thể trốn ra ngoài, đi lạc”, chị Hương chia sẻ.

Theo chị Hương, khi biết kết quả xét nghiệm ADN, chị rất sốc. Lần đầu gặp cháu H., chị đã có cảm nhận bé rất giống mình và nảy sinh tình cảm, rất muốn đoàn tụ với con ruột. Tuy nhiên không vì thế chị hắt hủi bé M., trái lại còn yêu thương bé nhiều hơn trước vì đây là cậu bé rất tình cảm.

Cũng vì phát hiện cháu M. không giống mình, chồng chị Hương đã đâm đơn kiện ly hôn từ năm 2014. Trong đó quyết định của TAND huyện Ba Vì nêu rõ, chị Hương được nuôi con và có trách nhiệm bảo hộ cháu M.

Như đã đưa tin, vào sáng 1/11/2012, vợ anh Phùng Giang Sơn sinh con tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Sau sinh, khi nhận con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của bé nên hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Tuy nhiên, bác sĩ khẳng định đây là tã lót của cháu, không có chuyện nhầm.

Điều đáng nói, bé càng lớn, vợ chồng anh càng thấy con có nhiều nét không giống mình. Đưa con đi xét nghiệm ADN, anh Sơn bất ngờ nhận kết quả con không cùng huyết thống với bố mẹ.

Sau khi truy xuất lại hồ sơ, Bệnh viện Đa khoa Ba Vì đã xác định gia đình chị Vũ Thị Hương  bị trao nhầm con của anh Sơn. Hai bên đã làm xét nghiệm ADN từ giữa tháng 4/2018, kết quả khẳng định có sai sót trao nhầm con. Tuy nhiên, từ đó đến nay hai gia đình vẫn chưa tiến hành trao đổi.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 13/07/2018 07:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện