Trao nhầm trẻ sơ sinh: Bất ngờ lời 2 nữ hộ sinh

(Gia đình) - Theo bà Đức, ngay sau khi biết được sự việc, cả 2 bà đã đến gia đình các cháu bé gửi lời xin lỗi đồng thời nhận mọi trách nhiệm về mình.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ trao nhầm trẻ sơ sinh ở Ba Vì, ngày 13/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra thông tin báo nêu, xử lý nghiêm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra sai phạm.

Sở Y tế Hà Nội chủ trì làm việc với Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì và đại diện các gia đình để giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc; chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện nghiêm quy trình chăm sóc và giao - nhận trẻ sơ sinh theo đúng quy định.

Kết quả thực hiện báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 20/7/2018.

Trao nham tre so sinh: Bat ngo loi 2 nu ho sinh
2 nữ hộ sinh. Ảnh: VNN

Hai nữ hộ sinh trao nhầm trẻ sơ sinh xảy ra cách đây 6 năm tại Bệnh viện Đa khoa Ba Vì được xác định là bà Nguyễn Thị Thanh Mai và Nguyễn Thị Đức.

Hiện tại, hai nữ hộ sinh này đã bị xử lý kỷ luật, không tiếp tục làm công tác chuyên môn mà chuyển sang bộ phận hành chính. Một trong 2 người này là đảng viên cũng đã bị xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách.

Nói về sự việc đã xảy ra 6 năm trước, cả 2 nữ hộ sinh đều không tin đó là sự thật.

“Sự việc xảy ra quá lâu rồi, chúng tôi không nghĩ gì cả, không nhớ gì cả, chỉ khi mở hồ sơ bệnh án ra thấy chữ ký chúng tôi trực ca đó thì chúng tôi mới dám tin đó là sự thật”, một nữ hộ sinh nói.

Cũng theo chia sẻ của nữ hộ sinh này, thời điểm đó bệnh viện chưa sử dụng cách nhận diện mẹ và trẻ sơ sinh bằng vòng dây đeo tay như hiện tại, mà chỉ gọi tên rồi ra nhận con.

Trong khi đó, nữ hộ sinh Đức chia sẻ: “Đây là sự việc đáng tiếc, sơ suất ngoài ý muốn. Chúng tôi không bao giờ nghĩ có sự nhầm lẫn như thế, nên không nhớ gì cả. Bây giờ giở sổ sách ra, có tên chúng tôi thì chúng tôi nhận trách nhiệm và xin gửi lời xin lỗi đến gia đình các bé”.

Như đã đưa tin, vào sáng 1/11/2012, vợ anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi, trú thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì) sinh con tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Sau sinh, khi nhận con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của bé nên hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Tuy nhiên, bác sĩ khẳng định đây là tã lót của cháu, không có chuyện nhầm.

Điều đáng nói, bé càng lớn, vợ chồng anh càng thấy con có nhiều nét không giống mình. Đưa con đi xét nghiệm ADN, anh Sơn bất ngờ nhận kết quả con không cùng huyết thống với bố mẹ.

Sau khi truy xuất lại hồ sơ, Bệnh viện Đa khoa Ba Vì đã xác định gia đình chị Vũ Thị Hương quê xã Phú Sơn, huyện Ba Vì  bị trao nhầm con của anh Sơn. Hai bên đã làm xét nghiệm ADN từ giữa tháng 4/2018, kết quả khẳng định có sai sót trao nhầm con. Tuy nhiên, từ đó đến nay hai gia đình vẫn chưa tiến hành trao đổi.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 14/07/2018 07:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện