Tố giám đốc doanh nghiệp cưỡng bức: Vì sao không khởi tố?

(Gia đình) - Theo luật sư Tám, việc khởi tố vụ án là để điều tra còn trong vụ việc này có thể chưa cần khởi tố bị can.

Xung quanh những xôn xao về việc không khởi tố vụ án, không khởi tố bị can trong vụ nhân viên tố giám đốc chuốc thuốc mê hiếp dâm, ngày 14/8, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Trương Xuân Tám, Ủy viên ban chấp hành Liên đoàn luật sư Việt Nam cho rằng điểm mấu chốt của vụ việc là dù người ta tỉnh hay mê mà quan hệ trái ý muốn thì vẫn là tội hiếp dâm.

"Có 1 chi tiết mà nữ nhân viên này nói là có thuốc mê trong rượu nhưng vấn đề ở đây là có thu được đúng chai rượu đó không, biết đâu đã có người thay đổi chai rượu đó rồi.

Ngược lại, trong xã hội hiện nay cũng không thiếu những cô gái có những mưu mô để đạt được mục đích, để đưa người đàn ông mắc bẫy rồi tố cáo.

Tuy nhiên thực tế việc này như nào cần điều tra khách quan, việc cơ quan chức năng trả lời là không khởi tố vụ án là vội vì cần phải điều tra thêm xem giữa nữ nhân viên với vị giám đốc kia có mâu thuẫn hay có tình cảm, quan hệ gì trước đó không", luật sư Tám nói.

Theo luật sư Tám, việc điều tra cần tập trung vào mối quan hệ trước đây giữa 2 người thế nào, có tin nhắn tình cảm mũi mẫn gì cho nhau không.

Trường hợp 2 người nhắn tin như cặp tình nhân thì chắc chắn sự việc xảy ra không phải hiếp dâm, còn nếu bình thường mà bảo người ta đồng ý cho quan hệ ngay thì không có chuyện đó.

To giam doc doanh nghiep cuong buc: Vi sao khong khoi to?
Chị H đang rất bức xúc trước quyết định không khởi tố vụ án của Công an thị xã Ngã Năm. Ảnh: NLĐ

"Tóm lại, cần điều tra kỹ hơn, không nên trả lời là không khởi tố vụ án, có thể là đang xem xét cho đến nay chưa khởi tố thì có lẽ sẽ thận trọng hơn. Việc khởi tố vụ án là để điều tra, chưa cần khởi tố bị can cũng được.

Về nguyên tắc, quyết định không khởi tố vụ án là có thể bị khiếu nại bởi người tố giác tội phạm có quyền khiếu nại lên cấp cao hơn để xem xét lại vụ việc.

Vụ việc đã xảy ra cách đây 5-6 tháng rồi mà không biết trong quá trình điều tra, bên phía công an có đưa ra 1 lý do hay bằng chứng nào nữa không, còn nếu chỉ dựa vào kết quả giám định mấy chai rượu không có thuốc mê thì không đủ cơ sở kết luận", luật sư Tám phân tích thêm.

Trong một diễn biến mới liên quan đến việc này, cùng ngày, Đại  tá Lê Minh Quang, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, cho biết đã yêu cầu Công an thị xã Ngã Năm báo cáo lại việc không khởi tố vụ án vụ việc này.

"Báo chí nêu như thế nên tôi phải yêu cầu báo cáo lại tình tiết như thế nào", Đại tá Lê Minh Quang khẳng định.

Trước đó, theo thông  tin trên báo chí, chị Trần T.T.H (28 tuổi; ngụ Hậu Giang), hiện đang làm việc tại một Công ty tài chính ở TP Cần Thơ cho biết, vào trưa 28/2, chị đến Công ty TNHH MTV O. tại thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) gặp Giám đốc Công ty này là ông Nguyễn N.A. để làm việc về một số vấn đề cho vay tài chính.

Khoảng 14h cùng ngày, ông A. mời chị H xuống phòng ăn cùng 3 người khách Trung Quốc của Công ty. Trong bữa tiệc, chị H được mời uống rượu vang.

“Trong lúc dùng tiệc, tôi có bước ra ngoài, khi quay lại thì thấy ly rượu đầy hơn. Uống xong ly rượu đó, tôi không hay biết gì nữa”, chị H nói.

Cũng theo chị H cho biết, đến khoảng 19h cùng ngày, chị tỉnh dậy, thấy mình đang nằm trên giường trong tình trạng không mặc quần. Lúc đó, chị rất hoảng loạn và nghi ngờ ly rượu có vấn đề.

Sau đó, chị H phát hiện mình bị cưỡng bức và đến Công an thị xã Ngã Năm tố giác vụ việc.

Được biết, sau đó Cơ quan điều tra đã tạm giữ 4 chai rượu vang sử dụng uống vào ngày 28/2, và đem tiến hành trưng cầu giám định thì kết luận không tìm thấy thành phần thuốc an thần, gây mê có trong chai rượu.

Vì vậy, cơ quan điều tra cho rằng việc chị H tố cáo ông A. là không có cơ sở pháp lý. Do đó, Công an thị xã Ngã Năm ra quyết định không khởi tố vụ án. Không đồng ý, chị H. đã có đơn khiếu nại quyết định này.

Nói về việc này, theo văn bản ngày 31/7, Thượng tá Trần Thanh Phú, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an thị xã Ngã Năm, ký quyết định giải quyết khiếu nại của chị H, cho rằng, Công an thị xã Ngã Năm ra quyết định không khởi tố vụ án đối với hành vi của ông A. do chưa đủ yếu tố cấu thành tội "Hiếp dâm" là có căn cứ.

Việc chị H khiếu nại Cơ quan CSĐT Công an thị xã Ngã Năm cố ý không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội là không có căn cứ.

Do đó, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an thị xã Ngã Năm quyết định không chấp nhận đơn khiếu nại của chị H và giữ nguyên quyết định không khởi tố vụ án.

Thanh Giang

Thứ Tư, 15/08/2018 07:44

Sự Kiện