Tín dụng đen náo loạn làng quê: Giao thừa lau mắm tôm

(Gia đình) - Càng đến cận Tết, nhiều người dân vùng nông thôn càng vào cuộc chạy đua trả nợ cho con cái vì bị nhóm tín dụng đen thúc ép trả nợ.

Con dại cái mang

Những ngày này, gia đình ông Nguyễn Văn Dương (58 tuổi, ngụ huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) chẳng có bữa cơm nào ngon miệng bởi phải lo khoảng tiền gần 300 triệu đồng cả gốc lẫn lãi để trả nợ cho người con trai vay tín dụng đen để lao vào các cuộc chơi vô bổ từ hơn 1 năm trước.

Gia đình ông Dương cũng không khá giả gì, thu nhập chủ yếu của 2 vợ chồng đến từ việc đi xây trên TP. Hà Nội. Năm nào may mắn lắm, hai vợ chồng ông mới để ra được 60 - 70 triệu đồng. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, chủ thầu không lấy được tiền công trình nên cho đến thời điểm hiện tại "vẫn chưa thấy Tết đâu".

Ông vốn có người bạn thân từ thời còn trong quân ngũ, ngụ ở xã bên. Hai người thân với nhau như anh em, đi xa về gần, những ngày lễ, Tết luôn luôn có nhau, coi nhau như anh em thân thiết.

"Thế nhưng, con trai người này hoạt động trong nhóm chuyên cho vay tín dụng đen. Cậu này giới thiệu cho con trai tôi vay tiền để lao vào những cuộc chơi, nhiều lần vay khiến tổng số tiền nợ lên tới 180 triệu đồng. Không có khả năng trả, đứa con tôi đành phải bỏ trốn vào trong miền Nam từ Tết năm ngoái" - ông Dương chia sẻ.

Tin dung den nao loan lang que: Giao thua lau mam tom
Ảnh minh họa.

Bị chủ nợ thúc em, con trai người bạn cũng không còn cách nào khác đành phải thúc ép lại con nợ, thậm chí giữa 2 người còn xảy ra xô xát. Khi con nợ bỏ trốn, chủ nợ quay sang ép người thân của con nợ, vợ chồng ông Dương cũng không thoát khỏi cảnh đó.

"Đêm 30 Tết năm ngoái, vợ chồng tôi đang ngồi ăn cơm thì có một nhóm cầm theo hung khí đến nói chuyện nhưng thực chất là đe dọa. Không có tiền trả liền bị chúng ném mắm tôm vào nhà, lúc sang canh, hai vợ chồng chẳng kịp chuẩn bị đồ lễ cúng mà phải bê từng chậu nước cọ rửa nhà cửa trong nước mắt. Sáng mùng 1 Tết năm ấy, gia đình khóa cổng chẳng dám tiếp ai vì mùi xú uế bủa vây khắp nhà" - ông Dương nói.

Nghỉ Tết từ rằm tháng chạp nhưng vợ chồng ông Dương cũng chẳng ngày nào được yên, hôm nào ít thì có hơn 10 cuộc điện thoại thúc ép trả nợ, nhiều hôm cánh đòi nợ còn đến tận nhà thúc ép, ngồi lỳ trong nhà không chịu đi khiến vợ chồng ông chịu nhiều áp lực.

"Năm nay kinh tế khó khăn, chủ thầu còn chưa lấy được tiền công trình nên đến bây giờ gia đình vẫn chưa sắm sửa được gì cho Tết. Nếu có tiền chắc cũng chẳng còn để sắm sửa vì phải trả nợ cho con, chắc cũng chẳng thấm vào đâu nhưng nợ của con thì bố mẹ vẫn phải trả. Nhưng điều khiến tôi buồn nhất vẫn là tình bạn với người bạn đồng ngũ từ hơn 1 năm nay cũng tan theo, hai bên gia đình chẳng nói chuyện hay trao đổi gì với nhau nữa" - ông Dương bày tỏ.

Mẹ già còm cõi ngóng con

Không bị nhóm tín dụng đen thúc ép đòi nợ nhưng bà Trần Thị Huyền (63 tuổi, ngụ huyện Kim Bôi, Hòa Bình) 3 năm nay ngóng tin con trong sự buồn tủi cũng vì khoản tiền tín dụng đen lên tới gần 500 triệu đồng.

Bà Huyền kể, con trai bà 3 năm trước bắt đầu mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm. Không có đủ tiền vốn để xoay xở, người con trai 34 tuổi của bà Huyền buộc phải vay tín dụng đen để làm ăn.

Nhưng kinh doanh thua lỗ, không có khả năng trả buộc phải bỏ đi biệt xứ.

"Nó bảo sang Campuchia làm ăn, khi nào có đủ tiền trả nợ sẽ về. Nhưng Tết này đã là Tết thứ 3, chả thấy nó đâu. Nhà có 2 mẹ con, từ ngày nó đi tôi như người cô độc, không khí nặng lẽ bao trùm lên cả ngôi nhà. Năm vừa tôi ốm thập tử nhất sinh, nó biết cũng chỉ ậm ừ nhưng không dám về vì sợ về nhà bị xiết nợ mà không lấy đâu ra tiền trả" - bà Huyền chia sẻ.

Dốc hết vốn liếng phòng thân, bán cả đất chỉ giữ lại ngôi nhà mái ngói 2 gian nhưng bà Huyền cũng chỉ đủ trả cho con 200 triệu đồng, vẫn còn 500 triệu đồng nữa của nhóm tín dụng đen chẳng biết bao giờ mới trả hết được. Không trả thì lãi mẹ đẻ lãi con, số tiền ấy 3 năm qua lại tăng theo từng ngày khiến bà không thể tính cụ thể.

"Đằng nào thì cũng nợ người ta rồi, có khi tôi nằm xuống thì con trai cũng chưa trả được hết nợ. Điều tôi mong nhất chỉ là được sống vui vẻ bên con trong những ngày cuối đời nhưng có lẽ sẽ khó thành hiện thực. Dù đã khuyên nhiều nhiều lần nhưng con vẫn không dám về nhà, cũng chẳng biết làm sao được. Chẳng biết Tết năm nay nó có suy nghĩ khác mà về hay không..." - bà Huyền nói nghẹn ngào.

Dân Phong

Thứ Năm, 04/02/2021 13:32

Sự Kiện