Tiết canh, giả cầy chay giả mặn: Bệnh giả dối?

(Gia đình) - Ăn chay tốt cho sức khỏe, mang tinh thần hướng thiện nhưng nhiều người lại đua đòi, lừa dối chính mình với các món chay giả mặn.

Ngày 2/9/2020, trao đổi với Đất Việt trước tình trạng nhiều món ăn chay nhưng mang mùi vì của các món ăn mặn đang được nhiều nơi quảng cáo bán, Hòa tượng Thích Gia Thanh, thành viên Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho rằng, sự giả dối đang làm nhiều người hiểu sai về tư tưởng của Phật giáo.

Theo vị Hòa thượng này, đồ chay được chế biến từ nguyên liệu thực vật, rất tốt cho sức khỏe con người, bên cạnh đó cũng giúp cho người bỏ bớt tính tham - sân - si trong cuộc sống đời thường. Chính vì thế, hương vị của các món đồ chay luôn mang yếu tố thanh tịnh.

Tiet canh, gia cay chay gia man: Benh gia doi?
Mâm cỗ chay giả mặn của một gia đình cúng Rằm tháng Bảy.

Trái ngược với đó, đồ chay hiện nay được nhiều cơ sở làm theo phong cách giả mặn khi mà nguyên liệu vẫn được làm từ thực vật nhưng lại mang mùi vị của đồ ăn được làm từ động vật.

"Con người trước khi đưa thức ăn vào miệng thì xúc giác và khứu giác từ đó tác động đến tinh thần của người ăn. Khi mà đồ ăn chạy nhưng có vị tanh hôi của động vật thì nó không còn là đồ chay nữa.

Đó là sự giả dối, người làm ra sản phẩm đồ chay giả mặn đó cũng vì lợi nhuận mà làm ra, còn người ăn cũng vì sự hiếu kỳ mà lừa dối chính mình để tự nói rằng mình đang ăn chay, ăn kiêng.

Việc ăn chay giả mặn tuy chỉ là để đánh lừa cảm giác, giác quan, giúp người ta ăn ngon miệng hơn, nhưng thực chất, nó chính là sự lừa dối tâm tính của con người. Nghĩa là tuy ăn chay nhưng mắt, suy nghĩ thì vẫn hướng người ta nghĩ tới các món từ thịt. Nếu trong lòng còn nghĩ đến các món mặn như thế thì thà ăn thật còn hơn" - Hòa thượng Thích Gia Thanh bày tỏ.

Tiet canh, gia cay chay gia man: Benh gia doi?
Tiết canh chay từng "làm mưa làm gió" thị trường đồ chay Việt Nam.

Theo Hòa thượng Thích Gia Thanh, phải có nhu cầu thì người ta mới làm ra những món ăn chay giả mặn. Điều đó chứng tỏ, có không ít những người đang tự giả dối, huyễn hoặc chính mình về ăn chay và tu tịnh, hướng thiện.

"Cũng giống như việc nhiều người phạm tội đi lễ chùa, làm từ thiện, tài trợ các khóa lễ to lớn để quảng cáo uy tín của mình. Đạo Phật không khuyến khích điều đó, thậm chí còn cảm thấy phiền lòng bởi đó là hành động giả dối.

Tu tập trước tiên xuất phát từ chính cái tâm của mình. Dù không đi lễ chùa, không lễ lạt linh đình nhưng thường ngày chưa cần làm việc tốt, chỉ cần không làm điều trái với lương tâm, đạo lý thì đã là tu luyện.

Ăn chay cũng vậy, nếu ăn chay để tu tập thì chỉ cần những món chế biến đơn giản, không mang hơi hướng của đồ ăn mặn. Còn nhiều người ngày nay ăn với mục đích để khoe mẽ, chụp ảnh đăng mạng xã hội thì không nên. Người ta thường nói "ăn mặn nói ngay còn hơn ăn chay nói dối..." - Hòa thượng Thích Gia Thanh bày tỏ.

Hòa thượng Thích Gia Thanh kể, nhiều lần được mời lễ Xá tội vong nhân, lễ Cầu an đầu năm một số gia đình bày biện mâm cỗ chay nhưng trên mâm cỗ đó nào là cá kho chay, nem chay, dồi - lòng chay... có mùi như những món ăn mặn.

"Nhìn mâm cỗ cúng chay đó mà bản thân người tu hành cũng phải lắc đầu, yêu cầu gia chủ phải bỏ hết những thứ đó ra khỏi bàn lễ. Nhiều gia chủ còn chống chế, mâm cỗ cúng đó cuối cùng cũng chỉ là để phục vụ người còn sống, sao cho người ăn sau khi cúng cảm thấy ngon miệng và thích thú là được" - Hòa thượng Thích Gia Thanh chia sẻ.

Ngọc Vân

Thứ Năm, 03/09/2020 08:06

Sự Kiện