Thực phẩm siêu to khổng lồ: Trào lưu sớm nở chóng tàn

(Gia đình) - Trung Quốc siết chặt các nội dung chia sẻ đồ ăn siêu to khổng lồ,  lãng phí thực phẩm.

Hãng tin Reuters ngày 10/4 đưa tin Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) - cơ quan phòng chống tham nhũng của Trung Quốc đã kêu gọi các nền tảng chia sẻ video trực tuyến thực hiện các hành động chống lại chương trình “mukbang”.

Thuc pham sieu to khong lo: Trao luu som no chong tan
Cảnh một nhân vật Trung Quốc đăng tải video nấu nướng đồ ăn có số lượng khổng lồ cho một người ăn.

Theo chỉ thị từ CCDI, các nền tảng video nên tăng cường giám sát, ngăn chặn và thậm chí xóa các chương trình “mukbang” không phù hợp cũng như khóa tài khoản vi phạm.

Đồng thời, cơ quan này cũng cho biết sẽ tăng cường các hình phạt cho những người đăng tải những nội dung như vậy. CCDI lưu ý rằng những video về đồ uống xuất hiện ngày càng nhiều sau khi các video về đồ ăn bị ngăn chặn.

“Hành vi như các video đồ uống ‘siêu to khổng lồ’ không chỉ hủy hoại sức khỏe con người, gây lãng phí thức ăn mà còn cổ xúy tâm lý xấu xa và gây tổn hại nghiêm trọng tới hệ sinh thái lành mạnh của ngành công nghiệp” - thông báo từ CCDI cho biết.

Đây có thể coi là hành động mạnh tay từ giới cầm quyền Trung Quốc trong bối cảnh trào lưu ăn uống với lượng thực phẩm khổng lồ.

Trước đó, chiến dịch “Clean Plate 2.0” nhằm tiết kiệm thực phẩm, không lãng phí thức ăn được tái khởi động vào vào tháng 8/2020. Chính phủ nước này đang ngày một mạnh tay với các video mukbang.

Cơ quan giám sát Internet Trung Quốc từng xóa 13.600 video ngắn và tài khoản livestream vì vi phạm chính sách chống lãng phí thực phẩm của chính phủ.

Tháng 12/2020, một dự thảo luật được đệ trình lên cơ quan lập pháp Trung Quốc, nói rõ “các video quay cảnh con người ăn nhiều thức ăn một cách vô lý” có thể sớm bị coi là bất hợp pháp.

Từ khi du nhập vào Trung Quốc, các thể loại chương trình “mukbang” đã vấp phải chỉ trích từ các cơ quan truyền thông cũng như các nhà chức trách Trung Quốc, đặc biệt kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình phát động chiến dịch hạn chế lãng phí thực phẩm vào năm ngoái.

Mukbang: Trào lưu sớm nở chóng tàn

Mukbang đã trở thành trào lưu yêu thích của giới trẻ trong suốt những năm gần đây. Tuy nhiên, khi ngày càng nhiều mặt tối của xu hướng này được phơi bày, nhiều người không còn hứng thú với việc "ăn thùng uống vại" này nữa bởi tác động tiêu cực của nó lên cả phía người ăn và khán giả.

Thuc pham sieu to khong lo: Trao luu som no chong tan
Mukbang bắt đầu xu hướng xem người khác ăn ở nhiều quốc gia.

Những chương trình mukbang lần đầu xuất hiện vào năm 2011, khi hàng trăm người trẻ xứ kim chi trở nên nổi tiếng với việc tự chia sẻ những bữa ăn của mình trên mạng.

Trong mỗi video, các "diễn viên" sẽ ngồi trước màn hình, ăn một lượng thức ăn khổng lồ và giao lưu với khán giả thông qua khung trò chuyện trực tuyến.

Sự phổ biến của mukbang cũng dẫn đến các biến thể như mukbang ASMR, trong đó người sáng tạo dùng micro chuyên dụng để ghi lại âm thanh giòn rụm khi cắn miếng gà rán, tiếng húp nước dùng xì xụp hay tiếng nhai ngon miệng để kích thích người xem.

Nhiều người cho rằng lý do họ quan tâm tới mukbang đơn thuần xuất phát từ việc thích nhìn người khác “nhúng đẫm miếng thịt vào bát nước sốt” và “ăn nó với thật nhiều hứng thú”.

Nhà tâm lý học tiêu dùng Michal Strahilevitz cho biết lúc đầu ý tưởng mukbang nghe có vẻ điên rồ nhưng “việc xem mọi người ăn uống vô tội vạ thoải mái hơn nhiều so với việc chính bạn ăn uống thả phanh”.

Từ khi còn chưa thịnh hành trên thế giới, mukbang đã được coi là nghề nghiệp hot, dễ đem về thu nhập “khủng” cho người tham gia. Các sao mukbang Hàn Quốc kiếm tiền nhờ vào việc phát sóng và quảng cáo qua mạng. Năm 2015, thu nhập cho những người top đầu có thể lên tới 10.000 USD mỗi tháng, chưa kể quà fan gửi đến.

Số tiền béo bở khiến không ít người trẻ quyết tâm bỏ việc để tham gia trào lưu, tập trung hơn vào nội dung buổi phát sóng như chọn món mới, tự mình nấu ăn, tổ chức sự kiện, giao lưu với người hâm mộ.

Tuy nhiên, một hệ quả của nghề "ăn cho người khác xem" này sẽ tiêu thụ một lượng thức ăn khổng lồ mỗi ngày, với hầu hết là đồ chiên, nướng, lắm dầu mỡ, không tốt cho sức khỏe. Nhiều người làm nghề mukbang đổ bệnh, buộc phải “nghỉ hưu”, bỏ việc vì dạ dày, hệ tiêu hóa của họ không thể chịu đựng thêm nữa.

Thuc pham sieu to khong lo: Trao luu som no chong tan
Từ lối sống thuần chay đổi sang xu hướng ăn nhiều khổng lồ chỉ để kiếm sống từ người dùng Internet, những người làm Mukbang sẽ chịu thiệt hại lớn về sức khỏe.

Một người đàn ông họ Vương ở Thẩm Dương (Trung Quốc) theo đuổi nghề mukbang nhập viện khi đang làm việc. Sau một tuần điều trị, người đàn ông này không qua khỏi. Theo bác sĩ, nguyên nhân cái chết đột ngột của Vương là xuất huyết não, huyết áp và lipid máu quá cao. Đây là hậu quả của việc tiêu thụ số lượng đồ ăn quá lớn trong thời gian dài khiến cơ thể suy nhược, nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng phát sinh. Theo lời người vợ, người đàn ông xấu số đến với nghề mukbang từ hồi đầu năm sau khi công việc kinh doanh sa sút.

Hồi cuối tháng 5, một “thánh ăn” nổi tiếng ở Trung Quốc có biệt danh là “Tiểu Nam dạ dày khủng” thông báo giải nghệ sau thời gian ăn uống quá nhiều.

Tiểu Nam từng gây chú ý trên mạng xã hội nước này nhờ các clip quay lại cảnh ăn hết 10 bát tiết vịt cỡ lớn hay 200 con sò điệp một lúc, dù bản thân cô gái có vóc dáng nhỏ bé.

Hàn Quốc giật mình

Nghề mukbang phát triển được cho là xuất phát từ lối sống ăn kiêng quá dè sẻn trong xã hội hiện đại. Nhưng hệ lụy của nó mang lại cho xã hội là tâm lý sử dụng thừa đồ ăn một cách vô tội vạ.

Khi ngành công nghiệp mukbang phát triển, chính phủ Hàn Quốc lo ngại điều này góp phần làm gia tăng tỷ lệ người béo phì do khích lệ thói quen ăn uống vô tội vạ.

Năm 2018, Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc từng thông báo “sẽ xây dựng những phương hướng phát triển cho chương trình phát sóng trên Internet về mukbang để cải thiện hành vi ăn uống của người dân và xây dựng hệ thống giám sát chặt chẽ hơn”.

Theo Oh Han-jin, Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Béo phì và Sức khỏe Hàn Quốc, mukbang ảnh hưởng tiêu cực đến mức độ tiêu thụ thức ăn của mọi người do hiệu ứng bắt chước.

Thuc pham sieu to khong lo: Trao luu som no chong tan
Một trào lưu sử dụng thực phẩm lãng phí bị cấm tại Việt Nam.

Ở Việt Nam, trào lưu nấu những món ăn "siêu to khổng lồ" theo kiểu mukbang đã bắt đầu từ tháng 5/2019 thông qua các video của "Bà Tân Vlog". Nội dung chủ yếu xoay quanh quá trình thực hiện món ăn “khổng lồ” ở ngay sân nhà, cùng các dụng cụ nấu bếp quen thuộc của người nông dân như nồi đất, mâm sắt… nhưng vẫn thu hút sự hiếu kỳ của hàng triệu người xem.

Rất nhanh sau đó, hàng loạt kênh “ăn theo” Bà Tân Vlog cho thấy những người lớn tuổi, sống ở nông thôn sẵn sàng đứng trước máy quay.

Những hình thức thực phẩm "khổng lồ" như vậy đã thu hút nhiều view bằng cách cho người dùng mạng xem những thứ họ chưa từng thấy trước đó. Xuất phát từ tâm lý ưa những nội dung gây tò mò, mới lạ này, các vlog nấu ăn “siêu to khổng lồ” dễ dàng viral, tạo thành xu hướng.

Tuy nhiên, đã là trào lưu, việc “sớm nở chóng tàn” là kết cục khó tránh khỏi. Kiểu quảng bá một xu hướng ăn uống kém vệ sinh, gây lãng phí đã không chỉ còn gây tò mò mà tạo nên sự phản cảm về việc lãng phí đồ ăn.

Như trường hợp của Bà Tân Vlog, chỉ sau hơn 1 năm, YouTuber này vướng phải nhiều tranh cãi khi sa vào việc sản xuất video có nội dung nhảm nhí.

Cúc Phương

Chủ Nhật, 11/04/2021 14:02

Sự Kiện