Thu hàng chục tấn sản phẩm y tế nhập từ Trung Quốc

(Gia đình) - Các sản phẩm y tế chủ yếu nhập từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ. Nhiều sản phẩm còn có in chữ tiếng Nhật để người tiêu dùng tưởng hàng Nhật.

Ngày 19/12, dưới sự chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT - Bộ Công thương)), Cục QLTT Bắc Ninh đã phối hợp với các đơn vị liên quan đột xuất kiểm tra hoạt động tại Công ty cổ phần Thiết bị y tế Hải Nam có địa chỉ tại Thôn Hồi Quan, xã Tương Giang, Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đồng thời niêm phong 4 kho hàng tại Công ty để điều tra làm rõ.

Sáng 20/12, tiếp tục quá trình kiểm đếm sản phẩm tại Công ty này, Cục QLTT Bắc Ninh đã ra Quyết định tịch thu hàng chục tấn sản phẩm Thiết bị y tế các loại do đơn vị này phân phối để điều tra làm rõ nguồn gốc sản xuất cũng như nhập khẩu.

Thu hang chuc tan san pham y te nhap tu Trung Quoc
Lực lượng chức năng kiểm tra tại Công ty cổ phần Thiết bị y tế Hải Nam.

Ông Vũ Mạnh Hải, Quyền Cục trưởng Cục QLTT Bắc Ninh cho biết, tại thời điểm kiểm tra, lực lượng QLTT Bắc Ninh ghi nhận, nhiều sản phẩm có dấu hiệu vi phạm pháp luật, có dấu hiệu giả mạo nguồn gốc xuất xứ.

"Nếu không có kinh nghiệm, rất khó để người tiêu dùng nhận biết được đây có phải là những sản phẩm chính hãng từ Nhật Bản, Hàn Quốc, hay Trung Quốc thật  hay không", ông Hải băn khoăn.

Quyền Cục trưởng Cục QLTT Bắc Ninh khuyến cáo người dân nên thận trọng khi sử dụng các sản phẩm thiết bị y tế. Người dân chỉ sử dụng những sản đã phẩm được Bộ Y tế công bố.

Thu hang chuc tan san pham y te nhap tu Trung Quoc
Nhiều sản phẩm y tế có dấu hiệu vi phạm pháp luật, có dấu hiệu giả mạo nguồn gốc xuất xứ.

Theo Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, qua công tác nghiệp vụ, đơn vị phát hiện tại 4 kho chứa hàng của Công ty cổ phần Thiết bị y tế Hải Nam có hàng chục tấn sản phẩm thiết bị y tế có dấu hiệu vi phạm về nguồn gốc xuất xứ.

Các sản phẩm chủ yếu nhập từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ. Nhiều sản phẩm còn có in chữ tiếng Nhật để người tiêu dùng tưởng hàng Nhật như miếng dán hạ sốt của trẻ và một số sản phẩm điều trị bệnh.

Đặc biệt là trong đó có nhiều sản phẩm liên quan trực tiếp sức khỏe con người như, nước muối sinh lý, sản phẩm ủ nhiệt, giữ nhiệt.

Bước đầu, Giám đốc Công ty cổ phần Thiết bị y tế Hải Nam thừa nhận, một số mặt hàng có vi phạm, không có giấy tờ liên quan. Số hàng hóa trên sẽ được mang đi tiêu thụ tại cửa hàng, các chợ thuốc và các tỉnh.

Ngọc Hà

Thứ Sáu, 20/12/2019 16:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện