Thảm án vì mâu thuẫn đất đai, tiền bạc: Quan điểm khác

(Gia đình) - Theo PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn, một trong những vấn đề phải nhắc đến chính là nền tảng gia đình không có sự công bằng, có sự phân biệt đối xử từ đầu.

Từ đầu tháng 9 đến nay liên tục xảy ra  những vụ thảm án đau lòng khi chính những người thân trong gia đình ra tay tàn ác với nhau. Điều đáng nói, nguyên nhân xảy ra những vụ thảm án này đều xuất phát từ mâu thuẫn về đất đai, tiền bạc.

Mới đây nhất, vào trưa ngày 19/9, tại xã Thanh Phú, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước xảy ra vụ do mâu thuẫn về đất đai nên em trai dùng súng bắn chết chị dâu, anh trai nguy kịch. Trước vụ việc này ít ngày, tại Thái Nguyên cũng xảy ra vụ anh trai chém cả nhà em gái vì liên quan đến món nợ 3,6 tỷ đồng.

Hậu quả để lại khiến vợ chồng người em gái tử vong, còn người cháu rể vẫn đang được điều trị tại bệnh viện. Chưa hết, đầu tháng 9, ở huyện Đan Phượng, TP Hà Nội cũng xảy ra vụ vì mâu thuẫn 0,5m đất mà anh trai chém cả nhà em khiến 4 người tử vong, một người bị thương nặng.

Bình luận về những vụ thảm án trên, ngày 19/9, trao đổi với báo Đất Việt,  PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn, chuyên gia tội phạm học cho rằng, mâu thuẫn trong gia đình hầu như nhà nào cũng có, đây là chuyện không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, mỗi gia đình lại có một mâu thuẫn khác nhau nhưng để dẫn đến hành vi đặc biệt nghiêm trọng đến mức thủ ác với anh em thì đó là điều rất dã man.

Tham an vi mau thuan dat dai, tien bac: Quan diem khac
Khu vực xảy ra vụ án mạng tại thị xã Bình Long, Bình Phước. Ảnh: VNN

"Trước hết, một bộ phận gây ra những hành vi đó đã tích tụ mâu thuẫn từ rất lâu rồi mà chưa được hóa giải. Họ không cởi mở về vấn đề của mình, thêm nữa, người trong cuộc lại có hành vi, có những kích động đẩy người ta vào thế cùng quẫn, uất ức. Đáng lẽ phải ngồi lại với nhau để nhìn nhận lại vấn đề nhưng ở đây anh em trong nhà lại hành động theo hướng tiêu cực", PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn nói.

Theo PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn, do mâu thuẫn đã được kéo dài nên khi hành động đã vượt ra ngoài bản năng khiến đối tượng gây ra vụ việc không nghĩ được hậu quả nặng nề cho bản thân, cho gia đình và cho nạn nhân.

"Một trong những vấn đề phải nhắc đến chính là nền tảng gia đình không có sự công bằng, có sự phân biệt đối xử ngay từ đầu như sự yêu-ghét con trai, con gái dẫn đến việc phân chia tài sản không công bằng rồi dẫn đến việc tranh chấp tài sản, đố kỵ lẫn nhau.

Quan niệm của người Việt Nam từ xưa đến nay vẫn vậy, tài sản của cha mẹ là tài sản chắt chiu từ khi còn trẻ đến khi về già rồi lại phân chia cho con cái. Lúc phân chia thì nhiều người nghĩ rằng, con gái đi lấy chồng rồi không được hưởng, còn con trai người được nhiều hơn, người được ít hơn nên mới dẫn đến những mâu thuẫn, bất hòa trong gia đình.

Tôi nghĩ rằng, cha mẹ sinh con cái có nghĩa vụ giáo dục con, còn con cái phải có bổn phận phụng dưỡng cha mẹ, còn tài sản bố mẹ để dành được phải để lo cho tuổi già, đến khi mất đi đã có luật thừa kế tài sản trong gia đình", vị chuyên gia tội phạm trên cho biết.

Tham an vi mau thuan dat dai, tien bac: Quan diem khac
Vụ anh truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên, đối tượng bị cơ quan chức năng bắt giữ ngay sau khi gây án. Ảnh: VNN

Cũng theo vị chuyên gia tội phạm này, tất cả những hành vi gây án trái với đạo đức xã hội thường có biểu hiện về tâm lý uất ức, cùng quẫn về tiền bạc, tình ái, đến khi có cơ hội, môi trường thuận lợi là họ sẵn sàng ra tay.

Khi ra tay, những đối tượng này thường không nghĩ đến việc phải chịu hình phạt trước pháp luật, mà họ nghĩ chỉ nghĩ tới việc trả thù, bất chấp hậu quả.

"Để xảy ra những sự việc như này là do 4 yếu tố: Thứ nhất do nhận thức hạn chế, thứ 2 là mâu thuẫn tích tụ dồn nén lâu ngày không được hóa giải, thứ 3 là có yếu tố nạn nhân đẩy sự việc đến cùng của sự căng thẳng, thứ 4 là do bối cảnh lúc xảy ra có điều kiện thuận lợi thúc đẩy đối tượng hành động một cách quyết liệt", PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn chia sẻ thêm.

Cũng theo vị PGS.TS này, những vụ việc anh em trong gia đình hãm  hại nhau trong thời gian gần đây chỉ là mang tính đơn lẻ, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng chứ không mang tính phổ biến.

Thùy Dung

Thứ Sáu, 20/09/2019 13:31

Sự Kiện