Sự thật những đứa trẻ mồ côi tại Tịnh thất Bồng Lai

(Gia đình) - Đa số trẻ em sống tại Tịnh thất Bồng Lai là con ruột, cháu ruột của ông Lê Tùng Vân chứ không phải trẻ em mồ côi, cơ nhỡ.

Ngày 22/9/2020, cơ quan chức năng tỉnh Long An đã có kết quả kiểm tra cơ sở tự xưng là Tịnh thất Bồng Lai - Thiền am bên bờ vũ trụ (xã ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa).

Chủ cơ sở này được xác định là bà Cao Thị Cúc (60 tuổi, quê huyện Cần Đước, Long An). Mảnh đất xây dựng cơ sở Tịnh thất Bồng Lai được bà Cúc mua lại từ một người khác rồi sửa lại thành điểm tu tại gia.

Đến năm 2015, ông Lê Tùng Vân (88 tuổi, ngụ Q.6, TP. HCM) chuyển đến ở cùng với bà Cúc ở cơ sở trên.

Su that nhung dua tre mo coi tai Tinh that Bong Lai
Ông Lê Tùng Vân trong một lần làm việc với cơ quan chức năng.

Trước đây, ông Vân từng tự phong là giám đốc trại dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức ở TP. HCM. Đến năm 2007, do hoạt động không đúng theo quy định pháp luật về điều kiện vật chất, vệ sinh môi trường tại cơ sở không bảo đảm, việc chấp hành đăng ký tạm trú và đăng ký nhận nuôi con nuôi không tuân thủ quy định nên cơ quan chức năng TP. HCM có quyết định chấm dứt hoạt động đối với cơ sở này.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở Tịnh thất Bồng Lai có có 18 người đang cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú. Đa số những đứa trẻ sống ở đây là con ruột, cháu ruột của ông Vân chứ không phải trẻ em mồ côi, cơ nhỡ.

Thời gian qua, nơi đây lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ, trục lợi cá nhân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, dư luận xã hội.

Đặc biệt, nhóm người tại Tịnh thất Bồng Lai đã sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội cá nhân khác nhau đăng nhiều video với nội dung không đúng sự thật về diễn biến vụ việc xảy ra tại đây. Lúc đầu, do chưa hiểu rõ vấn đề, bản chất nên dư luận ủng hộ.

Sau khi nhiều báo thông tin về việc chấp hành đăng ký tạm trú, tạm vắng và đăng ký nhận con nuôi không tuân thủ quy định của pháp luật và những chiêu trò lợi dụng tôn giáo, lợi dụng nuôi trẻ mồ côi để trục lợi, gắn mác tu hành nhưng lại sinh hoạt, sinh sống như những người bình thường thì dư luận xã hội đã hiểu rõ bản chất, hoạt động của nhóm Tịnh thất Bồng Lai nên đã chuyển hướng sang lên án, phê bình.

Ngày 01/01/2020, ông Lê Tùng Vân đã làm lễ đổi tên Tịnh thất Bồng Lai thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Trong thời gian tới, cơ quan chức năng tỉnh Long An sẽ tổ chức họp báo, công khai thông tin kết quả kiểm tra Tịnh thất Bồng Lai.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Tư, 23/09/2020 09:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện