Sống đẹp: Nấu cơm miễn phí, che hàng giúp tài xế

(Gia đình) - Hai ông chủ quán cơm ở Bắc Giang nấu cơm miễn phí phục vụ cho công nhân đang mắc kẹt trong vùng dịch.

Trước tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp nhưng ở nhiều nơi xung quanh chúng ta sự yêu thương, chia sẻ vẫn được mọi người chia sẻ và lan tỏa. 

Chủ quán nấu cơm 0 đồng cho công nhân 

Ở những nơi tâm dịch như Bắc Giang, cuộc sống của công nhân mắc kẹt lại gặp nhiều khó khăn bởi họ chưa lĩnh lương, không có tiền, không có người thân, chỗ trọ chưa ổn định…

Ngay từ những ngày đầu tiên ấy, một số hộ kinh doanh ăn uống tuy đóng cửa nghỉ dịch theo quy định nhưng đã chuyển sang nấu cơm miễn phí cứu đói cho công nhân. Trong số đó có gia đình anh Thân Văn Luyện (33 tuổi) cùng vợ là Ngô Thị Bình (kinh doanh quán cơm ở đường Võ Nguyên Giáp, xã Tiền Phong, Yên Dũng, Bắc Giang), và anh Nguyễn Văn Tự (36 tuổi, chủ quán cơm ở xã Nội Hoàng, Yên Dũng, Bắc Giang).

Anh Luyện cho biết, gia đình anh đã tuân thủ lệnh đóng cửa quán cơm theo yêu cầu của chính quyền. Chị Bình lướt web và đọc được những lời kêu cứu trên mạng nên giục chồng lên UBND xã xin phép nấu cơm 0 đồng cứu công nhân kẹt dịch qua cơn thiếu đói, khó khăn.

2 ngày đầu, vợ chồng anh Luyện bỏ vốn hoàn toàn để nấu cơm và đăng lên Facebook, nhờ người thân, bạn bè thông báo cho mọi người biết để các công nhân tới nhận cơm từ thiện. Sau đó, Công ty cổ phần bất động sản Newland đã đồng hành cùng vợ chồng anh. Ủy ban nhân dân xã Tiền Phong cũng ủng hộ gạo cho vợ chồng anh làm đầu mối kéo dài việc nấu cơm 0 đồng cứu đói cho công nhân.

Hội Từ thiện Hoa Hướng Dương ủng hộ 1 tạ gạo và 10kg lạc. Có 2 "Mạnh Thường Quân" biết chuyện cũng góp vốn để nấu cơm. Một số người dân biết việc cũng ủng hộ tiền, thực phẩm, hoặc góp sức cùng vợ chồng anh nấu cơm từ thiện. Chị Lê Thị Mỹ Lệ (Hội Phụ nữ xã Tiền Phong) đem tới ủng hộ quán 2 thùng khẩu trang nhờ phát cho công nhân.

Song dep: Nau com mien phi, che hang giup tai xe
Hai vợ chồng nấu cơm 0 đồng

Ở xã Nội Hoàng (huyện Yên Dũng), anh Nguyễn Minh Tự là chủ quán cơm đầu tiên nấu cơm từ thiện cứu đói cho công nhân bị kẹt dịch.  

Anh Tự từng đi làm thuê nên rất thương cảm hoàn cảnh éo le của công nhân và muốn giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn này. Anh Tự nghĩ quán ăn có đầy đủ dụng cụ nhà bếp, lại sẵn nguồn cung thực phẩm… nên đã bỏ tiền ra mua nguyên liệu nấu cơm phát miễn phí cho công nhân.

Ngày đầu tiên, anh Tự nấu khoảng 400 suất cơm nhờ bạn bè lên mạng xã hội thông báo để công nhân tới nhận. Kết quả ngoài mong đợi là 400 suất cơm hết veo. 

Ngày thứ 2 và các ngày sau, anh Tự và nhân viên quán không ngơi tay chế biến lượng lớn rau củ, thịt cá để nấu nướng rồi chia vào các hộp nhỏ để phát cho công nhân. Quán nghỉ dịch, nhưng anh Tự và các nhân viên còn tất bật làm việc nhiều hơn.

Ngày kỷ lục nhất, quán của anh Tự đã nấu tới 850 suất cơm chia làm 2 bữa (sáng 600 suất, chiều 250 suất). Thực phẩm có gì nấu nấy, chủ yếu là thịt kho, rau xào, đậu rán, cá sốt.... Hàng ngày, các chủ nhà trọ đăng ký suất ăn, trưa và tối đến nhận mang về cho công nhân mắc kẹt.

Song dep: Nau com mien phi, che hang giup tai xe
Chủ và nhân viên tất bật làm việc

Một số nhà hảo tâm biết việc làm thiết thực của anh đã hỗ trợ tiền và nguyên liệu góp phần cứu đói cho công nhân. Những ngày sau có thêm các nhà kinh doanh khác cũng nấu cơm từ thiện nên nhóm anh Tự chỉ còn nấu mỗi ngày vài trăm suất, không quá nhiều như mấy ngày đầu.

Không riêng gì những nơi tâm dịch mới xuất hiện những sự yêu thương, chia sẻ đó mà ở tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cũng xuất hiện những quán cơm chay chỉ với giá 5.000 đồng để giúp đỡ người lao động có hoàn cảnh khó khăn. 

Hơn 1 tuần nay, những người có hoàn cảnh khó khăn đều cảm thấy ấm lòng khi đến ăn trưa tại quán chay từ thiện Diệu Tâm (358, Cách Mạng Tháng Tám, phường Phước Trung, TP. Bà Rịa). Điều đặc biệt là mỗi suất ăn quán bán với giá… 5 ngàn đồng hoặc thay vì trả tiền, khách chỉ cần nở nụ cười.

Theo đó quán phục vụ cơm trưa từ 5-15 món chay cùng món tráng miệng, thời gian phục vụ từ 11h đến 14h thứ bảy và chủ nhật hàng tuần. Khách đến quán là những người nghèo, neo đơn, bán vé số. Mỗi suất cơm khách phải trả 5.000 đồng, nhiều hơn là thêm 1 nụ cười. 

Được biết từ việc thuê mặt bằng và việc mở quán ăn đều là ý tưởng của chị Mai Kim Phụng và những người bạn đang sinh sống tại TP Bà Rịa. 

Theo chị Mai Kim Phụng -chủ quán chay từ thiện chia sẻ: "Có rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn nhưng họ lại có một lòng tự trọng rất lớn. Khi ghi trên biển hiệu của quán là chay 5.000 đồng thì ai có 5.000 sẽ lấy 5.000, còn ai nở nụ cười thôi là mình vui rồi. Phục vụ cho mọi người bữa ăn đó là rất tuyệt vời rồi, vậy nên người ta mới có câu cho đi là còn mãi". 

Được biết trung bình mỗi ngày quán chay phục vụ từ 200-300 phần cơm trưa cho khách mang về nhà nhằm bảm đảo phòng tránh, lây lan của dịch Covid. 

Thông thường nếu mỗi phần cơm khách mua với giá 5.000 đồng thì chị phải bù lỗ từ 1,6 triệu đồng -2 triệu đồng, tuy nhiên những giá trị chị mang lại thì lại lớn hơn. 

Hành động của tài xế giữa trời mưa

Nếu câu chuyện những bữa ăn 0 đồng, 5.000 đồng cho ta thấy rõ được sự yêu thương, chia sẻ giúp đỡ nhau trong giai đoạn khó khăn thì sự hành động tài xế chẳng màng khó khăn, cố gắng đuổi theo một chiếc xe đầu kéo khác đi phía trước để giúp tài xế đậy hàng do trời mưa lớn khiến nhiều người trân trọng. 

Cụ thể, vào chiều 12/6, một chiếc xe đầu kéo chở theo nhiều hàng trên rơ moóc khi đang lưu thông trên đường thì trời đổ mưa lớn. Thế nhưng, tài xế xe đầu kéo lại quên chưa phủ bạt cho hàng hóa ở phía sau xe. 

Song dep: Nau com mien phi, che hang giup tai xe
Tài xế xe đầu kéo giúp tài xế

Tài xế xe đầu kéo đã không quản ngại mưa gió, leo lên xe để giúp tài xế đi phía trước che chắn hàng hóa khỏi mưa ướt,

Thấy vậy, người tài xế xe đầu kéo đi phía sau đã đuổi theo hơn 1km để hỗ trợ tài xế này đậy lại hàng hóa cho khỏi ướt. Ngay sau khi đăng tải, đoạn clip này đã khiến đông đảo cộng đồng mạng tán dương, chia sẻ. 

Nga Bùi (Tổng hợp) 

Thứ Hai, 14/06/2021 19:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện