Quý bà bị trai Tây lừa: Tham và sính ngoại

(Gia đình) - Trước nhiều vụ phụ nữ bị trai ngoại lừa, chuyên gia tâm lý cho rằng nguyên nhân dẫn đến sự việc do nạn nhân tham và sính ngoại.

Thời gian vừa qua xảy ra nhiều trường hợp phụ nữ, thậm chí có những trường hợp nạn nhân lớn tuổi nhưng vẫn mắc bẫy trai ngoại.

Gần đây nhất là một sự việc xảy ra tại Bình Dương, người phụ nữ bị một người đàn ông ngoại quốc lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng chục triệu đồng là bà Đ.T.K.N. (trú TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Bà N. cho biết, thông qua mạng xã hội bà quen biết với một chàng trai ngoại quốc. Sau nhiều lần trò chuyện thì cả 2 trở nên thân thiết và nảy sinh tình cảm nam nữ.

Một thời gian, chàng trai ngoại quốc nói có 1 món quà gửi tặng bà N. trị giá gần 35 tỷ đồng.

Chàng trai còn nói rằng, bà N. phải đóng tiền lệ phí hải quan mới nhận được món quà trên. Tin tưởng vào người yêu ngoại quốc nên "quý bà"đã ra ngân hàng chuyển tiền.

Phụ nữ tham dễ bị lừa

Phân tích nguyên nhân dẫn đến hàng loạt sự việc tương tự xảy ra, chuyên gia tư vấn tâm lý Trịnh Trung Hòa chia sẻ: "Nguyên nhân dẫn đến những sự việc này là lòng tham của người phụ nữ.

Những chiêu trò được những đối tượng trên sử dụng rất nhiều, một số nói là phần thưởng nên cần 1 số tiền, 1 số nói đóng tiền nộp thuế để nhận quà...nói chung nhóm đối tượng này đánh vào lòng tham của con người chứ họ không phải vì tình yêu. Cũng có thể có một số trường hợp ban đầu là tình yêu nhưng về sau lợi dụng lòng tham để lừa đảo. 

Nguyên nhân thứ hai là nạn nhân có thể thích yêu trai ngoại quốc, tâm lý sính ngoại, lợi dụng điều đó nên những đối tượng là trai ngoại đã bày trò lừa đảo phụ nữ Việt".

Chuyên gia tư vấn tâm lý kể đã từng gặp một vài trường hợp tư vấn đang trong giai đoạn chuẩn bị bị lừa. Những nạn nhân này thường hỏi liệu có thật không?

có người được người trai ngoại giới thiệu đang làm một công việc ở nước mình, số tiền có được lên tới triệu đô nên cần một trăm đô hay vài nghìn đô để làm gì đó và muốn được phụ nữ Việt giúp.

Số tiền đối tượng cần nhỏ hơn rất nhiều so với số tiền các đối tượng này hứa hẹn để tặng nên khiến nạn nhân tin tưởng.

Thậm chí có người gia đình khó khăn nhưng vẫn giấu gia đình và có ý định đi vay để chuyển cho những đối tượng này nhưng chuyên gia đã ngăn lại.

Từ những trường hợp này, vị chuyên gia khuyên phụ nữ không nên quyết định hay làm bất cứ việc gì khi chưa gặp mặt. Đặc biệt cũng không nhận quà hay nhận lời yêu của đối tượng lạ. Chúng ta phải gặp nhau mới biết được diện mạo, lời ăn tiếng nói và cách cư xử đối với mọi người thế nào? Phải cảnh giác cao độ đối với những tấm ảnh trên mạng bởi có thể những tấm ảnh đó là ảnh đã photoshop.

Đồng tình với quan điểm của chuyên gia Trịnh Trung Hoa, chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn nói: "Nguyên nhân thứ nhất dẫn tới những sự việc đó là lòng tham của phụ nữ.

Vì phụ nữ thường tham nên mới bị lừa chứ không ai lừa đàn ông cả. Đàn ông họ thừa biết nên chỉ lừa phụ nữ, cũng không có trường hợp nào bà ngoại quốc  lừa hotboy Việt Nam cả, chính phụ nữ thường tham thế nên đối tượng dùng mồi đó lừa.

Nguyên nhân thứ 2 là một số người phụ nữ dại, kém suy xét. Đối tượng tặng quà mấy nghìn đô bỏ vào thùng, nếu một người có hiểu biết họ sẽ không tin vào điều đó. 

Hàng ngày đọc báo chí, đọc mạng thì đã biết có nhiều trường hợp bị lừa như vậy. Nhiều khi tôi đọc những tin đó tôi cũng thấy bực mình, thấy vừa thương vừa tội.

Thời gian rảnh rỗi những quý bà đó ngồi nói chuyện, lướt Facebook, đắp mặt nạ nhưng không chịu bồi dưỡng đầu óc.

Những chuyện phụ nữ Việt vị trai ngoại lừa xảy ra từ 10 năm nay nhưng người trước sập bẫy người sau lại tiếp tục sập bẫy.

Theo tôi khi nào phụ nữ bớt tham, bớt dại thì khi đó mới hạn chế được những sự việc bị trai ngoại lừa. Trong xã hội có thể bắt được 1 vụ nhưng làm sao bắt được hết những vụ việc bị lừa được. Tôi tin rằng có nhiều vụ cay đắng hơn nhưng nạn nhân không dám nói, cái mình biết chỉ là bề nổi thôi".

Trai ngoại hào phóng khiến phụ nữ dễ sập bẫy

Theo chuyên gia Đinh Đoàn, để đánh bẫy một con chuột người ta cũng bỏ một miếng mồi ngon lành như pho mát, chính miếng mồi ngon đó mới khiến con chuột sập bẫy.

Sở dĩ phụ nữ dễ mắc bẫy trai ngoại vì trai ngoại sẵn sàng bỏ nghìn đô trăm đô chứ người Việt thì hiểu nhau quá rồi, không có người đàn ông nào bỏ ra số tiền lớn như thế.

Mặc định người Việt không hào phóng như Tây nên đây cũng là lý do phụ nữ Việt thường bị lừa bởi trai Tây.

"Ví dụ như tôi kết bạn với cô nào ở TP.HCM và bảo gửi một nghìn đô nhưng tôi chả dại gì mà làm điều đó. Chính người Việt ta hiểu quá rõ về nhau rồi nên không có ai dại thế cả" -chuyên gia Đinh Đoàn nói.

Sau những sự việc như vậy, chuyên gia khuyên phụ nữ không nên tham, kể cả đối lượng lừa đảo là đàn ông Việt lẫn đàn ông Tây cũng không được dễ dàng tin vì trên đời này không ai cho không ai cái gì cả. Cái gì cũng có giá của nó.

"Cứ nghĩ nếu lấy 1 đại gia để sung sướng nhưng cũng chả sướng được đâu, có thể họ cũng khinh mình coi mình là con nọ con kia, trong lòng họ không tôn trọng mình. Vậy nên phụ nữ hãy cố gắng làm ăn, độc lập kinh tế.

Tôi là đàn ông nhưng rất ghét phụ nữ nói phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng, sao bản thân họ không tự làm và đừng phụ thuộc vào đàn ông, nếu đàn ông đó chết thì mình cũng chết à" -Chuyên gia Đinh Đoàn nêu quan điểm.

Thu Trang

Thứ Tư, 12/09/2018 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện