Phong trào dát vàng khoe cá tính: Thiếu thẩm mỹ!

(Gia đình) - Vàng thể hiện cho quyền uy, sang trọng nhưng nếu dát vàng toàn bộ thì lại trở thành... thiếu thẩm mỹ.

Những ngày qua, người dân cả nước bày tỏ sự choáng ngợp trước một ngồi nhà rộng gần 1.500m2 được chủ nhân dát vàng toàn bộ ở Cần Thơ. Nhiều người cảm thấy thích thú, lạ lẫm tìm tới chiêm ngưỡng và lưu lại những khoảnh khắc làm kỷ niệm.

Tuy nhiên, bày tỏ quan điểm của với Đất Việt ngày 8/12/2020, nghệ nhân dát vàng Trần Đình Sang (làng nghề Kiêu Kỵ, Gia Lâm, Hà Nội) cho rằng, việc dát vàng toàn bộ nhà như thế rất phản cảm, thiếu thẩm mỹ.

Phong trao dat vang khoe ca tinh: Thieu tham my!
Nhiều người đến ngôi nhà được dát vàng toàn bộ ở Cần Thơ.

"Vào ngôi nhà mà đâu đâu cũng có màu vàng chóe khiến cho người ở trong đó cảm thấy nhức mắt, khó chịu. Có thể người lạ thì cảm thấy thích thú nhưng với người ở đó nhiều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe bởi màu vàng quá nhiều" - ông Sang cho biết.

Theo ông Sang, vàng thể hiện cho sự quyền uy, sang trọng, các bậc vua chúa ngày xưa thường sử dụng. Mặc dù vậy, các đồ vật của vua chúa ngày xưa cũng rất hạn chế, chỉ dát vàng những thứ gắn với ngôi vị của mình như ghế, bút, sớ....

"Không ai lại đi dát vàng cả ngôi nhà cả. Đi đâu cũng một màu vàng như thế còn làm cho giảm giá trị của vàng đi. Chưa biết đó là vàng thật hay vàng giả, việc dát toàn bộ ngôi nhà như thế hết bao nhiêu. Nhưng dát vàng toàn bộ ngôi nhà như thế là không nên, thiếu đi điểm nhấn" - ông Sang bày tỏ.

Vị nghệ nhân này nhận xét, vài năm trở lại đây người dân Việt Nam có phong trào dát vàng lên đồ vật, tạo điểm nhất cho không gian và phong cách chơi của mỗi người. Từ việc dát vàng bể cảnh cho tới dát vàng hiện vật đưa lên nóc nhà như một đại gia ở Hà Nội từ khiến xư luận xôn xao.

Mới đây, một người sở hữu ngôi nhà dát vàng ở Bà Rịa - Vũng Tàu cũng nổi tiếng khắp vùng nhưng lại bị cơ quan chức năng khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi tín dụng đen...

Phong trao dat vang khoe ca tinh: Thieu tham my!
Khu bếp của ngôi nhà cũng được chủ nhân dát vàng.

"Điều đó cho thấy dát vàng hiện nay rất phổ biến, ai cũng có thể dát vàng để tạo ra phong cách chơi cho riêng mình. Thực tế, việc dát vàng không mấy tốn kém, cũng có nhiều loại vàng để dát, 1 chỉ vàng có thể dát được cả m2 diện tích, việc dát vàng sẽ bớt tốn kém hơn nếu sử dụng loại vàng pha.

Tuy nhiên, việc dát vàng như thế nào, dát chỗ nào mới quan trọng chứ không phải cứ nhiều vàng là đẹp, là quý phái" - ông Sang bày tỏ.

Còn theo nhà nghiên cứu phong thủy Nguyễn Cung Hà - Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và ứng dụng văn hóa Á Đông cho hay, theo quan niệm dân gian cho hay, theo quan niệm dân gian thì không phải ở độ tuổi nào cũng hợp với vàng, màu vàng.

Ông Hà cho biết, hiện nay có nhiều người thích trang trí nhà cửa, vật dụng bằng việc dát vàng. Tuy nhiên, chất liệu vàng chỉ thiện hiện thú chơi mang tính cá nhân chứ không có ý nghĩa nhiều về mặt phong thủy.

Phương Thảo

Thứ Tư, 09/12/2020 07:30

Sự Kiện