Nỗi buồn của ông Đoàn Ngọc Hải: Lời chân tình....

(Gia đình) - Ông Hải cần có thêm người chung trí hướng đồng hành cùng, kết nối thêm với các đơn vị khác để thực hiện chở bệnh nhân miễn phí.

Ngày 29/9/2020, trước việc ông Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch UBND Q.1, TP. HCM cảm thấy buồn vì có một số đối tượng nhắn tin nói ông lừa đảo sau khi không xin được tiền, nhiều người đang thực hiện công việc chở xe cứu thương miễn phí tỏ ra không mấy bất ngờ. Bởi, đã dấn thân vào công việc này thì đều ít nhất một lần bị người khác nghi ngờ về lòng tốt.

Anh Trần Văn Tâm (35 tuổi, người lái xe cứu thương miễn phí ở An Giang) cho biết: "Dù là người được giúp đỡ nhưng ban đầu họ cũng luôn đặt ra câu hỏi, người khác giúp mình với mục đích gì? Quan trọng là người làm từ thiện tạo được cho họ cảm giác thoải mái, để họ thấy mình đang làm với cái tâm, giúp đỡ người khác chứ không phải vì chuộc lợi ích cá nhân".

Noi buon cua ong Doan Ngoc Hai: Loi chan tinh....
Ông Đoàn Ngọc Hải cảm thấy buồn vì có nhiều người nhắn tin nói mình lừa đảo.

Với kinh nghiệm 5 năm lái xe cứu thương miễn phí, anh Tâm khẳng định, chuyện người khác nghi ngờ, nói mình lừa đảo không phải là hiếm.

"Sau những lần như thế, tôi quyết định tìm cho mình người đồng hành cùng trên các chuyến vận chuyển từ thiện. Có 2 người trở lên thì việc làm từ thiện cũng khách quan hơn, khi bị mang tiếng thì người đồng hành cũng sẽ là nhân chứng bảo vệ cho mình.

Hơn nữa, việc di chuyển quãng đường xa liên tục mà chỉ có 1 mình cũng rất nguy hiểm, phải thường xuyên đối diện với nguy cơ bị cướp tấn công có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tôi khuyên thật, sau này anh Hải cũng nên tính tới điều này chứ bản thân anh làm 1 mình sẽ rất khó tránh khỏi thị phi" - anh Tâm chia sẻ.

Theo anh Tâm, trong xã hội có rất nhiều người tốt, sẵn sàng giúp đỡ người khác nhưng điều kiện còn khó khăn nên không cho phép.

"Sau 5 năm làm công việc chở người khó khăn miễn phí, hiện nay tôi đã có cho mình mạng lưới kết nối ở nhiều tỉnh thành khu vực phía Nam. Đi đến đâu tôi cũng liên lạc trước với họ để nhờ sự trợ giúp, lúc thì chỉ đường, khi thì cùng tôi lái xe, phục vụ người có hoàn cảnh khó khăn" - anh Tâm chia sẻ.

Trong khi đó, một thành viên ở Đội cứu hộ giao thông Tây Ninh cũng cho biết, người làm việc thiện, giúp ích cho xã hội nhưng cũng phải thường xuyên đối diện với nhiều khó khăn, phức tạp.

"Đôi khi sự phức tạp đó đến từ chính những ý kiến của dư luận khi nói rằng mình lừa đảo, kiếm tiền dưới danh nghĩa nhà hảo tâm. Cũng có khi là sự nguy hiểm do chính những lần từ thiện đưa lại.

Noi buon cua ong Doan Ngoc Hai: Loi chan tinh....
Ông Hải tranh thủ nghỉ ngơi trong lúc chờ đợi chở một bệnh nhân về quê.

Đã xác định làm từ thiện thì phải chấp nhận đối diện với điều này vì không phải ai cũng đủ rộng lượng, sự tin tưởng vào những điều tốt đang tồn tại trong xã hội.

Bên cạnh đó, người làm từ thiện cũng phải xác định được trước những tình huống xảy ra để có phương án đề phòng, ứng phó để bảo vệ chính bản thân mình" - người này chia sẻ.

Anh kể: "Chính tôi cũng đã từng bị người khác đe dọa khi không giúp đỡ được người có yêu cầu. Khi đó, tôi đang trên đường qua huyện Dương Minh Châu thì một nhóm đứng bên vệ đường yêu cầu được chở miễn phí một người bị thương. Nhưng do trên xe đang chở một người khác nên không thể thực hiện yêu cầu đó.

Thế là, cả nhóm lao vào nói tôi gắn mác xe cứu hộ miễn phí để làm việc xấu, không giúp đỡ người khác như đã cam kết. Trong đó có người lao vào định tấn công tôi. Trước tình huống đó, tôi đã liên lạc với chính quyền địa phương để giải quyết".

Chính vì thế, anh cho biết, vai trò của chính quyền cơ sở tại các tỉnh thành rất quan trọng. Người lái xe miễn phí cần trang bị cho mình đầy đủ danh bạ lãnh đạo địa phương nơi mình sẽ đi qua để có thể nhờ họ trợ giúp bất cứ lúc nào.

Ngọc Sang

Thứ Tư, 30/09/2020 08:55

Sự Kiện