Nhói lòng tâm sự bốn ngư dân đi bộ về Phú Yên

(Gia đình) - Anh Thanh cho biết, trên đường đi các anh có ghé vào quán mua bánh, nước nhưng không được ai bán cho.

Liên quan đến thông tin 4 ngư dân đi bộ từ Ninh Thuận về Phú Yên, chiều ngày 20/7, trao đổi với PV, anh Nguyễn Văn Thanh (trú xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, Phú Yên) cho biết, anh và 3 người khác là Nguyễn Văn Nhanh (xã An Ninh Đông) và Nguyễn Văn Hồng, Nguyễn Kha (xã An Ninh Tây) đã về đến nhà lúc 4h30 sáng cùng ngày.

"Sau khi về nhà chúng tôi đã được ăn, uống và không còn đói, khát nữa. Tuy nhiên, do đi bộ một ngày một đêm nên đến giờ chân tay vẫn mỏi, 2 vai cũng rất mỏi vì phải đeo ba lô.

Quyết định đi bộ từ Ninh Thuận về Phú Yên là do 2 tháng đi làm không có đồng nào, không có ai nuôi trong khi vợ con ở nhà cũng vất vả", anh Thanh kể.

Nhoi long tam su bon ngu dan di bo ve Phu Yen
4 ngư dân được Đội tình nguyện SOS Hội chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên đón về khi đang đi bộ trên QL1

Theo anh Thanh, anh và 3 người trên đến Ninh Thuận làm cho một chủ tàu đánh bắt xa bờ. Không may chuyến đi đầu tiên, chủ thuyền đánh bắt thất bát, lỗ tiền dầu nên các anh không được chia đồng nào, cũng không được chủ tàu quan tâm.

Anh Thanh cho biết, 6h sáng ngày 19/7, anh và 5 người khác có khởi hành đi bộ từ cảng Cà Ná. Khi đến ngã 5 Phan Rang (Ninh Thuận), giáp quốc lộ 1 thì 2 ngư dân tên Bảy và Tư may mắn được xe tải chở cá quen chở giúp về quê.

"Bốn người chúng tôi hy vọng có thể xin theo các xe tải được, không ngờ trên đường vẫy cả trăm xe mà chẳng xe nào dừng. Hơn nữa, trên đường đi chúng tôi cũng ghé vào các quán để mua nước, mua bánh nhưng không hàng quán nào bán cho. Có lẽ, họ sợ dịch và chúng tôi đi đông, toàn đàn ông đeo ba lô trên vai nên họ lo ngại bị làm hại.

Cũng may trên đường đi, chúng tôi gặp được mấy người phụ nữ đi đường cho nước uống, trái cây để ăn cho đỡ đói khát", anh Thanh nói.

Nhoi long tam su bon ngu dan di bo ve Phu Yen
Hình ảnh 4 ngư dân đi bộ từ Ninh Thuận về Phú Yên.

Được biết, chiều muộn ngày 19/7, một người ở huyện Tuy An đã nhắn tin trên mạng xã hội Tuy Hòa Young do chị Cao Thị Minh Nguyệt (ở TP Tuy Hòa, Phú Yên) làm admin, thông tin có 4 ngư dân không tiền bạc đang đi bộ từ Ninh Thuận về quê, đề nghị tìm cách giúp đỡ.

"Tôi cố gắng liên lạc số điện thoại mà bạn đọc đã cho của một ngư dân nhưng không được. Đến gần 20h ngày 19/7, ngư dân này gọi lại cho tôi, nói đã đi bộ gần 60km và cả bốn người đang mệt mỏi, kiệt sức. Tôi liên lạc với Đội SOS Chữ thập đỏ của tỉnh, đề nghị được hỗ trợ và may mắn là các anh cho xe lên đường ngay", chị Nguyệt cho biết.

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, anh Đoàn Văn Linh, tài xế xe y tế của Đội SOS Chữ thập đỏ Phú Yên, kể sau khi nhận được tin báo của admin trang Tuy Hòa Young, đội đã xin ý kiến của Hội Chữ thập đỏ Phú Yên để được giúp đỡ việc qua các chốt liên tỉnh từ Phú Yên đến Ninh Thuận, rồi cử 4 thành viên của đội lên đường ngay để hỗ trợ đưa 4 ngư dân về.

"Chúng tôi chạy suốt hơn 210km từ 20h45 tối 19/7 đến khoảng 0h ngày 20/7 thì gặp 4 người đang đi bộ ở phía bắc của khu vực Ba Tháp thuộc Ninh Thuận. Các anh được đưa lên xe, điều dưỡng của đội kiểm tra nhanh sức khỏe, được cho ăn bánh mì, uống nước", anh Linh kể.

Khoảng 4h sáng cùng ngày, xe đưa 4 ngư dân về 2 trạm y tế xã An Ninh Tây và An Ninh Đông. Sau khi test nhanh COVID-19, các ngư dân được cho về nghỉ ngơi, tiếp tục cách ly tại nhà.

Thanh Giang

Thứ Ba, 20/07/2021 18:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện