Nhiều Tháp cổ Mỹ Sơn đang đứng trước nguy cơ đổ sập

(Gia đình) -

Theo ban quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết, qua điều tra, kháo sát tại khu di tích Mỹ Sơn, trong số 20 tháp được đưa vào khai thác du lịch thì có 18 tháp có nguy cơ sập bất kỳ lúc nào.

Nguyên nhân nguy cơ đổ sập các khu tháp này là do chiến tranh, cùng tác động của thời gian, thiên nhiên tàn phá. Bên cạnh đó các khu tháp này chưa được trùng tu, nên nguy cơ đổ sập là điều khó tránh khỏi-Lanh đạo Ban quản lý di tích Mỹ Sơn cho biết.

Qua khảo sát tại các khu tháp A1, A3 đã xuất hiện hiện tượng nghiêng lún; tháp B2, B3, B4 tường bị tách nứt. Riêng khu D, G, E, C vòm cửa bị nứt, tụt móng, tường trang trí biến dạng...

Một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ các tháp cổ bị sập đổ đưwcj xác định ban đầu là do những trận mưa lụt liên tiếp trong nhiều năm qua khiến các tháp bị hư hại nặng.

 Bên cạnh đó, tháp xuống cấp nhanh một phần còn do lượng khách tham quan quá tải. Trong khi đó, kinh phí trùng tu di tích lại quá ít. Mỗi năm Quảng Nam trích 50% tiền bán vé tham quan di tích khoảng 3 tỷ đồng để gia cố tháp. Trong khi đó, chỉ riêng trùng tu tháp E 7 đã đến 9 tỷ đồng- Ông Nguyễn Công Khiết, phó ban quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn cho biết.

Ngay trong đợt lũ quét vào giữa tháng 10 vừa qua, cả quần thể khu di tích Mỹ Sơn bị ngập trên diện rộng. Hầu hết các tháp bị ngập quá nửa, có tháp chìm giữa dòng nước lũ từ trên núi đổ về.

Đã gần 2 tháng kể từ ngày lũ tràn về thung lũng Mỹ Sơn gây thiệt hại nặng, đến nay vẫn chưa khắc phục được. Kiểm tra ban đầu sau trận lũ lụt lịch sử, nhiều ngôi tháp tiếp tục bị ảnh hưởng nghiêm trọng do nước lũ làm rã mạch liên kết, không ít bờ tường nứt nẻ, kết cấu gạch mềm, dễ vỡ do bị ngâm nước dài ngày.

Ngoài các tháp B5, C1 còn khá nguyên vẹn, hầu hết các ngôi tháp còn lại đều xuống cấp nghiêm trọng và có nguy cơ đổ sập bất kỳ lúc nào.

Bài đang xem nhiều:

Thứ Năm, 19/07/2012 15:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện