Nhiều người nước ngoài bị sàm sỡ ở hồ Tây kể gì?

(Gia đình) - Chị K.M.C cho biết, nhóm thanh niên đi xe máy, sàm sỡ chị và sau đó rời đi với những lời tục tĩu.

Liên quan đến thông tin hàng loạt phụ nữ nước ngoài tố bị sàm sỡ khi đi dạo ở hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội), chiều ngày 25/2, trao đổi với PV, đại diện Công an phường Quảng An, quận Tây Hồ cho biết đã nhận được đơn trình báo của nhiều nạn nhân.

Trong ngày 24/2, Công an phường Quảng An tổ chức tiếp nhận đơn trình báo của 5 nạn nhân người nước ngoài bị tấn công. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đang tích cực tổ chức khoanh vùng để tìm kiếm các đối tượng.

“Trước đó, lực lượng chức năng gặp khó khăn với rào cản về ngôn ngữ, những nạn nhân nước ngoài đến trình báo lẻ tẻ. Tuy nhiên hiện tại, với sự giúp đỡ của một số tình nguyện viên phiên dịch, chúng tôi đã nắm được vụ việc”, đại diện Công an phường Quảng An cho biết.

Nhieu nguoi nuoc ngoai bi sam so o ho Tay ke gi?
Hình ảnh một số đối tượng được các nạn nhân ghi lại (bìa trái) và hai nạn nhân của các vụ tấn công. Ảnh: VOV

Cũng theo vị đại diện Công an phường Quảng An, hồ sơ vụ việc hiện đã được chuyển lên Công an quận Tây Hồ để tiếp tục điều tra, xử lý.

Trước đó, theo phản ánh, thời gian gần đây, một số thanh niên bịt khẩu trang, đi xe che biển số quanh khu vực hồ Tây đã có hành vi sàm sỡ nhiều phụ nữ nước ngoài, thậm chí cả những bạn trẻ người Việt Nam. Ngoài việc sàm sỡ, những thanh niên này còn dùng thắt lưng vụt, ném gạch vào người các nạn nhân.

Theo thông tin trên báo Thanh Niên, sự việc xảy ra thường xuyên khiến nhiều phụ nữ nước ngoài không dám ra đường vào buổi tối.

Cộng đồng người nước ngoài sống tại Hà Nội đã lập ra một nhóm trên xã hội có tên “Hanoi Nightwatch”, chỉ trong vài ngày, số lượng thành viên đã lên tới hơn 2.600 người tham gia. Nhóm này thông tin về những trường hợp bị sàm sỡ và khuyến cáo những cách tự bảo vệ an toàn bản thân hoặc hướng dẫn trình báo công an.

Là một nạn nhân của nhóm thanh niên bịt mặt, chị K.M.C (25 tuổi, quốc tịch Ireland; sống tại quận Tây Hồ) cho biết, chị đã bị tấn công, sàm sỡ tới 2 lần.

Theo chị M.C, trong lần đi bộ quanh hồ Tây và 1 lần dắt chó đi dạo chị bị nhóm thanh thiếu niên đi xe máy tấp vào sàm sỡ và chửi tục, sau đó phóng đi.

A.P (21 tuổi, quốc tịch Anh, sống tại Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: Chiều 16/2, cô cùng 3 người bạn nữ đang đi bộ trên phố Quảng An thì xuất hiện 4 thanh niên trên 2 xe máy đi qua.

“Hai người trong số họ vòng lại và tiến thẳng đến chúng tôi. Nhóm bạn của tôi hoảng sợ bỏ chạy lên phía trước. Tôi chạy sau thì bị thanh niên ngồi sau xe máy dùng tay bóp cổ và sau đó tấn công vào ngực tôi”. - Chị A.P kể lại.

Hiện, A.P đang là giáo viên tại Hà Nội. Sau sự cố, cô cho biết mình rất sợ hãi khi phải đi ra đường và đang tìm cách đặt vé để quay về nước Anh.

Là một nhân viên của Hội đồng Anh (tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh), anh Matt Gooch (37 tuổi) đã có 9 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam cho biết, anh cảm thấy rất bất bình và đã vài lần đi rình để bắt nhóm tấn công tình dục, nhưng chưa một lần thành công.

“Những người bạn của tôi là nạn nhân của các vụ việc này. Họ bị nhóm thanh niên tấn công và tôi chứng kiến họ đã bị chấn thương. Tôi nghĩ mình sẽ làm tất cả những gì có thể để sớm ngăn chặn những kẻ xấu này” - anh Matt Gooch cho biết.

Trong một diễn biến mới liên quan đến sự việc này, chiều 25/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã trao đổi với Đại sứ quán Anh tại Hà Nội để làm rõ việc được Đại sứ quán đăng tải thông tin khuyến cáo công dân về các vụ việc người nước ngoài bị quấy rối ở Hà Nội,

Bộ Ngoại giao cũng đã trao đổi với các cơ quan chức năng của Việt Nam để xác minh thông tin và cùng xử lý sự việc được phía Anh đề cập đến.

"Cần khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn của người dân trong nước, cũng như người nước ngoài đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam; phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật", bà Hằng nói.

Thanh Giang

Thứ Sáu, 26/02/2021 07:36

Sự Kiện