Người mua ve chai trả lại tiền vàng: "Cầm tiền tôi run"

(Gia đình) - Anh Duy, người đi mua xe chai cảm thấy run khi phát hiện 180 triệu đồng và 1,3 cây vàng nên đem trả lại người mất.

Người đàn ông nhặt ve chai tốt bụng đó là  Lư Ngọc Duy (32 tuổi, ngụ ở thôn 6, xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi).

Chia sẻ với PV, anh Duy kể: "Chiều tối 26/4, trong lúc tôi đi mua ve chai có thấy chiếc tủ sắt cũ của gia đình ông N.P.T (50 tuổi, ngụ xã Đức Nhuận) để ngoài đường nên hỏi mua với giá 20.000 đồng.

Sau khi đem tủ về nhà, tôi thấy một chiếc túi đen bên trong có chứa nhiều tiền, vàng. Lúc phát hiện ra tiền, vàng tôi run lắm và nghĩ phải mang trả lại cho người mất ngay thì mới yên tâm. Tôi gọi cho mẹ và vợ ra nói chuyện rồi cầm số tiền đó sang nhà bác Phạm Nê (trưởng Công an xã Đức Nhuận) để trình báo sự việc".

Theo anh Duy, trên đường đi đến nhà Trưởng công an xã, anh rất lo sợ vàng và tiền bị rơi hoặc không may bị kẻ xấu cướp nên giữ rất cẩn thận. Sau khi trình báo sự việc với bác Nê, bác đã gọi điện thoại cho ông N.P.T để đến nhận tiền.

Tuy nhiên lúc vợ chồng ông T đến, họ nói số tiền bị mất lệch với số tiền anh đang giữ nên anh cũng nghi ngờ. Khi họ chứng minh trong túi còn một quyển Album ảnh cưới của họ thì anh mới tin đây là số tiền, vàng của họ bị mất.

Nguoi mua ve chai tra lai tien vang:
Anh Lư Ngọc Duy (phải) trao lại số tiền nhặt được cho người mất

"Theo lời gia đình, số tiền vàng đó chính là tài sản riêng của bà N (vợ ông T). Số tiền vàng này ông T cũng không biết. Tại nhà bác Nê, khi được biết số tiền vàng này là của riêng của vợ, ông T cũng không bức xúc hay có ý kiến gì, vợ chồng họ ai cũng đều vui mừng, phấn khởi khi nhận lại. Thậm chí sau khi cảm ơn, họ cũng có biếu tôi quà nhưng tôi không nhận" - anh Duy nói.

Nhận xét về hoàn cảnh gia đình anh Duy, Trưởng công an xã Đức Nhuận chia sẻ: "Hoàn cảnh gia đình Duy rất khó khăn. Trước đó Duy từng bị bệnh tim nhưng không có tiền mổ, đến giờ Duy vẫn phải uống thuốc hàng ngày.

Vợ chồng Duy cũng có hai người con, một người con lớn cũng bị bệnh. Hằng ngày, Duy đi nhặt ve chai kiếm sống qua ngày. Việc làm của Duy là việc làm tốt và được nhiều người khen ngợi, thể hiện tình người trong giai đoạn khó khăn này.

Duy là người rất thật thà, nhặt được của rơi vội báo ngay cho tôi. Khi đến nhà tôi trình báo, Duy mặt tái mép vì lo lắng, sau khi được tôi khuyên thì Duy đã bình tĩnh kể lại sự việc".

Ông Nê cũng cho biết, cũng may khi mua chiếc tủ của gia đình ông T, Duy có giữ số điện thoại của người này nên ông đã gọi điện để vợ chồng ông T đến lấy. Khi đến nhận tiền, họ cũng không nhớ nổi số tiền bị mất là bao nhiêu nhưng họ nói trong túi có Album ảnh cưới của họ nên bản thân ông mới tin tưởng giao lại tiền, vàng.

Theo lời gia đình, số tiền, vàng đó là tiền riêng của bà N dành dụm từ lâu nhưng chồng không biết. Trước đó bà N  có gửi số tiền, vàng này cho chị dâu nhưng người chị này đi TP.HCM nên mới để trong tủ.

Hôm dọn nhà, chồng không biết nên đã bán lại chiếc tủ cho Duy. Sau khi tìm lại được số tiền, vàng, bà N cũng bảo muốn tạo điều kiện cho Duy ít nhiều nhưng Duy nhất định không nhận. Duy bảo giúp được gì thì giúp chứ không nhận tiền.

Chia sẻ với báo chí sau sự việc trên, bà N  cho biết số tiền, vàng trên bà cất giấu, dành dụm được hơn 10 năm qua để dành sửa nhà.

"Trong lúc tôi đi xúc cát thuê, chồng tôi ở nhà không biết việc nên đã đem bán đồng nát. Khi hay tin mất tiền, vàng, tôi ngất lịm. May sao, gặp anh Duy có lòng tốt đã mang trả lại toàn bộ. Tôi thực sự rất biết ơn", bà N bộc bạch.

Thanh Thanh

Thứ Ba, 28/04/2020 07:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện