Nghi dầu đặc trong bể chung cư: Mong dầu... đọng nơi khác

(Gia đình) - Sau khi xảy ra vụ đổ trộm dầu thải, nhiều chung cư ở Hà Nội tiến hành rửa bể và phát hiện nước sinh hoạt có màu nâu đen, bốc mùi khét.

Chiều 21/10, hàng chục cán bộ nhân viên thuộc ban quản lý toà nhà Golden Land (275 Nguyễn Trãi, Hà Nội) và công nhân công ty môi trường đã thau dọn toàn bộ nước hệ thống bể ngầm tại tòa nhà. Đây là một trong những toà sử dụng nguồn nước do Công ty nước sạch sông Đà cung cấp.

Ban quản lý toà nhà này cho biết ngay sau khi nhận thông tin nguồn nước từ Nhà máy nước Sông Đà đã ổn định trở lại, công tác chuẩn bị cho thay dọn bể nước ngầm được triển khai từ ngày 19/10.

Nghi dau dac trong be chung cu: Mong dau... dong noi khac
Ngày 21/10, chung cư Golden Land Buiding (Nguyễn Trãi, Hà Nội) đã tiến hành thau bể nước tại 3 tòa nhà sau nhiều ngày cắt nước.

Ông Quách Đức Long (nhân viên BQL tòa nhà, người trực tiếp cọ rửa bể) cho biết ngay lúc mở nắp đậy, ông đã phát hiện không khí dưới bể bốc lên mùi khét rất khó chịu. Càng hút bớt nước và cọ rửa thì mùi đó càng nồng nặc hơn, nước thì đen kịt, nhiều cặn nhớt ngửi như mùi dầu thải.

Ông Long phải dùng xô đưa từng xô nước bẩn ra khỏi bể. "Tôi đã đi thau dọn bể nước các tòa nhà trong hệ thống công ty chúng tôi nhiều lần nhưng chưa lần nào lại thấy cặn bẩn và mùi hôi nồng nặc như lần này. Thật kinh khủng!", ông Long nói.

Anh Nguyễn Đình Tuấn (nhân viên công ty môi trường, người có kinh nghiệm thau rửa bể chuyên nghiệp) chia sẻ công việc thau dọn bể lần này khó khăn phức tạp hơn các bể thông thường.

"Khả năng phải dùng nhiều biện pháp kết hợp để loại bỏ hoàn toàn dầu bám ở thành và đáy", anh nói.

Nghi dau dac trong be chung cu: Mong dau... dong noi khac
Xô nhựa chứa đầy váng, cặn đặc sệt và bốc mùi được lấy lên từ bể ngầm.

Theo BQL tòa nhà, với khối lượng công việc như thế này phải mất gần cả tuần thau rửa các bể cũng như sục lại hệ thống đường ống và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi dùng lại bình thường. "Nước bẩn bám vào tay tôi phải rửa đi rửa lại 3 lần mới hết nhờn", một công nhân môi trường nói.

Ông Hoàng Danh Trung (64 tuổi, cư dân tòa nhà C) bức xúc cho biết từ ngày xảy ra sự cố nước bẩn, gia đình ông bị ám ảnh, ăn cũng thấy mùi uống cũng thấy mùi hôi. "Gia đình tôi phải mua 20 bình nước sạch 20 lít với giá 50.000 đồng mỗi bình để sinh hoạt", ông cho biết.

Nghi dau dac trong be chung cu: Mong dau... dong noi khac
Lớp váng dính khi nhúng tay vào xô nhựa.

Không riêng gì chung cư Golden Land, trong quá trình phối hợp với Viwaco (đơn vị tiếp nhận nguồn nước mặt sông Đà từ Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà) thau rửa bể ngầm, người dân tại một chung cư thuộc khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chín (Hà Nội) phát hiện nước tại đây có màu đen kịt, bốc mùi khét lẹt.

Ông Tạ Hùng, một cư dân tòa nhà khi phối hợp cùng đội công nhân đã phát hiện không khí dưới bể ngầm có mùi khét rất khó chịu, còn nước thì đen kịt.

Nghi dau dac trong be chung cu: Mong dau... dong noi khac
Công ty Viwaco đã cắt cử khoảng hơn 30 nhân công thay phiên nhau thực hiện công tác thau dọn bể cho các tòa chung cư cũng như súc xả hệ thống đường ống, bể chứa do Công ty quản lý.

Là thợ sửa xe máy nên ông Hùng biết mùi dưới bể khá giống với mùi dầu thải trong động cơ, còn nước bẩn bắn trên tay ông phải dùng xà phòng rửa nhiều lần vẫn không hết. Ông Hùng còn cho hay, cách đây khoảng 6 tháng, cư dân tòa nhà lau rửa bể một lần nhưng không hề có hiện tượng này.

Nhiều cư dân tại đây tỏ ra bức xúc: 'Không thể tin được nước cấp cho người dân sinh hoạt lại có chất lượng kém như thế này'.

Bà Nguyễn Thị Phúc - Trưởng ban Quản trị tòa nhà cho biết trước mắt sẽ tiến hành thau rửa bể, làm lại hệ thống chống thấm thậm chí đưa hóa chất tẩy rửa xuống để làm thật sạch bể ngầm rồi mới tiếp tục đưa nước sạch vào để sử dụng.

Nghi dau dac trong be chung cu: Mong dau... dong noi khac
Mùi dưới bể khá giống với mùi dầu thải trong động cơ, còn nước bẩn bắn trên tay ông phải dùng xà phòng rửa nhiều lần vẫn không hết. (Ảnh TTXVN)

Trong khi nhiều người dân than khóc trước việc bể trong chung cư bốc mùi nồng nặc, khét lẹt thì một số người dân thuộc chung cư khác lại mong dầu đọng nơi khác không trôi về bể ngầm ở chung cư mình.

Một người dân sống trong chung cư cao cấp ở quận Từ Liêm, Hà Nội nói: "Hy vọng trên đường về khu mình, dầu đọng ở nơi khác rồi. Chứ tôi ngu ngơ chả thấy mùi gì nên ăn từ hôm nọ, giờ chả biết làm sao".

Nghi dau dac trong be chung cu: Mong dau... dong noi khac
Một cư dân hy vọng dầu đọng ở nơi khác trước khi về khu mình sống.

Nhiều người trong chung cư lên tiếng muốn hỏi Ban quản lý chung cư xem nguồn nước cấp cho chung cư là từ nhiều nguồn hay của đơn vị Viwaco.

Thu Trang

Thứ Tư, 23/10/2019 08:13

Sự Kiện