Mỹ thu hồi thuốc chữa tiểu đường chứa chất gây ung thư

(Gia đình) - 2 lô thuốc trị tiểu đường type II Metformin được công ty tình nguyện thu hồi vì chứa chất có thể gây ung thư.

Công ty dược phẩm Nostrum Laboratories Inc. vừa tự nguyện thu hồi 2 lô thuốc trị tiểu đường type II metformin. Nguyên nhân được đưa ra là loại dược phẩm này có chứa hợp chất tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư, theo CNN.

My thu hoi thuoc chua tieu duong chua chat gay ung thu
Thuốc trị tiểu đường type II Metformin.

Theo thông báo thu hồi từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA), thử nghiệm trên metformin cho thấy nồng độ N-Nitrosodimethylamine (NDMA) cao vượt giới hạn cho phép, có thể gây hại cho người dùng.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ xếp hợp chất NDMA là chất gây ô nhiễm môi trường, có thể gây ung thư ở người. Nó thường sử dụng để sản xuất nhiên liệu tên lửa lỏng. NDMA còn có thể là chất phụ gia cho quá trình sản xuất dược phẩm. Chất này thường được tìm thấy trong nước và thực phẩm (thịt, các sản phẩm từ sữa, rau quả).

NDMA, một dạng hóa học của nitrosamine, được phân loại là chất có thể gây ung thư ở người và là nguyên nhân có thể gây ung thư. Chất gây độc cho gene này có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở những người tiếp xúc với lượng trên mức chấp nhận được trong thời gian dài.

NDMA cũng có trong thành phần của một số loại thuốc huyết áp và kháng acid.

Loại thuốc mà Nostrum Laboratories Inc. tự nguyện thu hồi là viên nén metformin HCl, USP 750 mg dạng phóng thích kéo dài (extended-release - ER). Sản phẩm được đóng gói trong chai HDPE 100 viên, hết hạn vào tháng 5/2022.

Metformin là thuốc kê đơn thường dùng trong điều trị huyết áp cao cho những người bị tiểu đường type II và giai đoạn tiền đái tháo đường. Metformin được sử dụng rộng rãi, đã được chứng minh hiệu quả trên lâm sàng hơn 50 năm.

Đây là lựa chọn hàng đầu khi bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân nhờ tác dụng hạ đường huyết. Cơ chế của nó là giảm sản xuất glucose ở gan, hạ đề kháng insulin. Thuốc không kích thích tăng tiết insulin nên không gây hạ đường huyết hay tăng cân.

Nostrum cho biết họ chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào liên quan sức khỏe của những người sử dụng thuốc metformin. Công ty cũng cho biết họ đang thông báo cho các nhà phân phối và thu hồi toàn bộ sản phẩm trong thời gian nhanh nhất có thể.

Đây không phải là lần đầu tiên Metformin bị thu hồi vì chứa chất có thể gây ung thư. Vào tháng 10, Công ty dược phẩm Ấn Độ Marksans Pharma Limited thông báo thu hồi các viên nén metformin hydrochloride vì mức độ NDMA vượt liều lượng cho phép.

Quế Chi

Thứ Sáu, 06/11/2020 15:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện