Mất Tết vì bị hôi 30 triệu: Xử nghiêm làm gương

(Gia đình) - Những đối tượng hôi 30 triệu đồng của cô gái 25 tuổi cần phải bị xử nghiêm để làm gương cho những người khác, tránh điều tương tự xảy ra.

Ngày 29/1/2021, trao đổi với Đất Việt về sự việc nhiều người đi đường chạy đến hôi 30 triệu đồng của cô gái 25 tuổi, quê Long An nhưng không trả lại, mặc cho cô gái khóc van xin, chuyên gia tâm lý xã hội TS Nguyễn Văn Hành nhận định, đây là hành vi tham lam, thói ích kỷ đã che lấp đi những giá trị đạo đức truyền thống vốn có của dân tộc.

"Việc nhặt tiền rơi ngoài đường khi không xác định được chủ nhân của số tiền đấy là ai có thể hiểu được. Bởi dù sao đồng tiền cũng đem lại nhiều nhu cầu trong cuộc sống. Tuy nhiên, có những thứ còn cao hơn đó là tình thương, giá trị đạo đức của con người với con người.

Trong luật pháp cũng đã quy định rất rõ việc nhặt được tài sản vô chủ và tài sản xác định được chủ sở hữu. Nếu người nhặt được của ngoài đường cố tình không làm theo quy định đã đề ra thì sẽ bị xử phạt nghiêm minh" - ông Hành cho biết.

Mat Tet vi bi hoi 30 trieu: Xu nghiem lam guong
Nhóm người xúm lại hôi 30 triệu đồng của cô gái quê Vĩnh Long.

Quy định của pháp luật đã nêu rất rõ, hành vi nhặt được tài sản của người khác bị đánh rơi hay bỏ quên nhưng cố ý không trả có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chiếm giữ tài sản trái phép.

Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng, hoặc dưới 10 triệu đồng nhưng là tài sản di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200 triệu đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm...

Theo vị chuyên gia tâm lý xã hội, sự việc hôi tiền của cô gái 25 tuổi diễn ra tại P. Tân Hưng, Q. 7, TP. HCM không phải là trường hợp đầu tiên xảy ra trong xã hội trong thời gian gần đây.

Trước đó, có những vụ việc nổi cộm như hôi bia, hôi dầu... nhưng sau đó cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý nghiêm, đồng thời cả xã hội lên án, từ đó đã tác động vào tâm lý con người, sau đó dẫn đến ý thức của mọi người sẽ phải trả người làm rơi.

"Dù đồ vật đánh rơi đó là hiện vật hay tiền mặt thì đó cũng là tài sản. Đây là biểu hiện tâm lý đam đông, thường "ăn theo", biểu hiện sự dửng dưng, thờ ơ, lạnh lùng trước nỗi đau của người khác. Thậm chí cũng những người sự dửng dưng, thờ ơ, lạnh lùng trước nỗi đau của người khác" - ông Hành nhận định.

Vị chuyên gia này cho rằng, tất cả những hành vi hôi của nhưng cố tình không trả lại người làm rơi cần phải được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật để làm gương cho những người khác, đồng thời lấy lại những giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc.

Ngọc Khánh

Thứ Bảy, 30/01/2021 14:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện