Lời kể gia đình bé trai bị chó nhà cắn mất mũi

(Gia đình) - Trong lúc chơi đùa, bé trai đã lấy cọc tre đánh vào người con chó to trong nhà, bất ngờ nó lao vào cắn xé lại bé trai.

Ngày 11/1, bệnh viện nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, vừa điều trị cho 2 cháu bé bị chó nhà cắn rất thương tâm. Cả hai đều bị chó cắn trong lúc chơi với chó một mình, không có người lớn ở bên.

Chị N.T.H (35 tuổi, quê Đắk Lắk) kể,  vào buổi trưa khi vừa ăn cơm xong, chị quay vào bếp dọn dẹp nên để bé T.L. (hơn 1 tuổi) chơi một mình trên nhà. Trong lúc chơi đùa bé đã lấy cái cọc tre đánh vào người con chó trong nhà nặng 19 kg (chó béc giê), bất ngờ nó lao vào cắn xé lại bé trai.

Lúc nghe con khóc, người nhà chạy lên thì thấy bé đã bị chó cắn lìa một phần mặt trong đó có phần cánh mũi bên phải, trên tay con vẫn đang cầm một cái cây.

Thấy vậy, chị H liền nhặt lấy phần mặt bị chó cắn rớt xuống sân, rồi đưa con đến bệnh viện huyện.

Loi ke gia dinh be trai bi cho nha can mat mui
Bé trai hơn 1 tuổi bị chó nhà cắn mất mũi. Ảnh: VNN

Tại đây, phần mặt này đã được rửa sạch, ướp đá. Con chị được chuyển lên bệnh viện tỉnh và tiếp tục được chuyển lên bệnh viện nhi đồng 1 lúc 0h ngày 4/1.

Bác sĩ Nguyễn Thế Huy, phó trưởng khoa tai mũi họng bệnh viện nhi đồng 1 TP.HCM  cho hay, lúc nhập viện, tình trạng bé trai bị chó cắn rất nặng, mũi bị mất gần hết.

Mảng thịt dù được bảo quản trong thùng đá nhưng do thời gian quá lâu (hơn 12 giờ) nên phần lớn đã bị hoại tử.

Sau khi phẫu thuật ghép vào, bác sĩ hiện đang cố gắng bảo tồn bằng cách tiêm kháng sinh loại mạnh để ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, không thể tiên lượng tình trạng sau này của bé.

Được biết, vết mổ đã khô nhưng các bác sĩ lo ngại cánh mũi của bệnh nhi sẽ không sống được vì vùng cánh mũi hiện đang đổi màu.

Hiện các bác sĩ vẫn tiếp tục theo dõi. Trong trường hợp cánh mũi không sống được, các bác sĩ sẽ lấy một phần sụn của tai bệnh nhi để lắp sang phần mũi.  Tuy nhiên, đây là giai đoạn sau này vì phải đợi bệnh nhi lớn lên.

Trước đó, bệnh viện nhi đồng 1 cũng tiếp nhận bé trai tên N.T.Đ. (5 tuổi, ở Long Thành, Đồng Nai) bị 2 con chó béc giê cắn.

2 con chó đã cắn xé khiến bé Đ. bị thủng khí quản. Khí đã tràn xuống dưới đùi. Các khoang trong bụng bị khí tràn vào hết, tình trạng rất nguy kịch.

Theo bác sĩ Huy, trong miệng chó có nhiều loại vi trùng, nhất là ở răng và nước bọt. Khi bị chó cắn xé, vi trùng sẽ lây lan vào các mô, gây nguy hiểm cho trẻ.

Bác sĩ Huy cho rằng, tai nạn do chó cắn đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Chiều cao của trẻ em thường bằng với tầm của con chó nên khi bị con chó tấn công trẻ thường bị tấn công vào vùng mặt, ảnh hưởng nhiều thẩm mỹ.

Theo các bác sĩ  khi  trẻ chơi với chó phải có người lớn ở cạnh bên, tuyệt đối không để trẻ một mình chơi với chó.

Bác sĩ cũng lưu ý các gia đình nuôi chó nên chích ngừa cho chó.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 12/01/2018 08:09

Sự Kiện