Liên tục trộm lan tiền tỷ: Hệ quả của thổi giá?

(Gia đình) - Giá lan đột biến đã bị thổi lên mức quá cao khiến cho nhiều người bất chấp tất cả thực hiện hành vi trộm cắp.

Thời gian gần đây diễn ra hàng loạt những vụ trộm lan mà theo khai báo của những nạn nhân, giá trị bị mất lên tới hàng tỷ đồng. Mới nhất là vụ trộm lan xảy ra tại nhà anh Tạ Công Vũ (huyện Lương Sơn, Hòa Bình) với giá trị theo trình báo lên tới 2,9 tỷ đồng.

Vào tháng 7/2019, vườn lan của anh Võ Hữu Thảo (xã Minh Đài, Phú Thọ) cũng bị kẻ trộm ghé thăm, số lan bị lấy đi theo trình báo có giá trị hơn 2 tỷ đồng.

Ngoài ra, tại các tỉnh như Thái Nguyên, Hải Dương, Hà Tĩnh... cũng liên tiếp xảy ra các vụ trộm lan. Số lan bị lấy đi chủ yếu là dòng Phi điệp (Giã hạc) đột biến đang được rao bán giá cực cao trên thị trường.

Trao đổi với Đất Việt về những vụ trộm này, TSKH Trần Duy Quý - Chủ tịch Hội Hoa lan Hà Nội cho rằng, căn nguyên của những vụ trộm lan diễn ra phổ biến trong thời gian vừa qua là hệ quả tất yếu của việc giá lan đột biến bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực.

"Khi một kie lan đột biến chỉ khoảng 2 - 3cm nhưng có giá lên tới vài chục triệu đồng thì tất nhiên sẽ làm nảy sinh lòng tham trong mỗi con người. Việc trộm những tài sản nhỏ nhưng có giá trị lớn là điều mà kẻ gian luôn nhắm tới chứ không riêng gì lan" - ông Quý cho biết.

Lien tuc trom lan tien ty: He qua cua thoi gia?
Đối tượng trộm lan nhà anh Tạ Công Vũ.

Theo ông Quý, giá lan trong thời gian qua đã bị đẩy lên quá cao, vượt qua gấp hàng trăm lần giá trị thực của nó nên khiến cho thị trường lan bất ổn, nhiều nơi bán phá giá. Chơi lan không còn là thú vui, sở thích hay niềm đam mê nữa mà vấn đề vật chất, kinh tế lại được đặt lên hàng đầu.

Nhận định về những vụ trộm lan xảy ra trong thời gian vừa qua, TSKH Trần Duy Quý cho rằng: "Phần lớn những đối tượng trộm lan có liên quan mật thiết với giới chơi lan, hoặc đó chính là những kẻ chơi lan bởi những giò lan mất đều là những giò quý hiếm, đang có giá trị cao trên thị trường.

Nếu chỉ là một tên trộm thông thường thì không thể nào nhận biết đâu là những giò lan đang có giá trị kinh tế cao bởi cây nào cũng na ná giống nhau. Hơn nữa, nếu chỉ trộm vu vơ mà không biết địa điểm bán thì một giò lan trị giá cả chục triệu mang ra ngoài bán chỉ được vài chục nghìn đồng.

Từ đó, tôi cho rằng nhưng kẻ trộm lan là những người trong giới chơi lan, hoặc được giới chơi lan thuê để trộm rồi mang về chia sẻ cho nhau".

Một người chuyên tầm lan ở TP. Hà Nội cũng chia sẻ với Đất Việt, lan đột biến mặc dù thời gian gần đây đã giảm giá nhưng vẫn bị thổi lên quá cao.

"Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt vụ trộm lan trong thời gian qua. Một giò lan có khi còn quy hơn vàng nhưng vì đặc điểm riêng nên không thể cất trong két sắt hay gửi ngân hàng như vàng, tiền mà treo ngoài vườn nên thường bị trộm nhòm ngó.

Nếu tên trộm biết giò lan đó chỉ vài chục, hay vài trăm nghìn đồng thì chắc chắn có để trước mặt cũng không lấy. Nhưng chính người chủ cây lan đó lại đưa ra thông tin giò lan giá cả chục triệu hay cả tỷ đồng thì dễ mất là điều đương nhiên" - người này cho biết.

Theo anh này, để hạn chế những vụ trộm lan thì trước tiên chính những người chủ vườn lan phải tự bảo vệ mình, có các công cụ hỗ trợ, phòng tránh trộm cắp. Bên cạnh đó, cũng đừng "nổ" quá về giá trị vườn lan của mình.

"Đối với người chơi lan thì chỉ cần nhìn là biết đâu là cây lan có giá trị mà không cần chủ cây phải quảng cáo nhiều. Nhưng với người không biết thì chủ cây có nói vậy, nói nữa thì cũng không thể xác định được giá trị cây lan như thế nào, mà chủ lan còn bị tác dụng ngược lại khi có nhiều kẻ dòm ngó, trộm mất" - vị chuyên tâm lan đưa ra lời khuyên.

Ngày 1/11/2019, cơ quan chức năng huyện Lương Sơn - Hòa Bình cũng đã tiến hành trích xuất camera an ninh tại vườn lan nhà anh Tạ Công Vũ, phát hiện một đối tượng nam giới đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang trộm nhiều giò lan vào khoảng 18h ngày 29/10.

Trao đổi với Đất Việt, anh Vũ cho biết, thông qua hình ảnh camera anh không biết được đích xác người này là ai. "Tôi không thể nhận dạng được, đây là đối tượng lạ mặt ở trên địa bàn. Thường ngày, vườn lan nhà tôi đón nhiều lượt khách tới thăm quan và mua hàng nên tôi không thể nhớ hết mặt những vị khách đó" - anh Vũ cho biết.

Văn Lâm

Thứ Bảy, 02/11/2019 08:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện