Khích động, lôi kéo uống rượu bị phạt: Khó khả thi

(Gia đình) - Theo nhận định của nhiều người, việc xử phạt người kích động, lôi kéo người khác uống rượu bia sẽ khó thực hiện bởi sẽ ít người tố cáo.

Tại hội nghị triển khai các văn bản pháp luật hướng dẫn Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia do Bộ Y tế tổ chức sáng 28/9, đại diện Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết Nghị định số 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế do Thủ tướng vừa ký ban hành có hiệu lực từ ngày 15/11 tới đây (thay thế nghị định 176) có nhiều điểm mới về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực rượu, bia.

Theo đó sẽ phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Uống rượu bia tại địa điểm không uống rượu, bia theo quy định của pháp luật (cơ sở y tế, cơ sở giáo dục trong thời gian giảng dạy, học tập, làm việc); xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống bia.

Nhận định về quy định trên, anh Lê Hoàng Trung (Hà Nội) cho rằng việc xử phạt này sẽ gặp nhiều khó khăn bởi bản thân người nhậu khi tham gia cuộc vui họ cũng mang sẵn tâm lý vui hết mình. Họ cũng không bao giờ cảm thấy bị ai ép buộc hay kích động mình.

"Thường trong mỗi lần đi nhậu sẽ có một tốp khoảng 3-5 người, thậm chí là nhiều hơn. Đa số những người này đều quen thân với nhau. Nếu bản thân không đi được thì không ai đến ép buộc được họ cả. Trong buổi nhậu không tránh được vài lời mời, lôi kéo uống thêm.

Những người đi nhậu ban đầu đều vì vui, họ không lường trước được việc có thể bị say và sẽ gặp vấn đề khi lái xe. Có một số ít người họ biết cầm chừng thì dừng lại đúng lúc cho dù bị bạn kích động, thậm chí là coi thường. Vậy nên việc uống hay không là do lý trí của mình chứ không nên xảy ra chuyện gì lại đổ lỗi cho người này người kia.

Theo tôi việc xử phạt với hành vi này phải có bằng chứng. Nếu người nhậu không tố cáo, không ghi lại được lời kích động, ép buộc thì không có gì chứng minh cho hành vi đó để xử phạt. Chưa kể đến việc bản thân người nhậu dù có ý thức được hành vi trên sẽ bị phạt nhưng chắc chắn sẽ không âm thầm quay clip để chứng minh, nếu làm như thế sẽ chẳng có lần sau được đi uống bia, rượu với bạn" -anh Trung nói.

Khich dong, loi keo uong ruou bi phat: Kho kha thi
Ảnh minh họa

Theo anh Trung, thường mỗi lần đi nhậu về người hay la mắng, ca cẩm mình nhất chính là mẹ hoặc vợ ở nhà. Câu đầu tiền họ trách là trách mình uống nhiều, thứ hai là trách người rủ rê đi uống. Vậy nên nếu có lần nhậu sau rất có thể những người này sẽ là người theo dõi để ghi lại hình ảnh rủ rê, lôi kéo rồi báo cơ quan chức năng.

Là một trong những người vợ có chồng thường xuyên tụ tập bạn bè, thích uống rượu bia đàn, chị Nguyễn Thu Hòa (Hải Phòng) nói: "Tôi rất ủng hộ quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi trên. Là người vợ có chồng hay say xỉn tôi hiểu cảm giác trông ngóng chồng mỗi lần đi nhậu về là như thế này.

Chỉ khi chồng về tới nhà mình mới an tâm, chưa nói đến chuyện uống nhiều rượu bia nó ảnh hưởng tới gan như thế nào, rồi mỗi lần say là lại khiến vợ con phải dọn dẹp nhưng cứ về tới nhà an toàn là chúng tôi cảm thấy mừng rồi.

Mặc dù nhiều lần khuyên nhủ nhưng vì ham vui bạn bè nên chồng thường bỏ ngoài tai những lời khuyên của vợ. Nếu để phải theo dõi, tìm bằng chứng cho hành vi lôi kéo, kích động tôi sẵn sàng bỏ thời gian để thu thập những hình ảnh đó. Có thể số tiền xử phạt cho 1 lần còn ít nhưng nếu nhiều lần bị phạt như thế sẽ thành số tiền lớn, không có tiền sẽ không thể đi nhậu được nữa.

Thời gian qua xảy ra rất nhiều vụ tai nạn do uống rượu bia, là người vợ tôi không thể chỉ giữ khư khư chồng ở nhà nhưng tôi mong muốn chồng hiểu cảm giác của chúng tôi, uống ít để giữ bình tĩnh, tỉnh táo khi tham gia giao thông".

Nói thêm về quy định trên, luật sư Nguyễn Hoàng Tiến phân tích: "Những vụ việc như thế này nếu chưa có bằng chứng sẽ chưa thể xử phạt được. Tuy nhiên nếu có bằng chứng sẽ phải xử phạt để răn đe vì những hành vi đó có phần nguy hại cho xã hội.

Tất nhiên không thể xử phạt 100% những trường hợp này nhưng chỉ cần xử 1 số trường hợp khi có bằng chứng cụ thể bởi những hành vi này đều bị xã hội lên án".

Theo luật sư Tiến, việc xử phạt những hành vi này là cần thiết và có thể thực hiện được.

Để có thể xử phạt được cần sự tố giác của quần chúng, nhân chứng, nhân viên bán hàng. Từ đó cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ thu thập bằng chứng để xử phạt.

Trong trường hợp nếu người đi nhậu không tố giác nhưng việc này gây ra hậu quả nghiêm trọng thì thông qua nhiều phương tiện thông tin đại chúng, qua nhân chứng thì vẫn có thể xử phạt được, không cần phải tố giác.

Luật sư Tiến cũng chỉ ra rằng những thông tin qua phương tiện thông tin đại chúng cũng xuất phát từ bức xúc của quần chúng nhân dân, sau đó họ phản ánh tới cơ quan báo chí, dựa vào đó công an sẽ vào cuộc xử lý.

Thu Thảo

Thứ Tư, 30/09/2020 07:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện