Khỉ mặt đỏ tấn công người: 'Cần 4-5 lực lượng bắt khỉ'

(Gia đình) - Theo ông Hùng, do đây là loài khỉ quý hiếm nên rất cần nhiều lực lượng phối hợp bắt khỉ thả về môi trường tự nhiên.

Liên quan đến thông tin khỉ mặt đỏ quý hiếm đại náo khu dân cư, tấn công người, chiều ngày 7/1, trao đổi với báo Đất Việt, ông Lê Bá Hùng, Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị xác nhận và cho biết, UBND thị trấn vừa có thông báo gửi đến các khu dân cư trên địa bàn về việc chủ động phòng tránh, không săn bắn con khỉ này.

"Nhằm tránh khỉ tấn công người và phá tài sản, đồng thời có trách nhiệm bảo vệ động vật rừng, UBND thị trấn Lao Bảo yêu cầu người dân trên địa bàn không tiếp xúc gần cá thể khỉ đó vì làm như vậy sẽ làm cho khỉ thấy bị đe dọa và tấn công người.

Bên cạnh đó không được đánh bắt hoặc có hành động gây nguy hiểm đến cá thể khỉ, đồng thời phối hợp với lực lượng chức năng khi có yêu cầu để bắt giữ, đưa cá thể khỉ này thả về môi trường tự nhiên", ông Hùng nói.

Khi mat do tan cong nguoi: 'Can 4-5 luc luong bat khi'
Khỉ mặt đỏ nằm trong Sách đỏ Việt Nam.

Theo ông Hùng, do cá thể khỉ này thuộc danh mục quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam nên chính quyền địa phương cần phải hết sức thận trọng và cần nhiều lực lượng phối hợp để bắt lại cá thể khỉ này.

"Ngày 8/1 địa phương sẽ mời kiểm lâm và các cơ quan chức năng đến để bàn phương án phối hợp bắt giữ cá thể khỉ này. Việc này rất cần 4-5 lực lượng phối hợp với nhau như phía Hạt kiểm lâm địa phương, lực lượng dân quân, lực lượng bảo vệ dân phố, khối khóm", ông Hùng cho biết thêm.

Cũng theo ông Hùng, hiện tại chính quyền địa phương đang rất lo lắng một số người dân địa phương không hiểu biết lại bắt, giết cá thể khỉ đó.

Được biết, con khỉ này nặng khoảng 8-9kg. Chỉ trong vài ngày, nó đã tấn công một số người và rượt đuổi, cắn gia cầm của nhiều nhà dân trong khu vực.

Lực lượng kiểm lâm đã đến kiểm tra, bước đầu xác định đây là loài khỉ mặt đỏ có tên khoa học là Macacaarctoides. Đây là loài có tên trong danh mục Sách đỏ Việt Nam, là loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm nhóm IIB.

Thanh Giang

Thứ Năm, 07/01/2021 18:31

Sự Kiện