Hướng dẫn viên khoe trốn cách ly: Phản cảm, thiếu nhân văn

(Gia đình) - Theo ĐBQH Lê Như Tiến, hành vi của ông P rất phản cảm, thiếu nhân văn, cần phải đưa ra khỏi ngành du lịch.

Mấy ngày gần đây, báo chí phản ánh nhiều trường hợp cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến dư luận xôn xao.

Mới đây nhất, ngày 31/7, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ra quyết định xử phạt hành chính 10 triệu đồng đối với ông V.H.P (36 tuổi, trú TP.HCM, hướng dẫn viên du lịch của Công ty Du lịch Sentourist) vì khoe chiến tích đưa đoàn khách trốn cách ly ở Đà Nẵng.

Bình luận về việc này, sáng ngày 1/8, trao đổi với báo Đất Việt, ông Lê Như Tiến - nguyên ĐBQH Khóa XIII cho rằng, đây là một sự việc cần phải lên án mạnh mẽ.

"Nếu đoàn khách đó đã đặt chân đến Đà Nẵng rồi lại đi khỏi nơi này mà không khai báo để cách ly là một việc làm vô cùng nguy hại. Nếu không may một trong số những người ở đoàn khách đó có người bị nhiễm Covid-19 mà để lây lan sang cộng đồng thì không chỉ bị xử phạt hành chính mà còn phải xử lý hình sự.

Bởi vậy, tôi cho rằng, đối với hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt lên mạng xã hội gây hoang mang dư luận cần phải xử phạt mạnh hơn nữa bởi đã vi phạm những quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Đây là hành vi phản cảm, thiếu nhân văn. Nhân văn là phải vì cộng đồng, vì con người. Trường hợp hướng dẫn viên này cần phải đưa ra khỏi ngành", ông Tiến nói.

Huong dan vien khoe tron cach ly: Phan cam, thieu nhan van
Lực lượng chức năng Thừa Thiên Huế làm việc với hướng dẫn viên V.H.P. (áo xám, giữa) - Ảnh: TTO

Được biết, ngày 27/7, trên tài khoản Facebook cá nhân của ông P. đăng dòng trạng thái có nội dung: "Thế là đoàn Đà Nẵng đã yên ổn, nửa đêm bỏ khách sạn 4 sao rời khỏi thành phố một cách an toàn. Khách đang ở Huế. Cầu mong Cô Vi đừng theo đoàn con ra Huế mộng mơ".

Ông P. sau đó đã xóa bài đăng trên trang cá nhân và gửi lời xin lỗi vì gây hoang mang cho cộng đồng. Theo lãnh đạo Công ty Sentourist, ông P. đã dùng từ ngữ không chuẩn xác, đăng thông tin hoàn toàn không đúng sự thật nên đã gây hoang mang dư luận.

Công ty này cũng cho hay, khi nghe thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp và việc các điểm du lịch tại Đà Nẵng không mở cửa nên khi vừa đặt chân đến Đà Nẵng, hướng dẫn viên đã đưa cả đoàn khách ra TP Huế để tiếp tục du lịch, không có việc nửa đêm đoàn bỏ trốn khỏi Đà Nẵng như ông P. đăng tải.

Không chỉ trường hợp của hướng dẫn viên du lịch trên, cùng ngày, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Gia Lai cũng phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai xử phạt chị V. (37 tuổi, trú TP Pleiku) số tiền 5 triệu đồng vì hành vi đăng tải thông tin không đúng sự thật về dịch Covid-19 trên facebook cá nhân.

Quá trình làm việc, chị V. khai nhận, sau khi nghe người dân đồn đại ở Gia Lai có một trường hợp bệnh nhân trốn từ Bệnh viện Đà Nẵng về đã bị Công an bắt và một trường hợp khác có kết quả dương tính với Covid-19 nên đã đăng tải lên trang Facebook cá nhân để cảnh báo cho mọi người.

Cách đó ít ngày, ngày 29/7, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cũng cho biết cơ quan này đã ban hành quyết định xử phạt ca sĩ Hòa Minzy 7,5 triệu đồng vì hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thanh Giang

Thứ Bảy, 01/08/2020 14:20

Sự Kiện