Hồi kết dịu lòng vụ trao nhầm trẻ sơ sinh Ba Vì

(Gia đình) - Theo ông Hợp, hiện tại 2 bên chưa tiến hành trao trả các cháu do sự việc vẫn khiến các gia đình còn sốc và muốn có thêm thời gian làm quen.

Xung quanh những xôn xao vụ trao nhầm trẻ sơ sinh ở Ba Vì, ngày 15/7, trao đổi với báo Đất Việt, ông Đỗ Hữu Hợp, Chủ tịch UBND thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, Hội  liên hiệp phụ nữ thị trấn Tây Đằng đã gặp gia đình nhà anh Phùng Giang Sơn (thị trấn Tây Đằng) để làm công tác tư tưởng.

"Con nhà ai rồi cũng sẽ về đúng nhà đó thôi, tuy nhiên do các cháu gắn bó tình cảm với gia đình hiện tại của mình từ lúc mới lọt lòng nên hiện giờ để tách cũng cần phải chuẩn bị tinh thần cho các cháu.

Tuy nhiên, theo tôi được biết, cả 2 gia đình đã đồng ý cho các cháu có 2 ông bố, 2 bà mẹ rồi", ông Hợp nói.

Nói về việc này, cùng ngày, chị Nguyễn Thị Bích Liên, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ thị trấn Tây Đằng cho biết, ngày 14/7, Hội đã tới gia đình anh Phùng Giang Sơn.

Hoi ket diu long vu trao nham tre so sinh Ba Vi
Đoàn N.M. và Phùng T.H - hai cháu bé bị trao nhầm 6 năm trước trong cuộc gặp sáng 15/7 ở quê Ba Vì - Ảnh: NLĐ

"Hiện cả 2 gia đình vẫn chưa trao trả các cháu về đúng gia đình nhà mình, tuy nhiên giữa 2 gia đình đã thông tư tưởng là cùng nhau chia sẻ để đi đến thống nhất.

Tâm tư, nguyện vọng của cả 2 gia đình đều mong muốn làm nhanh thủ tục để các cháu nhận bố mẹ ruột của mình, trước mắt là làm thủ tục để các cháu nhập học vì năm nay các cháu đã bước vào lớp 1 để không bị lỡ việc học", chị Liên cho biết.

Theo chị Liên, hiện 2 gia đình cũng đã có phương án để các cháu được qua lại nhà nhau chơi, tạo thời gian để các cháu với bố mẹ ruột của mình được gần gũi, thân thiết hơn.

"Hiện các cháu cũng đã gọi bố mẹ ruột rồi nhưng do còn mới nên vẫn còn nhiều bỡ ngỡ.

Tôi cũng có nghe nói, đáng lẽ ngày 14/7 chị Hương (chị Vũ Thị Hương quê xã Phú Sơn, huyện Ba Vì - PV) sẽ đưa cháu M về nhà anh Sơn nhưng do ở Hà Nội trời mưa to nên chị không đưa cháu về được. Ngày 15/7 chị Hương cho cháu M về nhà anh Sơn", chị Liên cho biết thêm.

Cũng chia sẻ về việc này, anh Phùng Giang Sơn cho biết, sáng 15/7, chị Vũ Thị Hương đã đưa cháu Đoàn N.M về quê chơi.

Nhân dịp này, gia đình anh đã mời gia đình chị Hương cùng cháu M ăn bữa cơm trưa, sau đó cùng về nhà chị Hương ở quê chơi.

Ông Phùng Văn Phượng (bố anh Sơn, thôn Vân Trai, Tây Đằng) cho biết từ lúc phát hiện nhầm lẫn tới nay, 2 bên gia đình đã gặp nhau khoảng 10 lần để ổn định tâm lý và tư tưởng cho các cháu.

Ông Phượng kể: “Lần đầu gặp cháu M. ở nhà chị Hương - chúng tôi có mua cho cháu ít đồ chơi. Cháu H. (gia đình anh Sơn đang nuôi) chạy lên ôm chầm lấy em trai ruột nó (bé Khánh, một người con khác của chị Hương, còn cháu M. (gia đình chị Hương đang nuôi) chạy từ trong buồng ra ôm chầm lấy tôi. Lúc đó tôi rất xúc động...".

Cũng theo ông Phượng, sau này khi sự việc được giải quyết, ông vẫn xem M và H. là hai cháu nội của mình. Hai bé thân thiết và được bố mẹ đưa đi chơi.

Cơ bản thống nhất bồi thường với bệnh viện

Nói về hướng giải quyết việc này, ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp của Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì cho biết: "Đến thời điểm hiện tại, bệnh viện và hai bên gia đình chưa thống nhất được.

Tuy nhiên, phía người thân bên gia đình có nói với bệnh viện là "nếu bệnh viện trả cho mỗi gia đình số tiền khoảng 150 triệu đồng thì sẽ đồng ý thỏa thuận".

Bệnh viện cũng đã cơ bản thống nhất sẽ cơ bản đồng ý với những yêu cầu của phía hai bên gia đình.

Trong ngày 16 hoặc 17/7 tới đây, bệnh viện và hai bên gia đình sẽ làm việc với nhau để chốt lại. Bệnh viện mặc dù rất khó khăn nhưng sẽ cố gắng để cân bằng các khoản, giải quyết dứt điểm theo sự chỉ đạo của cấp trên".

Theo ông Vinh, sau khi thỏa thuận đền bù cho hai bên gia đình xong xuôi mới tính đến việc làm việc với 2 nữ hộ sinh đã mắc lỗi trong quá trình trao trả con. Bệnh viện không ép buộc 2 nữ hộ sinh trả số tiền bao nhiêu mà sẽ dựa trên cơ sở thỏa thuận với nhau.

Như đã đưa tin, vào sáng 1/11/2012, vợ anh Phùng Giang Sơn sinh con tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Sau sinh, khi nhận con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của bé nên hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Tuy nhiên, bác sĩ khẳng định đây là tã lót của cháu, không có chuyện nhầm.

Điều đáng nói, bé càng lớn, vợ chồng anh càng thấy con có nhiều nét không giống mình. Đưa con đi xét nghiệm ADN, anh Sơn bất ngờ nhận kết quả con không cùng huyết thống với bố mẹ.

Sau khi truy xuất lại hồ sơ, Bệnh viện Đa khoa Ba Vì đã xác định gia đình chị Vũ Thị Hương quê xã Phú Sơn, huyện Ba Vì  bị trao nhầm con của anh Sơn.

Hai bên đã làm xét nghiệm ADN từ giữa tháng 4/2018, kết quả khẳng định có sai sót trao nhầm con.

Thanh Giang

Chủ Nhật, 15/07/2018 18:36

Sự Kiện