Du lịch tình dục 'giúp' gái 'cá kiếm' gần 2 tỷ đồng/năm

(Gia đình) - Hàng loạt vụ bắt giữ những tên tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em (còn gọi là "ấu dâm" hay những người đàn ông thích quan hệ tình dục với trẻ nhỏ chưa hoặc mới dậy thì) gần đây ở trong khu vực một lần nữa lại "rung lên một hồi chuông cảnh báo" rằng nếu không có sự hợp tác quốc tế chặt chẽ, không có chế tài xử lý nghiêm ngặt thì loại tội phạm này sẽ còn có nguy cơ phát triển mạnh hơn nữa.

Tháng 7/2010, trong báo cáo thường niên của Tổ chức Lao động thế giới có đưa ra hàng loạt con số đáng báo động về tình trạng lạm dụng tình dục. Theo đó, hiện trên toàn thế giới có khoảng 1,39 triệu người bị ép lao động trong các cơ sở kinh doanh hoạt động tình dục, đặc biệt trong số đó có khoảng 40-50% nạn nhân là trẻ em.

Trong 11 nước Đông Nam Á, Thái Lan có lẽ là nước "đi đầu" về nạn du lịch tình dục trẻ em. Theo số liệu nghiên cứu của Trường đại học Chulalongkorn, Thái Lan (công bố năm 2009), ở nước này có khoảng 2,8 triệu người hoạt động mại dâm, trong đó có 2 triệu phụ nữ, 20.000 đàn ông và 800.000 người là trẻ em dưới 18 tuổi.

Tiếp theo đó là Campuchia. Theo tài liệu mới nhất do UNICEF công bố hiện có khoảng 33.000 trẻ em người Campuchia đang bị ép làm việc trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ mại dâm, trong đó có cả các cơ sở chuyên phục vụ cho khách du lịch là người nước ngoài. 

Indonesia cũng là một trong số các quốc gia được liệt kê trong "top đầu" về nạn du lịch tình dục trong khu vực, đặc biệt là sau khi nước này phải hứng chịu ảnh hưởng nặng nề từ trận sóng thần xảy ra năm 2005. Theo số liệu do Tổ chức UNICEF cung cấp vào năm 2008, có khoảng 40.000 - 70.000 trẻ em Indonesia là nạn nhân bị lạm dụng tình dục. Trong số đó, có gần 14.000 trẻ là nạn nhân của nạn du lịch tình dục.

Còn ở Việt Nam, Cục CSĐT tội phạm về TTXH cho hay, mỗi năm có hơn 800 trẻ em bị lạm dụng tình dục, trong đó có rất nhiều trường hợp bị các đối tượng là người nước ngoài lạm dụng qua con đường du lịch. Thông tin từ Tổ chức Di trú thế giới (IOM) cho biết trong năm 2007, tổ chức này đã phối hợp với một số tổ chức phi chính phủ quốc tế đưa 1.273 trẻ em là nạn nhân của các vụ mua bán người với mục đích khai thác tình dục từ Thái Lan về Campuchia và từ Campuchia về Việt Nam đoàn tụ cùng gia đình.

Một đối tượng xâm hại tình dục trẻ em bị bắt giữ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn nạn du lịch tình dục trẻ em ở khu vực Đông Nam Á. Nhưng nhìn chung thì có 4 nguyên nhân chính sau đây: Nghèo đói, xung đột chính trị - chiến tranh, quá trình công nghiệp hóa nhanh, sự bùng nổ dân số.

Trong 4 nguyên nhân này, nghèo đói có lẽ là nguyên nhân cơ bản nhất. Bởi đa số các quốc gia Đông Nam Á đều là những nước có nhiều năm chiến tranh giành độc lập (Việt Nam, Campuchia, Lào…) nên tốc độ phát triển kinh tế còn kém so với các quốc gia khác, đặc biệt là các nước phương Tây. Giá cả dịch vụ du lịch ở những nước này khá thấp, hệ thống pháp luật còn chưa đồng bộ nên rất nhiều tên tội phạm ấu dâm chọn khu vực Đông Nam Á làm "bến đáp" cho chúng.

Thậm chí, khi bị kiện, một số đối tượng còn dùng tiền để mua chuộc nạn nhân hoặc thân nhân họ, buộc họ phải thay đổi lời khai ở mức có lợi nhất cho chúng. Với một vài vụ kiện về hành vi lạm dụng tình dục không mấy nghiêm trọng, các đối tượng còn dùng tiền để buộc nạn nhân và người nhà rút đơn kiện.

Thống kê cho thấy trong số các đối tượng bị bắt giữ, truy tố về hành vi lạm dụng tình dục trẻ em ở các nước Đông Nam Á thì số công dân người Mỹ chiếm tỉ lệ cao nhất. Sở dĩ, khách du lịch Mỹ tìm được "nguồn hàng" nhanh và liên tục như vậy là do chúng đã "bắt mối" từ trước với những "tú ông, tú bà" sinh sống và kinh doanh các dịch vụ mại dâm ở châu Á (theo số liệu của Cục Điều tra Liên bang Mỹ, năm 2009). Hơn nữa, số người thất nghiệp - một phần thứ yếu dẫn đến tình trạng nghèo trong khu vực cũng là nguyên nhân khiến nạn du dịch tình dục trẻ em gia tăng.

Theo Tổ chức Interpol, mỗi năm một phụ nữ có thể kiếm được 75.000 đến 250.000 USD (tương đương gần 2 tỷ đến hơn 5 tỷ đồng), nếu chịu làm việc trong các cơ sở kinh doanh du lịch tình dục. Quả thực số tiền này rất lớn so với mức thu nhập bình quân của họ. Ở Thái Lan, nếu quản lý một cơ sở mại dâm, tổng cộng mỗi tháng một chủ chứa sẽ kiếm được khoảng 257.000 baht (tương đương 81.280USD). Ước tính, ngành công nghiệp sex ở Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Philippines chiếm khoảng 2 - 14% GDP hàng năm.

Ngoài việc xây dựng một hệ thống pháp luật đồng bộ, hoàn chỉnh và nghiêm khắc như các nước phương Tây, để ngăn chặn hiệu quả vấn nạn du lịch tình dục trẻ em, các nước Đông Nam Á cũng cần tăng cường hợp tác quốc tế trong khu vực cũng như trên thế giới nhằm chủ động hơn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh. Mới đây nhất, Chính phủ Mỹ cũng triển khai Sáng kiến bảo vệ trẻ em trước nạn ấu dâm quốc tế tại Đông Nam Á.

Trong một thời gian ngắn, cùng với sự hợp tác tích cực của nhân dân địa phương và Tổ chức Action Pour Les Enfants (Hành động vì trẻ em - APLE), các điều tra viên Mỹ đã khiến cho hơn 80 du khách bị cáo buộc có hành vi ấu dâm phải về Mỹ đối diện với công lý.

Có thể khẳng định Việt Nam là một trong những nước "ứng xử" nhanh nhất với nạn du lịch tình dục, trong đó có du lịch tình dục trẻ em bằng cách tăng cường hợp tác quốc tế cũng như tham gia các dự án quốc tế về chống mua bán người. Một minh chứng rõ ràng nhất cho động thái này chính là sau vụ bắt giữ và xét xử cựu ca sĩ người Anh, Gary Glitter về tội danh lạm dụng tình dục trẻ em.

Bài đang xem nhiều:
  • Khám phá Hạ Long theo cách riêng

  • Hà Nội 'đốt cả đống tiền' vào trạm thông tin du lịch

Thứ Bảy, 18/08/2012 17:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện