Du học sinh lại chê khu cách ly: Hãy nhìn bạn mình!

(Gia đình) - Trong khi một số du học sinh chê khu cách ly thì lại có bạn trẻ khác biến 14 ngày cách ly thành thời gian dạy Tiếng Anh trực tuyến miễn phí.

Trước tình hình số người cách ly ngày càng tăng, nhiều địa phương đã yêu cầu trường đại học trưng dụng kí túc xá (KTX) làm khu cách ly. Điển hình như KTX Trường ĐH Quốc gia TP.HCM đã yêu cầu sinh viên rời đi trước ngày 20/3. Không ít bạn trẻ đã tình nguyện ở lại dọn dẹp, đồng thời để lại kẹo bánh và lời nhắn dễ thương dành cho những người sắp chuyển đến cách ly.

Tuy vậy, không biết là do một số du học sinh còn trẻ tuổi hay từ bé họ đã được bọc trong nhung lụa nên có những phát ngôn không hay trên mạng.

Cụ thể, không chỉ nữ du học sinh Mỹ chê bai khu cách ly ở KTX Trường ĐH Quốc gia TP.HCM mà mới đây lại có một nữ du học sinh D.N từ Canada trở về cũng lại khiến dư luận bức xúc khi vừa dọn vào KTX đã đăng bài chê bai cơ sở vật chất thậm tệ.

Du hoc sinh lai che khu cach ly: Hay nhin ban minh!
Nữ du học sinh Canada dùng những từ ngữ rất khó nghe về khu cách ly "không thể sống nổi", "quá sức chịu đựng"...

Theo lời chia sẻ, nữ sinh vì đã quen với việc sống sạch sẽ nên hoàn toàn không thể chịu đựng nổi với việc phòng dơ, không wifi. Đặc biệt, khi được bạn bè nhắc nhở, cô nàng ngay lập tức quay ra cãi lại và cho rằng mình có "quyền" được ở sạch sẽ hơn thế này.

Thái độ của nữ du học sinh nhanh chóng vấp phải nhiều chỉ trích của cộng đồng sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM và nhiều dân mạng.

Phần lớn đều cho rằng điều kiện khu cách ly tuy không được như khách sạn nhưng cũng là nơi ở của rất nhiều sinh viên. Thay vì chỉ trích công sức người khác, nữ sinh có thể phản hồi lại với ban quản lý KTX để có điều kiện tốt hơn hoặc có thể tự mình thu dọn, cọ rửa nhà vệ sinh, phòng tắm cho sạch sẽ.

Trong giai đoạn dịch bệnh đang ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều nhân viên y tế phải nằm ngủ ngoài trời, còn các bạn có chăn ấm, đệm êm, có người phục vụ cơm 3 bữa/ngày nên các bạn hãy suy nghĩ cho kỹ trước khi lên mạng chê bai.

Trong khi các bạn chê bai khu cách ly thì lại có một du học sinh khác trở về nước lại biến 14 ngày cách ly thành thời gian dạy Tiếng Anh trực tuyến miễn phí.

Nữ du học sinh đó là Lê Vũ Anh Thư (sinh viên năm nhất của ĐH La Trobe, Úc) hiện đang ở khu cách ly tại Trường Quân sự huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

Du hoc sinh lai che khu cach ly: Hay nhin ban minh!
Trong khu cách ly, Lê Vũ Anh Thư dạy Tiếng Anh trực tuyến cho mọi người. Ảnh: VNN

Anh Thư chia sẻ: “Chứng kiến sự cố gắng, vất vả của các bác sĩ, chiến sĩ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, em cảm thấy muốn làm một điều gì đó có ích để góp phần vào nỗ lực chung. Vào đây không có việc gì nhiều, em quyết định dạy Tiếng Anh trực tuyến miễn phí, đơn giản để quãng thời gian này có ích hơn”.

Được biết, mỗi ngày Anh Thư sắp xếp 2 ca dạy, mỗi ca kéo dài 2 giờ đồng hồ. Ngày nào sắp xếp được thời gian và tràn đầy năng lượng thì thậm chí là 3 ca. "Em chia 2 học sinh lớp 3 một nhóm, 2 học sinh lớp 8 một nhóm, số các bạn lẻ khác lớp vào các buổi còn lại".

Anh Thư cho rằng đây là một trải nghiệm đáng nhớ, thậm chí “có một không hai” trong cuộc đời của mình.

Không chỉ Anh Thư mà mới đây, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đã đăng tải bài viết phản ánh một phần cuộc sống bên trong cơ sở cách ly Covid-19 tại một doanh trại quân đội ở Việt Nam.

Phương Chinh - một học viên thạc sĩ ngành marketing ở London cũng là một trong hàng nghìn người Việt Nam ở nước ngoài lên các chuyến bay về nước cho biết, sau khi nhập cảnh, Chinh đã được đưa tới một cơ sở cách ly ở Đồng Tháp do các quân nhân và các nhân viên y tế phục vụ.

Chinh cho biết phòng cô có 6 người. Mỗi người có giường riêng và được phát đồ vệ sinh cá nhân. Ba bữa ăn mỗi ngày và nước uống đều được phát miễn phí.

“Điều kiện tại đây không thể giống như ở nhà, nhưng tôi ổn. Hôm trước, tôi có nhờ các quân nhân cho tôi ăn rau muống vì chúng tôi rất thèm món này. Vào cùng ngày, chúng tôi đã được ăn theo mong muốn”, Chinh nói.

Du hoc sinh lai che khu cach ly: Hay nhin ban minh!
Hoạt động đưa cơm tại một cơ sở cách ly ở tỉnh Đồng Tháp (Ảnh: Phuong Chinh/SCMP)

Cũng theo tờ báo này, một công dân Anh giấu tên và vợ của ông đã được đưa vào một cơ sở cách ly ở TP.HCM tuần trước sau khi nhập cảnh vào Việt Nam cho biết: “Mọi người ở đây làm việc rất chăm chỉ trong điều kiện rất vất vả và chúng tôi không có gì ngoài việc tôn trọng những gì mà họ đang làm”.

Công dân Anh Gavin Wheeldon, người đến Hà Nội hôm 14/3, mô tả rằng ban đầu anh cảm thấy lo ngại vì không có nhiều thông tin về một nơi còn xa lạ và không biết điều gì sẽ chờ đợi anh phía trước.

Tuy nhiên, nỗi e dè đã biến mất khi Wheeldon bắt đầu quãng thời gian cách ly ở một doanh trại quân sự tại Sơn Tây, Hà Nội. Wheeldon hòa nhập với cuộc sống bên trong cơ sở cách ly và dần quen với không khí tại đây.

Anh được hỗ trợ về mặt ngôn ngữ giao tiếp, được một quân nhân mua hộ thẻ sim điện thoại để có thể liên lạc với người thân.

Thu Hoài

Thứ Năm, 26/03/2020 07:20

Sự Kiện