Điều xót xa đang chờ bé sơ sinh bị mẹ chôn sống?

(Gia đình) - Nhiều người dân xã Tân Thắng càng lo lắng nhiều hơn khi biết được bố mẹ cháu bé bị chôn sống ngoài vườn là ai.

Mẹ động kinh, bố suốt ngày say xỉn

Sáng ngày 31/5/2018, ông Đỗ Tấn Sĩ - Chủ tịch UBND xã Tân Thắng, huyện Hàm Thuận, Bình Thuận vui mừng cho biết, đã tìm ra bố mẹ cháu bé bị chôn sống ở khu vườn thôn Phò Trì.

Nhưng khi kể về gia đình này, ông Sĩ đượm buồn xen lẫn sự lo lắng cho tương lai của cháu bé mới sinh.

Theo lời kể của ông Sĩ, cháu bé được sinh ra trong gia đình có mẹ bị bệnh động kinh, bố thường xuyên nhậu say xỉn. Ngay từ trong bụng mẹ, cháu không được cha mình thừa nhận vì nghi ngờ vợ đứa con ấy là của người khác.

Người mẹ cũng "không được khôn", thấy chồng hay mắng chửi, không thừa nhận con cũng đem cho mình suy nghĩ riêng, giấu chuyện không nói cho ai biết mình mang bầu.

Dieu xot xa dang cho be so sinh bi me chon song?
Chị Kh. chỉ nơi mình đã sinh con.

"Thường ngày Kh. (mẹ cháu bé) vẫn đi nhặt phân bò để bán kiếm tiền. Kh. mặc áo khoác nên không ai nhận ra chị ấy có bầu. Khi cháu bé được người dân trong thôn phát hiện, Kh. vẫn bình tĩnh đến xem như không có chuyện gì xảy ra, người mẹ đẻ của Kh. còn tham gia cắt dây rốn cho cháu bé mà không ngờ rằng đó chính là cháu mình" - ông Sĩ thông tin.

Suốt 9 tháng, không ai biết chuyện chị Kh. mang thai ngoài người chồng ham mê rượu, suốt ngày trong cơn say.

Đêm ngày 25/5/2018, chị Kh. biết mình sắp sinh nhưng chị không dám nói cho ai biết,  người chồng đang ngồi nhậu trước nhà, một mình lẻn ra đằng sau nhà tự "vượt cạn".

Trong đêm tối, giữa khu vườn xung quanh chỉ có những con côn trùng, cháu bé được ra đời. Vừa sinh ra, cháu rơi vào tấm tôn, rách mặt gần 10cm. Thế nhưng cháu không khóc, chị Kh. thấy thế bế cháu vào trong nhà.

Sau một phút nghĩ ngợi, chị Kh. đem con ra một khu vườn gần đó chôn sống. Tuy nhiên, khi được hỏi, chị Kh. nói lạnh lùng: "Đâu có chôn, chỉ đem ra đặt đó rồi cào đất cát che lại!".

Theo người Trưởng thôn Phò Trì, từ khi biết được sự việc, anh Boi - chồng chị Kh. rất tức giận, ai đến thăm cũng không dám hỏi chuyện trước mặt vì sợ cơn giận dữ của anh lại trút lên người chị Kh.

"Boi thường xuyên nhậu say rồi đánh vợ. Khi chồng say, chị Kh. thường phải trốn sang nhà mẹ đẻ của mình ở gần đó để tạm lánh.

Từ hôm qua tới nay, anh Boi trong người lúc nào cũng có hơi men nên cán bộ xã, địa phương có đến thăm hỏi, động viên nhận lại con cũng khó nói chuyện được với anh Boi" - vị trưởng thôn Phò Trì nói.

Dieu xot xa dang cho be so sinh bi me chon song?
Con chị Kh. được các bác sĩ cấp cứu ngày 26/5.

Tương lai về đâu?

Ông Đỗ Văn Anh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Lagi, Bình Thuận cho biết, cũng may cháu bé được phát hiện sớm, chỉ chậm khoảng 10 phút nữa thôi là có thể đã không cứu được.

"Trẻ mới sinh đường hô hấp rất yếu, có thể bị viêm đường hô hấp cấp bất cứ lúc nào".

"Cháu bé có sức sống mãnh liệt, sau khi được người dân tắm rửa, đưa đến trạm y tế để tiến hành xử lý vết thương trên mặt, người cháu từ tím tái, hồng hảo trở lại. Khi đến bệnh viện, cháu đã có thể tự uống sữa được, hơi thở đều.

Điều chúng tôi lo lắng nhất là cháu bị bệnh đường hô hấp nhưng thật may, cháu không sao cả. Hiện tại sức khỏe của cháu tiến triển rất tốt" - ông Anh cho biết.

Ông Anh nói thêm, cho đến thời điểm này, đã xác định được bố mẹ của cháu bé nhưng chưa có ai trong gia đình đến thăm nom, cho cháu bú sữa.

Lúc này, nhân viên bệnh viện chăm sóc về mặt chuyên môn, theo dõi sức khỏe cháu bé thường xuyên còn lãnh đạo UBND xã Tân Thắng đã cắt cử 1 cán bộ túc trực tại bệnh viện chăm sóc, giúp cháu bé trẻ qua giai đoạn khó khăn.

Hiện cơ quan chức năng đang vận động gia đình chị Kh. đến bệnh viện nhận lại con mình. Nhưng chính người mẹ của Kh. tâm sự, không dám đưa cháu bé về cho vợ chồng Kh. nuôi vì hiện tại họ đã có 2 người con.

"Nếu nuôi 3 đứa chắc chúng không kham nổi, hai cháu lớn ngoan ngoãn, biết điều có thể trông em. Nhưng Kh. nó không được như người bình thường, thằng Boi lại say xỉn, tính tình nóng nảy... Tôi sẽ lo cho cháu" - người mẹ chị Kh. cho biết.

Dương Hương

Thứ Năm, 31/05/2018 20:23

Sự Kiện