Điều tối kỵ khi làm gà cúng giao thừa năm Canh Tý

(Gia đình) - Nếu chân gà cúng giao thừa còn sót móng sẽ khiến gia chủ gặp những điều không may mắn trong năm mới.

Cúng giao thừa là nghi lễ không thể thiếu của người Việt mỗi dịp Tết đến Xuân về. Tùy điều kiện của mỗi gia đình và các yếu tố vùng miền, vào đúng khoảnh khắc giao thừa, các gia đình đều bày lên những mâm cỗ đã chuẩn bị sẵn.

Lễ cúng đêm giao thừa hay còn gọi là lễ "trừ tịch" được thực hiện với ý nghĩa tiễn đưa những điều xui xẻo của năm cũ để đón điều tốt đẹp trong năm mới. Lễ thường được tiến hành vào giờ chính Tý, tức đúng 12 giờ đêm hôm 30 tháng Chạp.

Dieu toi ky khi lam ga cung giao thua nam Canh Ty
Mâm xôi, con gà cúng giao thừa.

Người Việt tin rằng, mỗi một năm có các vị thần Hành binh, Hành khiển, Phán quan cai quản hạ giới khác nhau. Cứ hết một năm, vị Hành khiển cũ đã cai quản hạ giới trong năm cũ sẽ bàn giao công việc cho vị Hành khiển mới đi xuống cai quản hạ giới trong năm mới.

Lễ Giao thừa trong dân gian có thể hiểu như là buổi tiệc để "tống cựu nghinh tân", tiễn đưa những vị thần năm cũ và nghinh đón những vị thần mới. Đây chính là một tập tục đẹp thể hiện sự tri ân báo đức, cũng như bày tỏ lòng mong ước được bình an, hạnh phúc và ấm no.

Một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng giao thừa đó là gà luộc. Khi thờ cúng tổ tiên, người ta luôn cầu mong chữ "phúc", tức sự duy trì nòi giống của gia tộc, dòng họ. Từ quan niệm đó, người ta chọn gà sống hoa - loài vật có khả năng sinh sản cao để bày lên mâm cúng giao thừa.

Bên cạnh đó, gà là loài chuyên gáy báo thức vào buổi sáng, nó như một biểu tượng để gọi mặt trời thức dậy, làm bừng sáng lên ánh dương, dương khí. Chính vì lẽ đó, cúng gà sống hoa như một cách để cầu tính dương, tức yếu tố sinh khí đi vào trong nhà.

Hiện nay, trong cuộc sống hiện đại, người dân Việt Nam vẫn duy trì phong tục cúng gà đêm giao thừa, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu những điều kiêng kỵ khi làm gà cúng giao thừa.

Gà cúng giao thừa phải là loại gà sống hoa, tức con gà đang đến độ trưởng thành, không được dùng gà sống thiến. Khi làm gà cố giữ nguyên các bộ phận của gà, đặc biệt là hai hạt kê gà.

Mỗi ngón chân gà đều có móng vuốt, đây là bộ phận mà gà dùng để bới đất, tìm kiếm thức ăn nên rất bẩn và ô uế. Do đó, khi làm gà phải tuốt sạch toàn bộ móng gà, tuyệt đối không được để sót.

Theo quan niệm dân gian, nếu chân gà cúng giao thừa còn sót móng sẽ khiến gia chủ gặp những điều không may mắn trong năm mới.

Sau khi luộc, gà nên được đặt theo hình dáng đang vươn cánh lên và ngậm trong miệng một bông hoa hồng.

Ngọc Anh

Thứ Sáu, 24/01/2020 06:45

Sự Kiện