Đau đầu con trẻ giãn cách: Nghiện game, dùng dao hại mình

(Gia đình) - Trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều bạn nhỏ đã sa đà vào chơi game, thậm chí có bạn dùng dao hủy hoại mình nếu bố mẹ làm trái ý.

Stress, trầm cảm, lo âu, thậm chí mắc bệnh rối loạn cảm xúc, tâm thần… là những hậu quả về mặt sức khỏe của con người trước đại dịch Covid-19. Những đối tượng gặp vấn đề về tâm lý, tinh thần không chỉ có người lớn mà ngay cả em nhỏ cũng gặp phải.

Theo khảo sát ở một số trung tâm tư vấn tâm lý, trong thời gian giãn cách xã hội, tỷ lệ người gọi điện đến tư vấn tâm lý tăng nhiều so với thời gian trước đó. 

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Thắng -Giám đốc Trung tâm tư vấn, trị liệu tâm lý 247 chia sẻ: "Đối tượng trung tâm hỗ trợ vô cùng đa dạng từ kiến thức mẹ bầu, nuôi con nhỏ ở từng giai đoạn, tình yêu tuổi mới lớn, tâm lý trẻ vị thành niên, hôn nhân gia đình, trầm cảm… 

Từ năm 2020 đến nay khi dịch Covid 19 xuất hiện, đặc biệt là làn sóng dịch lần thứ 4 đang diễn ra phức tạp trên diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân nên số lượng người tư vấn cũng tăng nhiều hơn trước. 

Đối tượng gọi điện, cũng như đến trực tiếp trung tâm tư vấn nhiều nhất là bậc phụ huynh (có con trong độ tuổi từ từ 8-18 tuổi) và các bạn sinh viên, cũng như người mới đi làm. Nội dung các bậc phụ huynh phản ánh là con nghiện game, sử dụng điện thoại quá nhiều, có dấu hiệu trầm cảm. 

Đồng thời phụ huynh cũng mong muốn được tư vấn những kiến thức, kỹ năng làm cha, làm mẹ để dạy bảo con cái ở nhà trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài".

Dau dau con tre gian cach: Nghien game, dung dao hai minh
Ảnh minh họa

Theo đại diện Trung tâm tư vấn, trị liệu tâm lý 247, không chỉ bậc phụ huynh lo lắng cần tư vấn mà nhiều các bạn sinh viên và người mới đi làm cũng lo lắng về tương lai, mất phương hướng dẫn tới khủng hoảng tâm lý stress công việc, chia tay người yêu…

"Trong tháng 5/2021, trung tâm có tiếp nhận từ phụ huynh 1 trường hợp con lớp 6 nghiện game ở nội thành Hà Nội. Trung bình mỗi ngày con chơi 12-14 tiếng, ngoài ra chỉ ăn và ngủ. Nhiều hôm cày game hết đêm, nhìn con rất gầy và thiếu sức sống. 

Khi ba mẹ nhận thấy con chơi quá nhiều thì lo lắng, can thiệp nhưng con lúc này đã chống trả quyết liệt. Nếu không cho chơi, con quyết nhịn ăn, thậm chí đập đồ đạc trong phòng. Có lần con đã dùng dao để hủy hoại bản thân nếu ba mẹ không đồng ý" -Giám đốc Trung tâm tư vấn, trị liệu tâm lý 247 kể một trường hợp cụ thể. 

Sau khi tiếp nhận thông tin từ phụ huynh về tình hình của con, chuyên gia tâm lý có nhận định, đánh giá, con đã ở mức nghiện game nặng. Không thể dùng biện pháp cứng rắn với con ngay được, rất nguy hiểm khi con kích động.

Phân tích về nguyên nhân dẫn đến những trường hợp trên, Giám đốc Trung tâm tư vấn trị liệu tâm lý 247 nói: "Nguyên nhân chính là do thời gian dịch bệnh kéo dài, con ở nhà có thời gian rảnh nhiều, ba mẹ không có kế hoạch cụ thể nào cho con, dẫn tới con chơi điện thoại, lâu dần hình thành nghiện game".

Trước sự việc trên, chuyên gia đã tìm hiểu kỹ về game con đang chơi, rồi tiếp cận con tại nhà là người quen của cha, mẹ. Chuyên gia đã chơi game cùng với con để làm bạn với con, sau khi làm bạn được với con rồi, thuyết phục con cùng lên mục tiêu sinh hoạt lành mạnh trong ngày, phân bổ thời gian chơi game giảm dần, đồng thời thêm vào một số hoạt động thể dục thể thao, nâng cao thể chất. 

Hiện nay con đã dần dần trở về với con người của ngày trước, ngày giải trí chơi game 30 phút, xong tự giác học bài, thể dục thể thao và giúp đỡ ba mẹ việc nhà. Đồng thời chuyên gia cũng chia sẻ cho ba mẹ kiến thức để lên kế hoạch cho con mỗi giai đoạn cụ thể để con thực hiện, tránh tình trạng con nghiện game tái diễn. 

Tương tự ở một trung tâm tư vấn tâm lý khác trên địa bàn TP Hà Nội, nhân viên trung tâm chia sẻ rằng thời gian gần đây, số ca tư vấn tâm lý tăng nhiều so với thời gian trước đó. Những đối tượng gọi đến tư vấn đa số là bậc phụ huynh bị stress, trầm cảm, rối loạn lo âu mà nguyên nhân chính là do bất lực trong việc dạy con cái khi ở nhà mùa dịch. 

"Cố bố mẹ stress vì nói con không nghe lời, con cái nghịch phá. Có trường hợp bảo con học không được dẫn đến sang chấn tâm lý. Nếu phụ huynh ở mức độ stress, sang chấn tâm lý thì chuyên gia tâm lý chỉ mất 1 ngày để nói chuyện, giúp họ giải tỏa tâm lý. Chuyên gia sẽ có cách để tháo gỡ những vướng mắc, định hướng lại kế hoạch trong quá trình dạy bảo con cái ở nhà", nhân viên tư vấn nói. 

Tâm Anh 

Thứ Ba, 03/08/2021 08:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện