Đàn khỉ đại náo khu dân cư: 'Nên bắn thuốc mê'

(Gia đình) - Theo ông Lưu, trong số những phương án để bắt đàn khỉ thì phương án bắn thuốc mê là an toàn nhất.

Mấy ngày gần đây người dân tại khu phố 6, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM đang xôn xao trước việc đàn khỉ đại náo tại khu dân cư.

Sáng ngày 14/1, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Xuân Lưu, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm TP.HCM cho biết, ngày 13/1, Chi cục kiểm lâm đã cử người xuống làm việc với chính quyền địa phương.

"Thẩm quyền quyết định đưa ra phương án xử lý bắt đàn khỉ này là của Chủ tịch UBND quận. Chúng tôi chỉ là đơn vị tư vấn cho quận các phương án thôi.

Trong số những phương án để bắt đàn khỉ này thì phương án bắn thuốc mê là hiệu quả và an toàn nhất cho đàn khỉ bởi trước đó người dân cũng đặt bẫy rồi nhưng không bắt được. Loài khỉ rất khôn, nếu bắn một lần mà hụt thì lần sau thấy đưa súng lên hoặc thấy màu áo là chúng bỏ chạy ngay", ông Lưu nói.

Dan khi dai nao khu dan cu: 'Nen ban thuoc me'
Theo người dân, đây là cặp khỉ đầu đàn rất tinh khôn và đóng vai trò cảnh giác khi thấy xuất hiện người lạ ở khu vực. Ảnh: PLO

Theo ông Lưu, sau khi bắt được đàn khỉ, lực lượng chuyên môn sẽ đưa về Trung tâm cứu hộ động vật ở huyện Củ Chi chăm sóc. Đàn khỉ sẽ được thả về rừng tự nhiên khi sức khỏe chúng được đảm bảo.

"Trước đó, chúng tôi đã từng hỗ trợ các địa phương khác trong việc bắn thuốc mê vào đàn khỉ rồi. Bởi vậy việc đưa ra phương án bắn thuốc mê đàn khỉ đại náo khu dân cư ở phường Thạnh Xuân chúng tôi cũng đã lường trước được sự việc.

Việc bắn thuốc mê vào đàn khỉ sẽ thực hiện vào ban đêm. Tuy nhiên, do lực lượng kiểm lâm đang xác định xem ban đêm đàn khỉ này sẽ ngủ ở đâu thì mới bắn, chứ ban ngày không làm được", ông Lưu cho biết thêm.

Cũng theo vị Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm TP.HCM, đàn khỉ xuất hiện ở phường Thạnh Xuân chỉ leo lên mái nhà, chưa cắn ai. Tuy nhiên, lực lượng kiểm lâm cũng đã yêu cầu chính quyền địa phương cử người tuyên truyền, bảo vệ người dân tại khu vực đàn khỉ xuất hiện.

Được biết, đây là loài  khỉ đuôi dài, nằm trong phụ lục 2 thuộc Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Trước đó, theo phản ánh của người dân khu phố 6, đàn khỉ sinh sống tại địa phương đã lâu nhưng không phá như mấy ngày nay.

Dan khi dai nao khu dan cu: 'Nen ban thuoc me'
Trước sự phá phách của bầy khỉ, người dân khu phố 6 tự thiết kế, đặt bẫy khỉ nhưng không hiệu quả. Ảnh: VNN

"Vừa rồi, địa phương làm bờ kênh nên phải chặt hạ, cắt tỉa cây nên chúng mới vào khu dân cư phá nhiều như vậy. Hiện tại, chúng chỉ lấy trộm thức ăn từ nhà dân”, một người dân khu phố 6 cho biết.

Cũng theo người dân này, mặc dù tính đến thời điểm hiện tại, đàn khỉ chưa gây ra nguy hiểm nhưng chính quyền địa phương vẫn lường trước những hiểm họa có thể xảy ra từ đàn khỉ. Bởi, mấy hôm trước, đàn khỉ từng lao xuống cướp thức ăn từ tay người dân buôn bán trái cây.

“Chúng tôi cũng lo lắng việc đàn khỉ có thể bắt trẻ con vì có con khỉ nặng 20-30kg. Do đó, chúng tôi đã báo sự việc lên cấp trên để có hướng xử lý, đảm bảo an toàn cho người dân”, người dân này cho biết thêm.

Thanh Giang

Thứ Năm, 14/01/2021 13:40

Sự Kiện