Đá mỹ nghệ Ninh Vân Ninh Bình- còn mãi với thời gian

(Gia đình) - Hơn 500 năm nay, những làng nghề đá ở Ninh Bình được tiếp nối để duy trì những giá trị văn hóa của dân tộc.

Những làng nghề ở nơi đây đã tạo nên các công trình bằng đá độc đáo mang theo những giá trị vô cùng to lớn với thời gian. Để thổi hồn cho những tảng đá tưởng chừng như vô tri, vô giác đó là cả một nghệ thuật.

Da my nghe Ninh Van Ninh Binh- con mai voi thoi gian
Cổng làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình

Có gì ở những làng nghề đá đã sống cùng với lịch sử dân tộc?

Lịch sử dân tộc đã trải qua bao nhiêu năm thăng trầm, có lúc thịnh có lúc suy thì đó là những gì mà làng nghề đá mỹ nghệ ở Ninh Bình cũng phải nếm trải để duy trì được cho đến ngày hôm nay.

Nhắc đến các làng nghề đá ở Ninh Bình, không thể không nhắc đến Ninh Vân. Đây là một xã thuộc huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình và nổi tiếng là cái nôi của nhiều tác phẩm nghệ thuật mang đậm giá trị văn hóa nghệ thuật. Làng Ninh Vân còn đặc biệt được mẹ thiên nhiên ưu đãi với nhiều thổ nhưỡng đá vôi chất lượng cao. Mà chính từ nguồn nguyên liệu này đã tạo nên chất lượng của sản phẩm đi vào lòng người. Đặc biệt hơn, ông tổ của làng nghề đá là Hoàng Sùng cũng có xuất thân từ nơi đây. Để dùng từ ngữ nói về Ninh Vân thì có thể xem đây là nơi thiên thời – địa lợi – nhân hòa.

Da my nghe Ninh Van Ninh Binh- con mai voi thoi gian
Mẫu cổng đá xanh khối Ninh Bình

Thủa sơ khai, mọi tác phẩm gần như được chế tác 100% bằng thủ công từ công đoạn bắt đầu khai thác đá cho đến khi hoàn thành tác phẩm. Nhưng với thời gian, khi công nghệ ngày càng phát triển thì những nghệ nhân làm đá cũng có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn với những máy móc hỗ trợ. Và dù các tác phẩm ở nơi đây được làm theo cách thức nào thì vẫn giữ nguyên vẹn chất lượng như ban đầu. Việc phát triển theo hướng sản xuất có sự trợ giúp của máy móc còn giúp cho thế hệ trẻ ngày nay dễ dàng tiếp nối những truyền thống của cha ông theo một cách sáng tạo nhất.

Có thể thấy rõ nhất ở làng đá mỹ nghệ Ninh Vân thông qua những tác phẩm ngày càng mới mẻ và đa dạng hơn. Ngoài những tác phẩm cơ bản được cung cấp trước đây như những chậy cây cảnh, cối đá, bàn ghế, hay đơn giản là những con vật bằng đá để làm cảnh, … thì giờ đây những sản phẩm bằng đá mang quy mô lớn hơn như một tượng thờ, tượng đài hay thậm chí là cả một công trình đình, chùa và các khu lăng mộ có quy mô lớn, ... Mỗi sản phẩm đều tạo nên được những dấu ấn riêng biệt bằng những đường nét tinh tế tạo nên từ bàn tay khéo léo của những nghệ nhân.

Da my nghe Ninh Van Ninh Binh- con mai voi thoi gian
Mẫu cổng đình chùa được chế tác bằng đá xanh khối Ninh Bình

Nếu hỏi ở làng đá mỹ nghệ Ninh Bình có gì thì ở nơi đây có những con người luôn tâm huyết với nghề. Có những nghệ nhân khéo léo luôn đặt cả linh hồn của mình cho tác phẩm. Và có nguồn đá dồi dào để góp phần hoàn thiện những sản phẩm. Chính vì vậy mà những làng nghề đá mới có thể giữ vững những giá trị đến hiện tại. Và có thể tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp đó trong tương lai.

Những tác phẩm “vang danh” của làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Bình

Trải dọc từ Bắc vào Nam, không khó để nhìn thấy dấu ấn mà nghệ nhân của làng đá Ninh Vân đã để lại. Những công trình tiêu biểu và có giá trị được lưu truyền như: tượng đài chiến thắng ở Điện Biên, tượng Mẹ Suốt ở Quảng Bình, tượng Trần Hưng Đạo ở Hải Dương, công trình quảng trường ở Hòa Bình, tượng đài Hoàng Quốc Việt ở Bắc Ninh, tượng đài Thanh niên xung phong ở Quảng Trị, tượng Bác Hồ ở Nghệ An, tượng đài Bà mẹ chiến sỹ ở Thành phố Hồ Chí Minh, …

Ngoài ra, còn có những tác phẩm tạo điểm nhấn trong những khu du lịch, đình chùa, khu di tích như: 500 bức tượng La Hán ở chùa Bái Đính, cổng Tam Quan ở đền Đinh Lê cùng các bức phù điêu, lăng mộ, …

Da my nghe Ninh Van Ninh Binh- con mai voi thoi gian
500 pho tượng La Hán tại chùa Bái Đính được tạc dưới bàn tay tài hoa của nghệ nhân Ninh Vân - Ảnh PLVN

Không dừng lại ở đó, những con người đầy nhiệt huyết và đam mê với nghề làm đá mỗi ngày không ngừng trao dồi cho mình những kiến thức để tạo nên tác phẩm mới ngày càng độc đáo hơn và có giá trị nhiều hơn.

Việc lưu giữ giá trị văn hóa dân tộc không chỉ là nhiệm vụ riêng của làng nghề đá Ninh Bình, mà đó là điều mà mỗi công dân Việt Nam cần luôn thực hiện. Nếu Ninh Bình là nơi sản sinh ra nhiều tác phẩm nghệ thuật thì mỗi người còn lại hãy biết các thưởng thức và lưu truyền những tác phẩm này. Điều đó sẽ giúp giá trị của những tác phẩm đá mỹ nghệ còn mãi với thời gian và được con cháu nhiều đời sau nữa cũng biết đến.

Da my nghe Ninh Van Ninh Binh- con mai voi thoi gian
Mẫu lư hương, đèn đá, cột đá
Da my nghe Ninh Van Ninh Binh- con mai voi thoi gian
Mẫu lăng mộ đá đẹp Ninh Bình
Da my nghe Ninh Van Ninh Binh- con mai voi thoi gian
Mẫu Khu lăng mộ đá Ninh Bình

Đá mỹ nghệ Vạn Xuân là một trong những đơn vị sản xuất, chế tác các sản phẩm đá mỹ nghệ nổi tiếng tại làng nghề đá cổ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình. Với bề dày kinh nghiệm, cùng hệ thống máy móc công nghệ hiện đại, các sản phẩm đá mỹ nghệ chế tác bởi các nghệ nhân đá nổi tiếng sẽ mang đến quý khách hàng các sản phẩm luôn dẫn đầu về chất lượng đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe nhất của quý khách hàng.

Để tìm hiểu thêm về các sản phẩm đá mỹ nghệ, quý khách có thể truy cập vào website website của công ty Đá Mỹ Nghệ Vạn Xuân https://langmoda.com, gọi đến hotline 0912.984.468. Hoặc đến trực tiếp địa chỉ thôn Xuân Phúc, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình trải nghiệm chất lượng sản phẩm.

  • Thanh Hà

Thứ Tư, 26/08/2020 17:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện