Cứu người tử vong: Đi bộ gần 2km ra cứu

(Gia đình) - Người đàn ông đang trong tiệc đầy tháng của con bạn đã đi bộ gần 2km xuống hang cứu người và tử vong.

Sự việc xảy ra vào trưa ngày 30/6 ở hang Sa Đeng, xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Nạn nhân tử vong là ông Hứa Văn Háy (44 tuổi). Người hàng xóm vào hang cứu ông Háy cũng tử vong được xác định là Nông Văn Dụ.

Trưa ngày 1/7, trao đổi với PV, chị Nông Thị Hình -Trưởng ban mặt trận khu dân cư xóm Trung tâm (người có mặt sơ cứu cho các nạn nhân bị ngạt) cho biết: "Hôm đó bác Háy (anh rể chị Hình) dùng máy bơm nước từ hang ra ngoài làm ruộng.

Sau khi máy hoạt động được khoảng gần 2 tiếng, sợ máy hết xăng nên bác Háy đã mang xăng vào đổ để máy chạy tiếp. Tuy nhiên vào được nửa tiếng không thấy bác Háy ra nên nhiều người lo lắng, bất chấp nguy hiểm để vào cứu nhưng đều bị ngạt. 
 
Đầu tiên là chị gái tôi tên là Nông Thị Thiên vào hang kiểm tra nhưng không thấy quay ra nên bác Hứa Văn Phùi (anh em với gia đình) đã vào và thấy chị gái tôi khó thở nên đưa ra khỏi hang.  Sau đó mọi người hô hoán nhau ra cứu, lúc này có anh Dụ đang uống rượu đầy tháng con người bạn cũng đi bộ ra cứu người. Địa điểm anh Dụ uống rượu cách hang Sa Đeng gần 2km.
 
 Ngoài anh Dụ cũng có vài người nữa đi vào hang để nhưng đều có biểu hiện ngạt nên lại đi ra. Với trường hợp của anh Dụ, có thể do có uống rượu nên khi vào hang anh ấy đã bị ngất rồi tử vong bên trong. Khi cứu hộ vào đưa thi thể hai người ra ngoài thì thấy anh Dụ và bác Háy ôm nhau, nhìn rất thương tâm".
 
 Được biết, do thời gian qua chị Hình được đi đào tạo lớp sơ cứu nên sau khi những nạn nhân có biểu hiện khó thở được đưa ra ngoài đã được chị hà hơi, thổi ngạt và xoa bóp tim ngoài lồng ngực để cứu người.
 
 "Mấy nạn nhân khi ra khỏi hang nhìn ai cũng tím tái, thậm chí ngừng thở, lúc đó tôi cũng rất hoang mang. Đặc biệt khi 3 người ra khỏi hang đều ngất không biết gì khiến tôi rất sợ. Sau khi sơ cứu cho nạn nhân xong, tôi đã gọi điện báo chính quyền và gọi xe đưa các nạn nhân đi cấp cứu" -chị Hình kể.
 
 Nhận xét về nạn nhân tử vong khi xuống cứu người, chị Hình nói: "Dụ là thanh niên chưa lập gia đình và là hàng xóm với bác Háy. Gia đình người này có hoàn cảnh cũng rất khó khăn. Nhà Dụ có hai anh em, Dụ là trụ cột trong gia đình còn em gái hiện làm ở Bắc Ninh. 
 
Người đàn ông này rất chăm chỉ lao động, không chơi bời và nhiệt tình giúp đỡ mọi người. Hầu hết ai ở địa phương nhờ việc gì Dụ cũng sẵn sàng giúp đỡ. Vì vậy Dụ mất khiến mọi người ai cũng thương tiếc".
 
 Như thông tin trước đó, sau khi nhận được tin báo, UBND xã Đoài Dương đã chỉ đạo Ban tìm kiếm cứu hộ, công an, dân quân, y tế xã xuống hiện trường xem xét cách tiếp cận cứu hộ, đồng thời, báo cáo vụ việc lên UBND huyện Trùng Khánh. 
 
Qua nghiên cứu tại hiện trường vụ việc thấy trong hang nồng nặc khí độc do máy nổ bơm nước thải ra, lực lượng cứu hộ không thể xuống hang mà không có công cụ hỗ trợ.

Trước tình hình đó, UBND huyện Trùng Khánh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng và người dân mượn máy nén khí, bình ô xi, các vận dụng cứu trợ và dẫn vòi xuống hang để sục thải khí độc.

Đến 21h45, lực lượng cứu hộ và người dân đã đưa được anh Nông Văn Dụ và ông Hứa Văn Háy ra khỏi hang nhưng cả hai đã tử vong.

Chính quyền huyện Trùng Khánh đã hỗ trợ mỗi nạn nhân tử vong 10.000.000 đồng, tiền từ nguồn kinh phí đảm bảo xã hội và Hội chữ thập đỏ. Còn UBND xã Đoài Dương đã lo các thủ tục mai táng theo phong tục địa phương cho các gia đình nạn nhân.
 
Thanh Thanh

Thứ Tư, 01/07/2020 19:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện