Cùng khám phá ẩm thực Tây Bắc đặc sắc

(Gia đình) - Đi dọc mảnh đất chữ S, mỗi vùng miền, dân tộc với những địa hình đặc trưng riêng đã mang đến cho Việt Nam sự phong phú về văn hóa ẩm thực.

Nét đẹp ẩm thực thể hiện đặc trưng truyền thống văn hóa của người dân, và cũng là yếu tố quan trọng trong phát triển du lịch.

Ẩm thực Tây Bắc mang đặc trưng của vùng dân tộc thiểu số

Nhắc đến ẩm thực vùng cao, Tây Bắc là một điểm đến hứa hẹn mang đến nhiều hương vị khó quên cho  du khách ghé thăm. Với đặc trưng sông nước, thiên nhiên vùng cao đã ban tặng cho người dân nơi đây nhiều món quà quý giá tạo lên niềm tự hào trong nét đẹp ẩm thực Tây Bắc của người dân vùng cao

Cung kham pha am thuc Tay Bac dac sac

Chính những món ăn truyền thống đó đã làm nên đặc trưng của dân tộc, nhắc đến những món ăn như pa pỉnh tộp, thịt trâu gác bếp, thắng cố, mèn mén, người ta sẽ nghĩ ngay đến nhưng dân tộc người Thái, Mông, Mèo,... ở vùng núi phía Bắc.

Đối với lĩnh vực du lịch, ẩm thực không đơn thuần là cung cấp dịch vụ ăn uống mà còn là một sản phẩm đặc biệt để thu hút và níu chân du khách. Qua ẩm thực, nhiều nét văn hóa truyền thống được bộc lộ, nhiều nếp sống sinh hoạt của người dân bản địa cũng được khắc họa một cách độc đáo và sống động. Với ẩm thực Tây Bắc, đó là nét rất riêng của người dân tộc thiểu số gắn với cuộc sống núi rừng hùng vĩ, sông suối và nương rẫy.

Nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Tây Bắc

Ẩm thực cũng không đơn thuần chỉ là đồ ăn để nuôi sống con người hàng ngày. Nét đẹp ẩm thực bao gồm cả khẩu chọn hương vị và nguyên liệu, công thức tạo ra món ăn chuẩn vị và nghệ thuật thưởng thức.

Cung kham pha am thuc Tay Bac dac sac

Những món ăn đặc trưng của dân tộc vùng cao Tây Bắc được lấy từ những sản vật mà thiên nhiên ban tặng, nó có thể là món quà từ núi rừng (như măng rừng  từ vầu, nứa, trúc, mai, rau rừng đồ, rau rớn..), sông nước (pa pỉnh tộp,..), nương rẫy và những sản vật mà bà con nuôi trồng được (như gà nhiều cựa, trâu gác bếp, gà nướng ống tre, thắng cố..). Có thể nói, núi rừng Tây Bắc chứa vô vàn những sản vật con và bà con cũng đã khám phá ra để làm nên những nét ẩm thực của riêng vùng mình.

Cách bày trí cũng có nhiều điểm đặc biệt so với những món ăn của người dưới xuôi, nhiều nơi dùng lá chuối như một dụng cụ để bày thức ăn thay cho đĩa, bát, tô. Lá được bày là lá chuối rừng, được hơ lửa cho dẻo nên có mùi thơm đặc trưng, làm món ăn thêm hương thơm đặc trưng và là biểu tượng cho sự gắn bó của núi rừng. Với  những bữa liên hoan có rượu, nhiều dân tộc ở vùng cao Tây Bắc cũng sẽ không dùng chén rượu mà dùng để thay chén uống, hương vị như được kết hợp, con người hòa quyện cùng núi rừng.

Tây Bắc còn nổi tiếng với các loại gạo đặc sản như gạo Séng Cù ( Bát Xát Lào Cai), Gạo Bắc Hương Điện Biên, nếp Tú Lệ, gạo Tả Cù (Mường Tè Lai Châu), gạo Tám Điện Biên, nếp Nương Điện biên,…

Một số món ăn đặc trưng của ẩm thực Tây Bắc

Nếu có dịp đến thăm mảnh đất Tây Bắc, ẩm thực là điều mà bạn không thể bỏ qua. Một số món ăn nức tiếng như:

Pa pỉnh tộp

Pa pỉnh tộp được làm từ cá suối được nướng lên một cách đầy khéo léo của đồng bào dân tộc Thái ở vùng cao Tây Bắc.

Cung kham pha am thuc Tay Bac dac sac

Thắng cố:

Thắng cố truyền thống được làm từ thịt ngựa, sau này còn được biến tấu và có thêm thịt trâu, thịt bò và thịt lợn

Cung kham pha am thuc Tay Bac dac sac

Thịt gác bếp

Đây là món đặc sản của người Thái Đen được dùng để thiết đãi những vị khách quý. Món này được lấy từ bắp của bò, lợn, trâu, thả rông trên các vùng núi Tây Bắc.

Cung kham pha am thuc Tay Bac dac sac

Nậm Pía:

Nậm Pía được chế biến chủ yếu từ nội tạng các loài vật ăn cỏ gồm tiết, dạ dày, lòng, tim gan, phổi, phế lù đem ninh nhừ. Ngoài ra, còn một thành phần không thể thiếu nữa đó chính là pịa. Pịa là phần dịch (phân non) nằm giữa đoạn dạ dày và ruột già.

Ngoài ra thì các món ăn chế biến từ lợn mán, cá lăng cũng nức tiếng Tây Bắc gần xa. Nếu như không có dịp tới Tây Bắc, bạn hoàn toàn vẫn có thể thưởng thức các món đặc sản như thịt trâu gác bếp, pa pỉnh tộp, lợn mán, cá lăng ở nơi đây ship đến.
Để biết thêm nhiều thông tin về ẩm thực Tây Bắc hay các lưu ý khi đến với vùng đất này, hãy truy cập website của Hapo Travel bạn nhé!

  • Thanh Hà
     

Thứ Tư, 27/10/2021 13:57

Sự Kiện