Cố vật 2.000 năm ở Phú Yên chỉ có giá 3 triệu

(Gia đình) - Bảo tàng tỉnh Phú Yên xác định mốn đồ được cho là cổ vật 2.000 năm ở nhà ông Bay chỉ là đồ lưu niệm, có giá khoảng 3 triệu đồng.

Ngày 13/3/2020, Bảo tàng tỉnh Phú Yên khẳng định, chiếc hồ lô hình bát tiên và 2 con cốc ngậm tiền bằng động tại nhà ông Lê Văn Bay (thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa) chỉ là đồ lưu niệm, có giá trên thị trường vào khoảng 3 triệu đồng.

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện loại hình hiện vật này trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Vào năm 2016 có một người đến tận bảo tàng giới thiệu bán một bộ hiện vật có đặc điểm tương tự. Qua xác minh Bảo tàng tỉnh Phú Yên cũng xác định đây là đồ giả cổ.

Co vat 2.000 nam o Phu Yen chi co gia 3 trieu
Chiếc hồ lô bát tiên và 2 con cóc ngậm tiền tại nhà ông Bay chỉ có giá vào khoảng 3 triệu đồng.

"Loại hình đồ vật này được  sản xuất với số lượng nhiều, bày bán tại các điểm bán hàng lưu niệm, đồ mỹ nghệ. Gần đây còn được giới thiệu trên các trang mạng xã hội.

Các đồ vật này được người bán cố ý dùng nhiều cách để làm biến đổi màu sắc, độ oxy hóa bề mặt hiện vật, làm cho hiện vật giống như cổ vật để lừa bán với giá bán cao hơn giá trị thật" - báo cáo của Bảo tàng tỉnh Phú Yên nêu rõ.

Trước đó, vào đầu năm 2020, nhiều người dân ở Phú Yên truyền tai nhau về món đồ cổ bằng đồng thau hình hồ lô bát tiên có niên đại 20.000 năm, trị giá khoảng 34.000 tỷ đồng tại nhà ông Bay.

Theo chia sẻ của ông Bay, món đồ này ông nhặt được 13 năm trước khi đang đi làm gỗ ở khu vực giáp ranh giữa Tây Nguyên và Campuchia. Ngoài chiếc hồ lô, ông Bách còn nhặt được thêm 2 con cóc đang ngậm đồng tiền.

Cho rằng đây là vật quý hiếm nên ông Bách đem về nhà trưng bày. Đến đầu năm 2020, có hai vị khách đi ô tô đến nhà xem món đồ rồi ra về, không đề cập đến số tiền mua hay giá trị, niên đại của chúng.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 15/03/2020 07:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện