Chuyện đáng ngẫm khi giới trẻ hào hứng đi ngắm tuyết

(Gia đình) - Dù Lào Cai có thêm các chốt chặn cảnh báo nguy hiểm trên cung đường lên Ô Quy Hồ, Y Tý nhưng nhiều người vẫn bất chấp đi ngắm tuyết.

Tăng cường lực lượng giám sát giữa trời băng giá

Ngày 11/1/2021, trao đổi với Đất Việt, lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Lào Cai cho biết, dù đơn vị có phát đi thông tin khuyến cáo người dân hạn chế đi ngắm tuyết vì đoạn đường dẫn tới đỉnh Ô Quy Hồ và xã Y Tý có băng dẫn tới nhiều phương tiện bị trượt, lao vào vách đá nhưng những ngày qua lượng khách tìm đến 2 điểm này vẫn không giảm.

"Đây là thông tin cảnh báo chứ không thể cấm người dân được vì không có quy định nào cấm cả. Đơn vị đã cử lực lượng phối hợp với CSGT tỉnh bố chí thêm các chốt trên cung đường tới 2 địa điểm này để phân luồng giao thông, tuyên truyền cảnh báo người dân nhưng cũng chỉ hạn chế được phần nào, lượng khách vẫn đến rất đông" - đại diện Sở GTVT tỉnh Lào Cai cho biết.

Chuyen dang ngam khi gioi tre hao hung di ngam tuyet
Xe tải mất lái đâm vào vách núi trên vùng núi phía Bắc.

Đồng thời, trong cái lạnh dưới 0 độ C, tuyết rơi phủ trắng khắp khu vực nhưng lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai vẫn phải cố trí lực lượng tuần tra, giám sát trên cung đường xuất hiện băng tuyết, đồng thời làm sạch đinh phản quang trên đường, thu dọn tuyết để đảm bảo sự an toàn cho người tham gia giao thông trên khu vực này.

"Làm việc trong thời tiết khắc nghiệt nên các đội phải liên tục thay phiên nhau thực hiện nhiệm vụ, nếu không giám sát chặt thì nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao, nhất là khi lượng khách đến đây ngày một đông" - vị lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Lào Cai bày tỏ.

Hào hứng, quyết đi ngắm tuyết

Trong khi đó, theo tìm hiểu của Đất Việt tại nhiều hội nhóm phượt trên mạng xã hội vẫn nhiều người hào hứng tổ chức đi đến đỉnh núi Ô Quy Hồ (giáp ranh hai tỉnh Lào Cai, Lai Châu) và xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) để ngắm cảnh tuyết rơi, bất chấp những cảnh báo của cơ quan chức năng về sự nguy hiểm có thể xảy ra khi di chuyển trên mặt đường băng giá.

Nguyễn Xuân Tiến - 25 tuổi, thành viên một nhóm phượt ở TP. Hà Nội cho biết, thông tin cảnh báo mà cơ quan chức năng đưa ra chỉ nhằm mục đích tuyên truyền, người dân hạn chế di chuyển đến khu vực có băng tuyết.

"Việt Nam hiếm khi có tuyết rơi, dù thời tiết khắc nghiệt nhưng nhiều người vẫn muốn được một lần chứng kiến cảnh đó để lưu lại làm kỷ niệm nên dù có lạnh, nguy hiểm nhưng nhiều người, nhất là các bạn trẻ vẫn muốn đi" - Tiến giải thích.

Chuyen dang ngam khi gioi tre hao hung di ngam tuyet
Nhiều người vẫn đổ xô đi ngắm tuyết ở xã Y Tý - Lào Cai.

Trong khi đó, Trần Hương Vy (19 tuổi, sinh viên một trường đại học ở TP. Hà Nội) cũng chia sẻ, nhìn hình ảnh tuyết rơi tại đỉnh Ô Quy Hồ không khác gì những ngôi làng ở Bắc Âu khi mùa đông đến, rất hiếm khi cảnh tượng này xuất hiện ở Việt Nam nên Vy bày tỏ mong muốn được một lần đến đây, bất chấp cảnh báo nguy hiểm của cơ quan chức năng.

"Đường đóng băng thì mình đi chậm lại, giữ khoảng cách an toàn chắc sẽ không sao đâu" - Vy bình luận trên diễn đàn, đồng thời hỏi thêm kinh nghiệm phượt đến những khu vực có tuyết rơi.

Trong ngày 11/1/2021, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đã phát đi thông điệp khuyến cáo người dân hạn chế đi lên đường miền núi do thời tiết lạnh, nhiệt độ cơ thể thay đổi ảnh hưởng đến việc điều khiển xe, có thể mất an toàn giao thông.

Cùng ngày, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đã đề nghị Bộ GTVT và Chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng nắm bắt thông tin và cảnh báo tình hình băng tuyết, tổ chức giao thông hợp lý như giảm tốc độ, duy trì khoảng cách an toàn, sử dụng đèn...

Các địa phương bố trí lực lượng, phương tiện để dọn dẹp băng tuyết đóng trên mặt đường, hạn chế lưu thông khi tình hình trở nên nguy hiểm.

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia yêu cầu nghiên cứu ban hành quy định về tổ chức giao thông, hướng dẫn về bảo đảm khi có băng, tuyết để triển khai thực hiện khi có tình huống tương tự.

Cục CSGT - Bộ Công an cũng khuyến cáo, du khách đi ngắm băng tuyết cần hết sức cẩn thận do thời tiết xấu đường đóng băng, trơn trượt, sương mù dày đặc và cần đặc biệt lưu tâm một số vấn đề sau: Nên hạn chế và có thể ngừng lưu thông khi đường đóng băng, trơn trượt. Do hệ thống an toàn của xe, nhất là lốp xe tại Việt Nam không phù hợp khi di chuyển trên đường đóng băng.

Nếu phải lưu thông khi trời băng tuyết, người điều khiển phương tiện cần thận trọng, chú ý quan sát, điều khiển xe tốc độ thấp ngay cả khi lên và xuống dốc, sử dụng đèn pha, đèn sương mù, đèn gầm khi đi chuyển trên đường, lưu tâm tại các đường cong cua, đèo dốc.

Ngọc Thanh

Thứ Tư, 13/01/2021 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện