Chồng trộm phôi thai của vợ cho bồ: Hi hữu, khó xử...

(Gia đình) - Theo bác sĩ Nhã, chồng bà N. và bà D. đều trả lời khớp tất cả các câu hỏi, lại gần bằng tuổi nhau nên không phát hiện sai khác trên CMND.

Xung quanh xôn xao vụ chồng lấy cắp phôi của vợ tại Bệnh viện Bưu Điện giúp bồ mang thai, ngày 11/10, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Trương Xuân Tám, Chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đây là một vụ việc rất hi hữu.

"Đối chiếu với quy định pháp luật thì phôi thai chưa phải là một bộ phận của cơ thể, nó chỉ là tế bào trứng đã được thụ tinh nên việc lấy cắp này không được quy định là tội trộm cắp. Đây là hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế nên cả người đã lấy trộm lẫn người quản lý phôi thai  tức là bệnh viện đều phải có trách nhiệm và có thể bị xử phạt hành chính.

Trong trường hợp này, người vợ không đồng ý cho người chồng lấy thì có thể khởi kiện ra tòa. Mức độ thiệt hại như nào thì tùy từng hoàn cảnh của mỗi người để có thể yêu cầu tòa án xem xét.

Trên thực tế, việc lấy cắp phôi thai hết sức hi hữu, chưa được quy định trong bộ luật hình sự và theo tôi được biết, từ trước đến nay cũng chưa có vụ kiện nào ở tòa án về bồi thường thiệt hại do bị lấy cắp phôi thai trữ đông ở bệnh viện theo bộ luật tố tụng dân sự", luật sư Tám cho biết.

Trước đó, bà Nguyễn Thị N. (Quế Võ, Bắc Ninh) cho biết, bà cùng chồng đã kết hôn vào năm 1990, có với nhau 4 con, cháu lớn nhất đã 29 tuổi, cháu nhỏ nhất mới hơn 1 tuổi.

Bà N. cho biết, do tuổi đã cao lại muốn có thêm con, bà cùng chồng đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện để làm thụ tinh ống nghiệm. Kết quả, vợ chồng bà lọc được 2 phôi, phôi 1 chuyển vào ngày 31/12/2017 và thành công, đến tháng 9/2018, bà sinh con thứ 4 là bé trai. Phôi còn lại, 2 vợ chồng quyết định gửi lại Trung tâm để cấp đông lưu trữ.

Tuy nhiên, tháng 4 vừa qua, bà N. bất ngờ nhận được cuộc gọi của Bệnh viện Bưu Điện hỏi về tình hình sức khoẻ thai nhi. Bất ngờ, bà N. hỏi lại thì được bệnh viện thông báo phôi được chuyển vào ngày 2/4 và gia đình báo đã đậu thai.

Sau khi tra hỏi, người chồng đã thừa nhận lấy cắp phôi của vợ cho bà G.T.D., 45 tuổi, ở Bắc Giang mang thai.

Nó về mối quan hệ của chồng và bà D., bà N. cho biết, giữa hai người này có mối quan hệ bất chính từ 2016.

Bà D. đã có con gái lớn 17 tuổi nhưng chồng đã qua đời, giờ lại muốn có thêm con nên cũng từng đi chạy chữa ở nhiều nơi nhưng chưa được. Thấy vậy, chồng bà N. đã làm giả giấy uỷ quyền của vợ để qua mắt nhân viên rà soát của bệnh viện, cung cấp cho bà D. toàn bộ các dữ liệu liên quan đến bà N.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo VietNamNet, bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện, cho biết khi nhận được đơn của bà N., trung tâm đã rà soát lại toàn bộ quy trình, đều thấy làm rất chuẩn.

“Ông chồng quá thủ đoạn, có đủ hết giấy tờ bản gốc, chúng tôi không phải công an nên không thể phát hiện ra được”, bà Nhã nói.

Chong trom phoi thai cua vo cho bo: Hi huu, kho xu...
BS Nguyễn Thị Nhã. Ảnh: VietNamNet

Bà Nhã cho biết quy trình làm thụ tinh ống nghiệm ở trung tâm rất chặt chẽ, để làm thủ tục lọc trứng, chuyển phôi, gửi phôi đều phải có CMND, giấy đăng ký kết hôn của 2 vợ chồng bản gốc và có chữ ký của cả hai.

Tuy nhiên, trường hợp chuyển phôi lần 2 của bà N. khá tinh vi. Cả chồng bà N. và bà D. đều trả lời khớp tất cả các câu hỏi, lại gần bằng tuổi nhau nên không phát hiện ra sai khác trên CMND, vì vậy, nhân viên không phát hiện ra.

Bà Nhã thông tin thêm, chồng bà N. đã tính toán rất kỹ để có thêm được một cáp phôi, trong đó ghi chi tiết tạo được bao nhiêu phôi, đã chuyển phôi ngày nào, còn lại bao nhiêu phôi. Phải có cáp này mới có thể làm thủ tục chuyển phôi.

Qua trường hợp đáng tiếc này, bà Nhã cho biết bệnh viện đang lắp hệ thống nhận diện vân tay và mống mắt, mỗi trường hợp sẽ có mã số riêng. Trước khi chuyển phôi sẽ yêu cầu kiểm tra cả 2 vợ chồng, chính xác mới được lấy phôi.

“Bác sĩ chỉ làm chuyên môn thôi nhưng qua trường hợp này, bệnh viện cũng rút kinh nghiệm. Lỗi là ở bộ phận rà soát nhưng nếu kỷ luật thì không hợp tình lắm vì họ có làm đúng cũng không thể phát hiện ra”, bà Nhã nói.

Mai Thùy

Thứ Bảy, 12/10/2019 08:19

Sự Kiện