Chia tay, chồng đòi vợ trả tiền ăn, học: Khó chấp nhận!

(Gia đình) - Câu chuyện người phụ nữ bị chồng đòi lại tiền ăn, tiền khám chữa bệnh khi chia tay khiến nhiều người bức xúc.

Được biết cô vợ tên là P.T.T.H (31 tuổi, quê huyện Kiến Xương, Thái Bình) và chồng là anh Đ.N.H (32 tuổi, quê tại Kiến Xương, Thái Bình).

Hiện chị P.T.T.H  là giáo viên mầm non tại xã Quốc Tuấn (H. Kiến Xương, Thái Bình), còn người chồng là công nhân. Mặc dù mới cưới nhau được 14 tháng, nhưng cặp đôi này không hạnh phúc dẫn đến ly hôn.

Chiều ngày 5/3, trao đổi với PV, Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Kiến Xương cho biết: "Sau khi đọc được thông tin trên mạng tôi đã chỉ đạo Hội phụ nữ xã Quốc Tuấn (quê chồng H) và Hội phụ nữ xã Bình Nguyên (nhà bố mẹ ruột H) xuống nắm tình hình.

Hội phụ nữ cũng đã hoà giải, tư vấn để đưa vụ việc ra pháp luật bảo vệ quyền lợi cho H nhưng em ấy bảo đây là chuyện nội bộ của gia đình, thỏa thuận tự nguyện giữa nhau. Chiều nay tôi cũng nhận được báo cáo của hội phụ nữ xã Quốc Tuấn về giấy xác nhận của em H về chuyện này và muốn giải quyết nội bộ. Sau này nếu hai bên ra toà, với tư cách là trưởng đoàn hội thẩm tôi sẽ bảo vệ quyền lợi cho em H.

Vụ việc này hiện trung ương Hội LHPN cũng đã yêu cầu báo cáo và Hội phụ nữ huyện cũng đã làm báo cáo gửi lên rồi".

Theo đại diện Hội phụ nữ huyện Kiến Xương thông tin, hiện giữa H và người chồng chưa ly hôn, họ đang thoả thuận trong quá trình ly hôn.

Cả hai người này lấy nhau khi đã từng qua 1 lần đò. Lần này H lấy phải một anh chồng khá keo kiệt. Khi người này đưa tiền cho vợ nhưng khi vợ sắm sửa, mua sắm thì lại càu nhàu, thậm chí tiền học cũng đòi khi cả hai chia tay.

Chia tay, chong doi vo tra tien an, hoc: Kho chap nhan!
"Biên bản bàn giao" liệt kê các khoản tiền đã trả hết, được cho là được lập, ký kết giữa chị H. và người chồng

"Đàn ông khi họ đã không còn tình cảm còn kinh khủng hơn phụ nữ nhiều. Phụ nữ thường nể nang, xấu hổ nhưng đàn ông họ khác. Nếu níu kéo không được họ sẽ có cách hành xử kiểu như vậy và theo tôi việc này không ai chấp nhận được. Người ta thường nói 1 ngày nhân nghĩa vợ chồng, nhiều đôi chia tay nhau vẫn là bạn bè, mấy chục triệu hay mấy trăm triệu có là gì đâu, có người ra đi còn tay trắng, để lại tài sản cho vợ con.

Từng là người bảo vệ cho nhiều phụ nữ ở các vụ án ly hôn, tôi thấy rằng phụ nữ thôn quê thiệt thòi hơn rất nhiều. Nếu như ở thành phố, sau khi ly hôn tài sản sẽ được chia rõ ràng thì ở quê lại khác.

Thường khi lấy nhau sổ đỏ mang tên bố mẹ chồng, vợ chồng ở với nhau mấy chục năm xây dựng nhà cửa sắm sửa cũng không đứng tên vợ nên khi có trục trặc dẫn tới ly hôn thì người vợ càng thiệt thòi hơn.

Có gia đình tài sản họ chia làm 4, nếu họ tử tế họ sẽ trả tiền cho vợ sau khi ly hôn nhưng có người chồng họ bảo có góc nhà đó, về mà ở chứ họ không trả tiền. Thậm chí còn nhiều trường hợp thương tâm hơn" -Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Kiến Xương tâm sự.

Theo biên bản bàn giao được mọi người chia sẻ, cụ thể sau khi ly hôn, người chồng bắt cô phải trả lại hơn 42 triệu đồng bao gồm: Tiền ăn hàng tháng (14 tháng) là 12 triệu đồng; tiền đi khám chữa bệnh để phục vụ sinh sản và tiền đóng học của chị H. là 7 triệu đồng; tiền đóng học phí của chị H. lần 2 là 5 triệu đồng; tiền mừng cưới của anh H. là 13,3 triệu đồng và 1 chỉ vàng mẹ chồng tặng cho chị H. ngày cưới trị giá 5,6 triệu đồng. Thậm chí, người chồng còn giữ lại giấy tờ tùy thân của vợ đến bao giờ trả đủ tiền mới đưa.

Mặc dù người vợ ngỏ ý trả trước một khoản tiền để lấy giấy tờ tùy thân nhưng người chồng không đồng ý.

Cuối cùng, người vợ cũng trả đủ tiền cho chồng cũ và được giải thoát khỏi anh ta. Thế nhưng, mọi việc vẫn chưa dừng lại ở đó. Tới lúc vợ thu dọn đồ đạc, anh chồng còn dặn bố mẹ đứng trông vì lo sợ cô sẽ lấy gì của gia đình. Chiếc xe điện cô mang về cho mẹ chồng, lúc đi dắt xe ra anh chồng còn bảo "xe này anh thay bình nên tháo nốt bình điện ra trả". Do đó, người vợ đã phải dắt bộ xe rời khỏi nhà.

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND xã Quốc Tuấn cho biết cả anh H. và chị H. đều từng có gia đình, sau khi chia tay người cũ thì hai người đến với nhau, có làm đăng ký kết hôn.

"Lúc trước vợ chồng có mâu thuẫn, chính quyền và đại diện thôn cũng đã có mặt để hòa giải. Hiện tại hai vợ chồng vẫn chưa làm thủ tục ly hôn và đang chung sống với nhau.

Về việc lập biên bản bàn giao là chuyện riêng giữa anh H. và chị H. tự thỏa thuận với nhau, chính quyền địa phương không can thiệp. Vì nếu có tranh chấp về tài sản thì hai vợ chồng không thể tiến hành các thủ tục ly hôn được", ông Thắng cho biết thêm.

Thu Hà

Thứ Bảy, 06/03/2021 14:42

Sự Kiện