Bộ Công an lên tiếng vụ "Team khởi nghiệp 360'

(Gia đình) - Với vỏ bọc là công ty khởi nghiệp nhằm thu hút giới trẻ, nhưng hoạt động chính của nhóm “Khởi nghiệp 360” là chiêu trò bán hàng đa cấp.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ hàng loạt sinh viên mất tích, ngày 1/7, Cục Cảnh sát hình sự (C02) - Bộ Công an đã có công văn gửi Công an TP.HCM đề nghị điều tra để ngăn chặn và triệt xóa hoạt động của “Team khởi nghiệp 360” có dấu hiệu phạm tội.

Nói về “Team khởi nghiệp 360”, theo thông tin trên báo VOV, Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an cho biết: “Chúng tôi đã cử điều tra viên, tiến hành phối hợp với Công an TP HCM thu thập tài liệu bước đầu.

Đến nay, Cục Cảnh sát Hình sự chưa nhận được đơn trình báo chính thức nào về lừa đảo kinh doanh đa cấp liên quan đến “Team khởi nghiệp 360”. Nhưng với những thông tin hiện có, chúng tôi đang tiến hành cho điều tra viên thu thập chứng cứ. Khi có dấu hiệu và chứng cứ xác định hành vi vi phạm pháp luật, chúng tôi sẽ tiến hành xử lý theo quy định”.

Bo Cong an len tieng vu
Các cơ sở liên quan đến hoạt động “Team khởi nghiệp 360” mà báo chí phản ánh đã đồng loạt đóng cửa, ngừng hoạt động. Ảnh: TNO

 Còn theo thông tin trên báo Thanh Niên, tại buổi làm việc với CO2, Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên cho hay sẽ sớm có đề xuất, tham mưu lãnh đạo Bộ GD-ĐT gửi văn bản đến các sở GD-ĐT, các trường đại học, cao đẳng, học viện… về phương thức, thủ đoạn của “Team khởi nghiệp 360” và các nhóm kinh doanh đa cấp lừa đảo núp bóng khởi nghiệp.

Song song đó, Vụ sẽ tuyên truyền rộng rãi trên các trang thông tin điện tử để cảnh báo sinh viên.

Theo thông tin điều tra ban đầu, "Team khởi nghiệp 360" hiện đã đóng cửa phần lớn các chi nhánh tại TP.HCM sau khi bị phanh phui. Hiện nhóm này đang chuyển địa bàn hoạt động sang các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai.

Các hoạt động trên mạng xã hội, cũng như website của "Team khởi nghiệp 360" cũng dừng hẳn kể từ khi sự việc được đưa ra ánh sáng. Hiện, lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Được biết, trước đó, “Team khởi nghiệp 360” có mạng lưới rộng khắp cả nước. Hầu hết các chi nhánh được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ gia đình, ngành nghề mua bán tiên thảo mộc trà, nước uống, thực phẩm chức năng. Nhóm này thường đăng tuyển dụng lao động bán thời gian trên mạng xã hội, lương từ 6 - 10 triệu đồng/tháng.

Khi sinh viên có nhu cầu xin việc, tìm đến sẽ được phỏng vấn. Lúc đầu, sinh viên được nhận vào các việc như trực điện thoại, nhập dữ liệu. Sau 3 ngày đào tạo, sinh viên được học về sản phẩm, nghe những cá nhân nghị lực làm giàu nhanh chóng, khám phá bản thân, kinh doanh theo hệ thống, rồi hướng dẫn viết đơn xin vào bộ phận kinh doanh.

Tiếp đến, sinh viên được trải qua các thử thách và muốn được nhận vào bộ phận kinh doanh thì đóng hơn 9 triệu đồng mua bộ sản phẩm để trở thành nhân viên chính thức. Nhiều sinh viên nghe theo lời “mật ngọt” và xin tiền gia đình để đầu tư nuôi hy vọng trở thành “doanh nhân” mà không cần đi học đại học.

Sau khi xin được tiền, nhiều sinh viên bỏ đi, cắt mọi liên lạc với gia đình.

Thùy Dung

Thứ Năm, 02/07/2020 13:40

Sự Kiện