Bị ép gửi ảnh nóng, khiêu dâm: Dấu hiệu của xâm hại

(Gia đình) - Theo chuyên gia giáo dục, những trường hợp bé gái bị ép gửi ảnh nóng, tự quay clip khiêu dâm có dấu hiệu của xâm hại tình dục.

Mới đây VKSND thành phố Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) cho biết, đã phê chuẩn Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Phạm Văn Vũ (19 tuổi, ngụ xã Đắk Nia, TP Gia Nghĩa) về hành vi Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm. Nạn nhân là bé gái 12 tuổi và quen đối tượng qua mạng xã hội.

Sau khi trò chuyện, bé gái bị đối tượng dụ dỗ gửi ảnh khỏa thân cho mình xem, từ đó nạn nhân tiếp tục bị ép gửi clip khiêu dâm cho đối tượng. Những sự việc này thời gian qua xảy ra khá nhiều, có nhiều em còn bị đối tượng dùng những ảnh nóng, clip nhạy cảm để ép quan hệ.

Nhận định trước những sự việc trên, Thạc sĩ giáo dục học -chuyên viên tâm lý Chế Dạ Thảo cho biết: "Trong quá trình làm việc tôi có tìm hiểu về những sự việc này và theo tôi sự việc như vậy có dấu hiệu của trẻ bị xâm hại tình dục. Nguyên nhân dẫn đến sự việc có khá nhiều nhóm nguyên nhân khác nhau.

Nhóm nguyên nhân thứ nhất là sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin nhưng chúng ta không biết cách tiếp cận phù hợp cũng như cách sử dụng mạng xã hội nên dẫn đến việc không biết cách bảo vệ mình trước nguồn thông tin để bị dụ dỗ.

Nạn nhân ở mỗi độ tuổi, những đối tượng xấu sẽ có cách tiếp cận để phù hợp với tâm lý của trẻ. Vậy nên phụ huynh cần phải cho con em hiểu được đâu là nguy hiểm trên mạng xã hội.
 
Nguyên nhân thứ hai là phụ huynh có cách nhìn nhận đánh giá con em sử dụng mạng xã hội chưa phù hợp. Ví dụ như khi con em cầm điện thoại phụ huynh thường cấm đoán cho rằng con em mình đang chơi game, như vậy đứa trẻ lại càng thấy thiếu thốn và muốn tìm tòi hơn.

Trong nhận thức của người lớn không tìm ra được nguy cơ tiềm ẩn, rủi ro nên chỉ nghĩ sự việc xảy ra ở trên mạng nhưng thực tế là có những mối ảnh hưởng về lâu dài, có những hành vi ảnh hưởng từ mạng xã hội ra bên ngoài là có thật và làm ảnh hưởng cả về thân thể lẫn tâm lý của trẻ".

Theo Thạc sĩ Thảo phân tích, với vấn đề trên, nhiều người bàng quang về cách giáo dục con em mình để các em không nhận biết được đâu là dấu hiệu của xâm hại tình dục hoặc đâu là cách xử lý những tình huống bị xâm hại.

Chúng ta không nhận thức được vai trò của mình khi đó nên không trang bị kịp thời về kỹ năng về mạng xã hội, kỹ năng ứng phó với khó khăn khi giao tiếp với người khác.

Thậm chí một số người lớn có suy nghĩ rằng trẻ từ 12-15 tuổi là quá lớn, có thể hiểu và tự chăm sóc bảo vệ mình, thực tế tội phạm hiện nay họ có vô vàn những cách khác nhau để lừa mà chúng ta không biết cách để xử lý, đối phó cho phù hợp.

Theo chuyên viên tâm lý Chế Dạ Thảo, để ngăn cản nguy cơ trẻ em bị dụ dỗ thì phải là sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường chứ không riêng một cá nhân nào.

Việc đưa những thông tin về câu chuyện này trên truyền thông cũng tác động đến tâm lý nhận thức của những người bố, người mẹ và tầng lớp trí thức hiện nay.

Tuy nhiên nếu chỉ đưa ra một vài thông tin họ sẽ cảm thấy hoang mang nhiều hơn, bối rối nhiều hơn không biết phải làm thế nào và sẽ cấm đoán con em mình. Thường khi không quản được thì càng cấm đoán, mà càng ở độ tuổi này các bạn lại càng tò mò.

Chúng ta phải thừa nhận thực tế sẽ sống với mạng xã hội và không chối bỏ được. Với những việc xảy ra không nên đổ lỗi cho trẻ mà phải nghĩ người lớn có vai trò thế nào, phụ huynh phải là người nhận thức rõ ràng sự ảnh hưởng của mạng xã hội để bảo vệ con em mình.

Chứng minh cho vai trò của người lớn với những sự việc này, Th.S Chế Dạ Thảo nêu ví dụ: "Có một trường hợp một gia đình có con trai ở độ tuổi cấp hai, mẹ phát hiện con có hành vi của người lớn.

Hành động lời nói của con trai khiến người mẹ bị sốc, sang trấn tâm lý nhẹ và cho rằng con có hành vi biến thái trong khi con ở độ tuổi này có thể đang trong giai đoạn của tuổi dậy thì. Trong giai đoạn này việc khám phá giới tính đang là vấn đề tất yếu của đứa trẻ nhưng phụ huynh lại phủ nhận điều đó. 

Phản ứng của phụ huynh với đứa trẻ sẽ khiến em cảm thấy bản thân mình là đứa trẻ xấu xa, bệnh hoạn và tự co mình lại. Vậy nên nó sẽ thỏa mãn bằng một cách nào đó, nó bí mật nhiều hơn dẫn đến cánh cổng bước vào thế giới của trẻ với phụ huynh sẽ càng cao hơn.

Bên ngoài đứa trẻ có thể ngoan ngoãn lễ phép ít nói nhưng bên trong đứa trẻ đó đang phải tự đấu tranh, quẫy đạp. Còn hậu quả nào đáng thương hơn như con em mình thiếu kỹ năng tới mức phải đấu tranh nội tâm, quẫy đạp trước rào cản vô tình của phụ huynh tạo nên".

Theo Thạc sĩ Chế Dạ Thảo, có thể những hành vi của trẻ là sai, những lỗi lầm đó đứa trẻ không mong muốn xảy ra nhưng như nhiều người vẫn nói, trẻ em là sự phản ánh của giáo dục của cha mẹ và nhà trường. Nếu đứa bé có lỗi thì phụ huynh phải nhìn lại mình là người trực tiếp hoặc gián tiếp gây nên lỗi đó của trẻ.

Thu Thanh

Thứ Sáu, 23/10/2020 13:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện