Bé trai tử vong bất thường: 'Bệnh viện chưa xin lỗi'

(Gia đình) - Theo ông Tuyến, từ hôm sự việc xảy ra, phía bệnh viện có đến gia đình ông 2 lần nhưng chưa nói một lời xin lỗi.

Vụ bé trai 15 tháng tuổi tử vong bất thường tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất, TP Hà Nội đang khiến dư luận xôn xao.

Ngày 27/11, trao đổi với báo Đất Việt, ông Cấn Hữu Tuyến (trú ở xã Phú Kim, huyện Thạch Thất) cho biết, hiện nay gia đình đang rất cần phía Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất đưa ra lời giải thích về nguyên nhân khiến cháu Cấn Hữu Khải A. (15 tháng tuổi, cháu nội ông Tuyến) tử vong như thế.

"Sau khi cháu mất, phía đại diện bệnh viện có đến hỏi thăm, chia buồn với gia đình. Ngày hôm nay (27/11), đại diện bệnh viện lại đến hỗ trợ gia đình. Họ nói rõ là hỗ trợ gia đình 100 triệu đồng nhưng chúng tôi không nghe. Chúng tôi muốn nghe lời giải thích vì sao cháu lại tử vong như thế chứ không thể cứ hỗ trợ là xong", ông Tuyến cho biết.

Be trai tu vong bat thuong: 'Benh vien chua xin loi'
Chị Hương mẹ cháu bé kể lại sự việc. Ảnh: Infonet

Theo ông Tuyến, mặc dù phía bệnh viện đã đến 2 lần nhưng vẫn chưa ai nói một lời xin lỗi với gia đình.

Cũng theo ông Tuyến, trước khi nhập viện cháu chỉ bị ho, không sốt. Cháu A cũng không có bệnh lý bẩm sinh nào và được tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch.

Chị Vương Thị Hương (22 tuổi, mẹ cháu A) kể lại, sáng ngày 21/11, cháu A được đưa vào viện khám. Vào viện các bác sĩ cho biết có thể cho về và kê đơn thuốc điều trị ngoại trú hoặc là cho vào điều trị nội trú tại khoa Nhi. Tuy nhiên, do con chị khó cho uống thuốc nên gia đình quyết định cho cháu nhập viện điều trị nội trú.

Sau đó, con chị được thử phản ứng thuốc trước khi tiêm và mỗi ngày được tiêm 2 mũi. Đến đêm 21/11, cháu A ho không dứt, rạng sáng 22/11, bác sĩ cho thở khí dung nhưng cháu vẫn quấy khóc.

Sáng cùng ngày, cháu được tiêm theo lịch đi buồng của bác sĩ. Sau khi tiêm cháu hoàn toàn bình thường, không có bất cứ phản ứng gì. Khoảng 3h chiều cùng ngày, cháu A lại ho nhiều hơn nên gia đình gọi bác sĩ và được chỉ định tiêm.

“Tôi là người bế con cho bác sĩ tiêm. Tiêm xong, bác sĩ và điều dưỡng đều đi ra ngoài. Tôi vẫn ở lại phòng bế con. Chỉ hơn một phút sau bỗng con tôi có biểu hiện lạ sùi bọt mép, rồi người tím tái. Khi đó chồng tôi vội vàng đi gọi bác sĩ đến can thiệp", chị Hương kể lại.

Gia đình cũng cho biết, khi gọi bác sĩ đến thì bình ô xy trong phòng dường như không còn ô xy, hơn nữa người chỉ định tiêm cho cháu A. là bác sĩ ở khoa Y học cổ truyền, chứ không phải bác sĩ khoa Nhi.

Sau khi cháu bé có những diễn biến bất thường, bệnh viện có huy động một số bác sĩ đến cấp cứu, không cho người nhà ở trong phòng. Đến khoảng 17h ngày 22/11, gia đình bất ngờ nhận được thông báo, cháu A. đã tử vong.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo Infonet, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất cho biết việc cháu A. tử vong là sự việc không ai mong muốn, phía bệnh viện cũng đã cố gắng hết sức để cấp cứu, hồi sức cho bệnh nhi, tuy nhiên do diễn biến quá nặng nên cháu bé đã không qua khỏi.

Còn nói về nguyên nhân tử vong, vị lãnh đạo bệnh viện cho rằng hiện vẫn đang đợi kết quả khám nghiệm tử thi và pháp y (theo quy định 28-30 ngày). Trước đó bệnh viện đã lập hội đồng chuyên môn và mời bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương làm tham vấn về chuyên môn, thống nhất chẩn đoán: Tử vong do suy hô hấp cấp không hồi phục/bệnh nhân viêm tiểu phế quản, có bội nhiễm/cấp cứu không kết quả.

Về kíp trực ngày 22/11, do là ngày cuối tuần nên bệnh viện bố trí kíp trực theo đúng kế hoạch. Trong đó có bác sĩ trưởng khoa Hồi sức cấp cứu chịu trách nhiệm cao nhất. Ngoài ra còn có bác sĩ chuyên khoa I Nội nhi và nhiều bác sĩ khác trực cùng.

Đối việc gia đình thắc mắc về bác sĩ khám cho bệnh nhi không phải chuyên khoa nhi, đại diện bệnh viện cho rằng trong kíp trực thì nhiều bác sĩ có thể khám và do trưởng kíp trực phân công.

“Diễn biến bệnh nhi rất nhanh, bệnh viện đã cố gắng cấp cứu nhưng không có kết quả. Bệnh viện cũng đã huy động dùng mọi vật tư, thiết bị tốt nhất hiện có tại bệnh viện để cứu cháu bé. Qúa trình cấp cứu bệnh viện cũng đã sử dụng các thuốc chống viêm, trợ tim nhưng tim không đập lại.

Sau khi sự việc xảy ra phía bệnh viện đã đến cử lãnh đạo và khoa phòng đến gia đình để thăm hỏi, chia buồn với mất mát của gia đình”, lãnh đạo bệnh viện nói.

Mai Thùy

Thứ Bảy, 28/11/2020 07:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện