Bé trai muốn ở cùng "bảo mẫu": Nên tôn trọng

(Gia đình) - Trước việc bé trai muốn ở cùng bảo mẫu và không muốn ở cùng bà ngoại, luật sư cho rằng nên tôn trọng ý kiến của cháu.

Đó là trường hợp của cháu Nguyễn Phúc Quí (6 tuổi, tên ở nhà là Giao), cháu ngoại của bà Phạm Thị Kim Hoàng, tạm trú tại: 5/38 tổ 4, ấp 1, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh.

Bé Giao được vợ chồng bảo mẫu Nguyễn Thị Mỹ, ngụ Nhà Bè, TP HCM nuôi nấng từ nhỏ, thương như con ruột. Đến thời điểm hiện tại bé trai 6 tuổi không muốn về ở với bà ngoại và muốn ở cùng cặp vợ chồng chăm sóc mình từ nhỏ.

Bà Mỹ kể, bà Hoàng  mang Giao đến gửi lúc thằng bé gần 7 tháng tuổi. Bản thân bà lớn lên từ trại mồ côi, không có con, nên khi biết thằng bé không có cha, mẹ đã bỏ đi, vợ chồng bà hết mực yêu thương. Hàng ngày bà đi bán ốc, có ngày đi phụ bê quán hủ tiếu, còn chồng bà làm thợ hồ. Cuộc sống vất vả, thiếu thốn nhưng vợ chồng bà khao khát được nuôi Giao cho đến khi thằng bé trưởng thành.

Còn nếu thằng nhỏ muốn về ở với bà ngoại chúng tôi cũng không có ý kiến gì. Nhưng có một sự thật là, nó luôn sợ hãi mỗi khi gặp bà Hoàng.

Bày tỏ quan điểm trước vụ việc này, luật sư Trương Xuân Tám cho rằng hai người trông nom cháu bé từ nhỏ cũng gần như hình thức nhận con nuôi nhưng chưa làm thủ tục đàng hoàng. Hai người không có giấy tờ, cơ sở trông giữ trẻ thì không thể gọi họ là bảo mẫu được.

Về nguyên tắc trong trường hợp này bố mẹ cháu bé là người có quyền và lên tiếng. Trong trường hợp hai bên bà ngoại và đôi vợ chồng trên xảy ra tranh chấp về việc nuôi cháu bé thì phải gửi đơn lên tòa án giải quyết. Sau đó tòa sẽ mời bố, hoặc mẹ đứa trẻ xem ai là người hợp pháp nuôi và có đòi lại cháu bé không?.

Hành động đến giành giật cháu bé rồi khiến cháu sợ hãi buộc đôi vợ chồng phải đưa cháu bỏ đi là điều dễ hiểu, không thể quy kết rằng cháu bé bị cặp vợ chồng trên bắt cóc.

Be trai muon o cung
Bé Giao và bà Mỹ đang ở nhờ tại huyện Nhà Bè.

"Nếu cháu bé phát triển bình thường thì ai nuôi cháu bé cũng phải đảm bảo quyền lợi của đứa trẻ, làm sao để cho tốt nhất cho đứa trẻ là được. Đứa trẻ không phải hàng hóa mà đi giành giật, vậy nên việc làm phải hết sức thật trọng, không được máy móc làm tổn thương tới tình cảm, trí tuệ của cháu bé.

Trước mắt để đảm bảo quyền lợi thì nên tôn trọng ý kiến của cháu do cháu cũng đã 6 tuổi. Nếu bản thân cháu thích ở với ai thì nên tôn trọng và chấp thuận. Cháu bé giống như chú chim non đang được ủ ấm ở tổ, không nên dứt cháu ngay ra khỏi tổ ấm đó của mình" -luật sư Tám khẳng định.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với báo chí, bà Lại Thị Mai Hương (Chánh văn phòng UBND huyện Nhà Bè) cho biết, chính quyền địa phương đã đứng ra hòa giải, giải thích cho bà Hoàng và vợ chồng bà Mỹ hiểu là cần tạo điều kiện và môi trường sống tốt nhất cho Giao. Để cậu bé ổn định về mặt tinh thần, có chỗ ăn ở tốt, có được tình yêu thương và được đi học.

"Mong muốn của bà Hoàng không có gì sai, song mỗi lần thấy bà ấy là thằng bé la hét. Bà ấy phải hiểu rằng nếu ngay lập tức bắt Giao về sẽ ảnh hưởng đến tinh thần thằng bé", bà Hương nói và cho rằng, giải pháp phù hợp nhất lúc này là vợ chồng bà Mỹ nên thuê phòng trọ ở gần bà Hoàng, để bà ngoại cháu thuận tiện trong việc qua lại. Từ đó, xây dựng tình cảm bà cháu cho đến khi cậu bé quen với việc có bà ngoại, để sau này về ở chung.

Con gái bà Hoàng sinh Giao năm 18 tuổi, sau đó bỏ đi biền biệt. Do phải đi làm thuê lo cho con gái út ăn học, bà gửi cháu ngoại cho bà Nguyễn trông coi với giá 60.000 đồng một ngày.

Trước đó, ngày 24/8, bà Hoàng trình báo công an huyện Nhà Bè về việc cháu ngoại bị vợ chồng bà Mỹ mang đi. Con gái bà sinh bé Giao năm 2014, sau đó bỏ đi nên bà phải đi làm khai sinh cho thằng bé. Phải đi làm thuê kiếm sống và lo cho con gái út ăn học nên bà nhờ bà Mỹ trông nom.

Hôm 10/7, bà Hoàng đến đón cháu ngoại về làm thủ tục nhập học lớp một thì vợ chồng bà Mỹ và bé Giao đã dọn khỏi khu trọ. Trước đó hai bên từng xảy ra cãi vã.

Nhận trình báo của bà Hoàng, Công an huyện Nhà Bè rà soát những nơi vợ chồng bà Mỹ từng sinh sống. Hôm 18/10, vợ chồng bảo mẫu đưa Giao đến trình diện.


Thu Thanh

Thứ Sáu, 06/11/2020 13:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện