150 mâm cỗ cưới bị bùng được giải cứu như thế nào?

(Gia đình) - Khi biết nhà hàng Tâm Phúc làm 150 mâm cỗ cưới cho Út nhưng bị lừa, người dân ở TP.Điện Biên Phủ đã chủ động đến giải cứu.

Ngày 4/10/2020, anh Vũ Thế Long - chủ nhà hàng Tâm Phúc (TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) vẫn chưa hết bần thần vì sự việc chị Cà Thị Út (24 tuổi) đặt 150 mâm cỗ cưới nhưng không tới sử dụng.

"Gia đình vẫn đang loay hoay tìm phương án trả tiền cho các bên cung cấp thực phẩm, dịch vụ phong rạp, bát đĩa... Mặc dù mọi người đều biết hoàn cảnh của câu chuyện nên cho khất nợ nhưng mình vẫn phải có trách nhiệm trả kinh phí cho họ. Nhất là bên cung cấp thực phẩm, vì đồ ăn đã làm ra rồi nên không thể giữ lại được" - anh Long chia sẻ.

Anh Long vẫn băn khoăn lời khai của Út tại cơ quan công an, khi cô gái này nói rằng việc giả đặt 150 mâm cỗ cưới là để chiếm đoạt tài sản.

150 mam co cuoi bi bung duoc giai cuu nhu the nao?
Anh Long vẫn chưa hết bàng hoàng trước việc bị Cà Thị Út bùng 150 mâm cỗ cưới.

"Tại sao Út lại chiếm đoạt tài sản bằng việc đặt 150 mâm cỗ cưới? Trước đó, Út còn nợ chúng tôi hơn 20 triệu đồng vì đặt gà, giò cho 7 mâm cỗ cưới với giá trị hơn 20 triệu đồng, đến nay vẫn chưa trả tiền.

Nếu Út đặt 150 mâm cỗ cưới để chiếm đoạt số tiền 7 mâm cỗ trước đó cũng không phải vì đằng nào Út cũng phải trả số tiền trước đó. Nếu có ý định chiếm đoạt thì Út chỉ cần không trả, bỏ đi mất tích chứ không cần phải đặt thêm 150 mâm cỗ mới và lên kế hoạch công phu như thế" - anh Long bày tỏ.

Theo annh Long, Út không chỉ đặt 150 mâm cỗ cưới để nhà hàng làm mà cô gái này còn đặt bao gồm cả dịch vụ phông rạp, bàn ghế, trang trí, cả MC dẫn chương trình...

Để đáp ứng lại yêu cầu của khách hàng, anh Long đã thuê thêm nhiều người làm, cũng như liên hệ với cả MC đám cưới, bên loa đài, phông bạt và dựng rạp ra khu vực trước cửa nhà hàng Tâm Phúc để đủ không gian bày 150 mâm cỗ đón khách.

Tuy nhiên, đến giờ hẹn không có một ai tới dự. Khi biết mình bị lừa, xen lẫn sự hoang mang thì nhiều người đã xúm vào giúp anh Long tìm ra phương án giải quyết số thực phẩm của 150 mâm cỗ cưới đã được chế biến.

"Số lượng thực phẩm của 150 mâm cỗ cưới rất nhiều. Nếu không sử dụng luôn trong ngày hoặc không có phương án bảo quản thì sẽ hỏng. Gia đình không thể bảo quản hết số thực phẩm ấy.

Nhiều người được tôi thuê tới phục vụ ngày hôm đó đã liên hệ với tất cả những nhà hàng trên địa bàn mà họ quen biết để nhờ họ đến giải cứu. Đồng thời, mọi người cũng chủ động đăng tải thông tin trên mạng xã hội để mọi người trong vùng biết tới câu chuyện mà tới mua giúp gia đình" - anh Long kể lại.

Ngay sau đó, nhiều người đã tìm đến nhà hàng Tâm Phúc để chung sức mua lại hết số thực phẩm của 150 mâm cỗ. Đơn vị nhà hàng trên địa bàn thì lọc ra, những thực phẩm nào có thể bảo quản được, sử dụng cho ngày hôm sau thì họ tranh thu mua nhiều để bảo quản.

150 mam co cuoi bi bung duoc giai cuu nhu the nao?
Cỗ cưới mà Út đặt làm xong nhưng không ai tới dự ngày 30/9.

Còn lại phần lớn những thực phẩm đã chế biến rồi như gà luộc, cá hấp xì dầu... thì người dân tới mua lẻ. Dò quá hoang mang trước việc bị lừa, cùng với suy nghĩ nếu không bán hết số thực phẩm đó thì cũng đành bỏ đi nên vợ chồng anh Long quyết định "giá tùy tâm" mỗi người.

"Họ tới mua giúp gia đình đã là điều quý rồi. Khi ấy tôi không đặt nặng vấn đề bán đi được bao nhiêu mà là "bán được bao nhiêu thì được" không thì sẽ phải đổ đi, mất trắng nên ai lấy thứ gì, trả bao nhiêu tùy ý.

Qua sự việc này tôi thấy vẫn còn nhiều người tốt. Mặc dù biết rằng mua về cũng chẳng ăn hết nhưng vẫn có người chủ động mua hết thứ này đến thứ khác, họ mua về không chỉ sử dụng trong gia đình mà còn đem cho người thân, bạn bè hoặc mua hộ những người sống xung quanh họ" - anh Long chia sẻ.

Mặc dù vậy, số tiền thanh lý thực phẩm của 150 mâm cỗ chỉ được gần 30 triệu đồng. Trong khi chi phí cho đơn hàng mà Cà Thị Út đặt lên tới hơn 200 triệu đồng nên số tiền thu về của anh Long ngày hôm đó chỉ đủ cho việc trả công cho người làm thuê, bên cung cấp dịch vụ MC, loa đài, phông rạp còn bản thân vợ chồng anh vẫn nợ bên cung cấp thực phẩm gần 100 triệu đồng.

"Số tiền này với gia đình tôi cũng không có sẵn, nhất là vào thời điểm khó khăn khi dịch bệnh diễn ra, cả năm nay chẳng buôn bán được gì nên để có tiền trả chắc phải vay người thân, bạn bè để trả cho họ.

Còn trách nhiệm của Út như thế nào trong sự việc này thì tôi chỉ còn biết chờ vào quyết định xử lý của cơ quan chức năng" - anh Long bày tỏ.

Ngọc Khánh

Chủ Nhật, 04/10/2020 13:54

Sự Kiện