10 học sinh ăn kẹo lạ nhập viện, dương tính ma túy

(Gia đình) - 10 học sinh của trường PTTH Hoành Bồ, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh có dấu hiệu bị ngộ độc, khi xét nghiệm cho kết quả dương tính với cần sa.

Sáng ngày 25/10, trong buổi lễ chào cờ đầu tuần, có 10 học sinh lớp 10A2 của trường  PTTH Hoành Bồ, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh có biểu hiện bị ngộ độc (đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, tê bì chân tay).

Ngay sau đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã cùng tổ y tế sơ cứu ban đầu và đưa các em học sinh này đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hạ Long. Sau khi test nhanh nước tiểu, phát hiện các em dương tính với chất ma túy (loại THC - cần sa).

Chiều ngày 25/10, xác nhận với PV, ông Nguyễn Minh Chung -Chi cục trưởng Chi cục ATVS thực phẩm tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Hiện Chi cục đã nhận được thông tin về sự việc trên. Theo báo cáo, khi test nhanh nước tiểu của các em thì phát hiện có chưa chất cần sa. Hiện vụ việc đang được công an điều tra làm rõ.

Theo thông tin ban đầu, có một học sinh đã lấy kẹo có chữ nước ngoài ghi bên ngoài rồi mang đến lớp chia cho các bạn. Sau khi ăn xong, đến đầu giờ học các học sinh trên xuất hiện những triệu chứng của hiện tượng ngộ độc nên được đưa đi cấp cứu kịp thời. Sau khi xảy ra sự việc, phía trường đã báo công an và cơ quan y tế của TP Hạ Long cũng lập đoàn để kiểm tra.

Sau khi vào viện điều trị, hiện tình hình sức khỏe của các cháu về cơ bản đã ổn định. Ngoài ra các cơ quan chuyên môn cũng đã thông báo tới các khu dân cư, phụ huynh nên mua kẹo với nguồn gốc rõ ràng. Đây cũng là bài học cảnh báo phụ huynh".

10 hoc sinh an keo la nhap vien, duong tinh ma tuy
Loại kẹo nhóm 10 học sinh trường PTTH Hoành Bồ ăn sáng 25.10

Theo ông Nguyễn Minh Chung, những loại kẹo có chất ma túy trước đó cũng được truyền thông phản ánh nhiều, vậy nên các bậc phụ huynh phải quán lý chặt trước nhiều đối tượng phức tạp.

Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Định - hiệu trưởng Trường THPT Hoành Bồ, TP Hạ Long cho biết: "Tìm hiểu thông tin từ những học sinh gặp phải triệu chứng trên, các em cho biết trước đó có ăn một loại kẹo không rõ nguồn gốc (màu xanh, có in chữ nước ngoài) do em M.T.S. (học sinh lớp 10A2) mang đến.

Làm việc nhanh với em S., được biết gói kẹo trên mua ở quán cà phê thuộc tổ 5, khu Trới 3, phường Hoành Bồ".

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hạ Long cho biết bệnh viện đã tiếp nhận 10 học sinh có biểu hiện kích thích, buồn nôn trong ngày 25/10. Sau khi test nhanh nước tiểu, phát hiện các em dương tính với chất ma túy (loại THC - cần sa).

Theo báo cáo ban đầu của Công an phường Hoành Bồ, TP.Hạ Long, gói kẹo được xác định là Medicated Nerds Rope 400MG THC. Em này nói mua gói kẹo trên ở một quán cà phê thuộc tổ 5, khu Trới 3, phường Hoành Bồ, TP.Hạ Long.

Theo các trang bán hàng online của nước ngoài, kẹo này có giá 9,99 USD, được mô tả là kẹo dẻo, kẹo tẩm thuốc ngọt, được tẩm 400mg THC trong mỗi chiếc, với các hương vị dâu tây, anh đào, nho… 

Theo trang web của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, THC - thành phần được ghi trên vỏ kẹo - được xác định là Tetrahydrocannabinol, là một trong những nhóm hợp chất hóa học được xác định có trong cần sa.

THC được đưa vào Phụ lục của Công ước Liên hợp quốc về các chất hướng thần theo khuyến nghị của WHO. Cần sa là một loài thực vật được đưa vào Phụ lục của Công ước riêng về Ma túy và không được FDA chấp thuận cho sử dụng trong y tế, trong khi dạng tổng hợp của THC (dronabinol) được FDA phê chuẩn là một chất kích thích sự thèm ăn cho những người bị AIDS và chất chống nôn cho những người được điều trị hóa trị.

Tại Việt Nam, cần sa và các chế phẩm từ cần sa thuộc các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội.

Thanh Thanh
 

Thứ Ba, 26/10/2021 08:00

Sự Kiện