Nhìn ngược vụ lái xích lô 'chặt chém': 'Thật thà thì thiệt'?

(Du lịch) - Do không thống nhất giá khi lên xe, vợ chồng chị Helena Phan Nguyen đành phải trả 1,5 triệu đồng, trong khi giá thông thường chỉ 200.000 đồng.

Xung quanh vụ việc lái xe xích lô chặt chém Việt kiều 1,5 triệu đồng cho một giờ đi xe, ngày 5/6, trao đổi với báo Đất Việt, lãnh đạo một doanh nghiệp du lịch ở TP.HCM cho rằng, việc này không thể đổ lỗi hết cho người lái xe.

"Người lái xe này là phải xử lý, thế nhưng, người đáng bị xử đầu tiền là Chủ tịch xã/phường và Trưởng Công an xã/phường. Lâu nay cứ đẩy qua đẩy lại, bắt người lái xe này thì còn lái xe khác mà không có hiệu quả. Vấn nạn chặt chém khách du lịch có được chấm dứt và thay đổi hay không đều là do cách quản lý của những người đứng đầu địa phương đó", lãnh đạo một doanh nghiệp du lịch ở TP.HCM nói.

Theo vị lãnh đạo này, nếu chỉ xử lý lái xe hay người dân buôn bán sẽ không bao giờ hết được tình trạng chặt chém du khách.

"Tham lam là thuộc tính của con người bởi vậy luật pháp phải có tính răn đe, quản lý kiểm tra phải tăng cường hơn nữa. Nếu luật pháp không nghiêm thì người làm đàng hoàng, thật thà sẽ bị thiệt. Trong bối cảnh này, chỉ có người nào không biết gì mới làm đàng hoàng thôi", vị doanh nghiệp nói thẳng.

Nhin nguoc vu lai xich lo 'chat chem': 'That tha thi thiet'?
Vợ chồng anh Tony Nguyễn (phải) phản ánh sự việc với cơ quan chức năng. Ảnh: TTT

Nhìn ra các nước, theo ông này, nước nào cũng có tiêu cực nhưng ở đó, luật pháp rất nghiêm. Nếu không giải quyết được, những người đứng đầu sẽ chủ động xin từ chức. Trong khi đó, chúng ta luôn để tồn tại những mâu thuẫn từ gốc mà không được triệt tận gốc thì ngành du lịch mãi chỉ dừng lại một chỗ.

Trước đó, theo phản ánh, vào khoảng 20h30 ngày 31/5, chị Helena Phan Nguyen cùng chồng là Tony Nguyễn (đều là Việt kiều Mỹ) đi bộ trên đường Nguyễn Thái Học, TP.Huế. Lúc này, có một người đạp xích lô đến mời hai người đi tham quan Huế vào ban đêm bằng xích lô.

Sau khi đồng ý lên xe, cặp vợ chồng Việt kiều Mỹ được chở đến Kinh thành Huế theo các tuyến đường Lê Duẩn, Lê Huân, Đặng Thái Thân, Đinh Tiên Hoàng rồi qua cầu Trường Tiền trở về khách sạn.

Tổng chiều dài quãng đường vợ chồng chị Helena đi xích lô khoảng gần 6km, thời gian ngồi xe khoảng 1 giờ đồng hồ, nhưng người đạp xích lô yêu cầu phải thanh toán 1,5 triệu đồng.

 "Chúng tôi bắt đầu lúc 20h30 và kết thúc lúc 21h30. Tuy nhiên, lúc trả tiền xe thì người tài xế đòi 1,5 triệu đồng. Chúng tôi không đồng ý vì chỉ có 1 tiếng thôi nhưng người này bảo nếu là khách Tây thì giá tiền phải là 150 USD. Người này nói 1,5 triệu đồng là rẻ rồi.

Chúng tôi không thương lượng giá trước với họ vì rất tin tưởng nên buộc phải trả số tiền mà người này yêu cầu", anh Tony Nguyễn trình bày khi làm việc với Thanh tra Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo vợ chồng anh Tony Nguyễn, số tiền bị chặt chém không lớn nên không có nhu cầu lấy lại nhưng họ cảm thấy bức xúc, mong muốn ngành du lịch Thừa Thiên Huế chấn chỉnh lại việc này. Hai vị khách cũng dành lời khen về các thắng cảnh tại Huế và mong muốn ngành du lịch ở đây trở thành niềm tự hào của Việt Nam.

Tới ngày 6/6, lực lượng chức năng đã tìm ra lái xe "chặt chém" du khách và yêu cầu ông này trả lại cho hai vị khách 1 triệu đồng. Ngoài ra, ông này còn bị phạt 1 triệu đồng vì lỗi "Chèo kéo, ép buộc du khách mua hàng, dịch vụ” được quy định tại điểm a, Khoản 1 Điều 148/2013NĐ-CP.

Thu Hoài

Thứ Năm, 07/06/2018 06:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện