Điểm mới của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú

(Du lịch) - Trong năm 2019-2021, Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn theo các hệ lụy cũng như quá trình nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam gặp khó.

Từ đó Chính phủ đã soạn thảo các văn bản, luật liên quan đến vấn đề xuất nhập cảnh cho người nước ngoài tại Việt Nam. Bài viết này hướng dẫn một số điểm lưu ý, luật sửa đổi bổ sung của Luật Xuất Nhập Cảnh cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Diem moi cua Luat Nhap canh, xuat canh, qua canh, cu tru

Một số điểm mới đáng lưu ý của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2019

Ngày 25/11/2019 Quốc Hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật này có hiệu lực từ 01/07/2020 . Một số thay đổi, điểm mới về xuất nhập cảnh của người nước ngoài rất đáng chú ý, như sau :

1.  04 trường hợp được chuyển đổi mục đích thị thực

Trước khi Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2019 có hiệu lực, thì thị thực của người nước ngoài tại Việt Nam không được chuyển đổi mục đích. Trên thực tế, việc không được chuyển đổi mục đích thị thực đã gây ra không ít khó khăn cho người nước ngoài khi họ tìm được cơ hội việc làm hoặc cơ hội đầu tư tại Việt Nam khi việc chuyển đổi thị thực của người nước ngoài là nguyện vọng chính đáng.

Diem moi cua Luat Nhap canh, xuat canh, qua canh, cu tru

Hiện nay, theo khoản 2 Điều 1 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2019, các trường hợp thị thực được chuyển đổi mục đích gồm:

- Có giấy tờ chứng minh là nhà đầu tư hoặc người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam;

- Có giấy tờ chứng minh quan hệ là cha, mẹ, vợ, chồng, con với cá nhân mời, bảo lãnh;

- Được cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh vào làm việc và có giấy phép lao động hoặc xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định của pháp luật về lao động.

- Nhập cảnh bằng thị thực điện tử và có giấy phép lao động hoặc xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Quy định này phù hợp với tình hình thực tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài có đủ điều kiện tiếp tục ở lại Việt Nam chuyển đổi mục đích thị thực để tìm hiểu thị trường, tìm kiếm việc làm, cơ hội đầu tư mà không phải mất thời gian, chi phí để làm thủ tục xuất cảnh rồi nhập cảnh. Tuy nhiên, để được chuyển mục đích thị thực phải thuộc một trong các trong các trường hợp trên và có giấy tờ chứng minh hợp pháp. Đây là quy định thể hiện sự thông thoáng, nhưng chặt chẽ trong việc quản lý cư trú người nước ngoài tại Việt Nam. Với điều kiện quy định trên sẽ hạn chế tình trạng người nước ngoài vào Việt Nam tham quan, du lịch sau đó xin chuyển đổi mục đích khác, đảm bảo yêu cầu công tác quản lý nhà nước, góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

2.    Sửa đổi, bổ sung một số loại thị thực mới cho người nước ngoài, bao gồm : 

- Thị thực ký hiệu LS: được cấp cho luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam

- Thị thực đầu tư (ký hiệu ĐT) và thẻ tạm trú diện đầu tư sẽ phụ thuộc vào mức vốn đầu tư vào công ty ở Việt Nam

+) ĐT1: cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức đầu tư tại Việt Nam có vốn góp từ 100 tỷ đồng trở lên hoặc đầu tư vào ngành, nghề ưu đãi đầu tư, địa bàn ưu đãi đầu tư do Chính phủ quyết định.

+) ĐT2: cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 50 tỷ đồng đến dưới 100 tỷ đồng hoặc đầu tư vào ngành, nghề khuyến khích đầu tư phát triển do Chính phủ quyết định.

+) ĐT3: cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 3 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng.

+) ĐT4: cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị dưới 3 tỷ đồng.

- Thị thực ký hiệu DN được chia làm 2 loại:

+) DN1: cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.

+) DN2: cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc diện phải có giấy phép lao động.

- Thị thực ký hiệu LĐ cũng được chia làm 2 loại:

+) LĐ1 cấp cho người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động +) LĐ2 cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải có giấy phép lao động.

Việc sửa đổi, bổ sung các loại thị thực quy định chi tiết cho các đối tượng người nước ngoài cư trú và làm việc tại Việt Nam tương ứng như trên đây là phù hợp với thực tế và tính khả thi của mục đích nhập cảnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài cũng như thuận lợi cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc quản lý người nước ngoài tại Việt Nam.

Diem moi cua Luat Nhap canh, xuat canh, qua canh, cu tru

Xem thêm: Gia hạn visa Việt Nam cho người nước ngoài

3. Sửa đổi bổ sung một số điều kiện nhập cảnh, xuất cảnh của người nước ngoài

- Sửa đổi điều kiện nhập cảnh

Theo khoản 11 Điều 1 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2019, người nước ngoài được nhập cảnh khi có đủ các điều kiện sau đây:

- Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực, trừ trường hợp được miễn thị thực theo quy định.

- Người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực thì hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng ít nhất 06 tháng;

- Không thuộc trường hợp chưa cho nhập cảnh.

Lưu ý: Trường hợp người nước ngoài sử dụng thị thực điện tử nhập cảnh phải có đủ các điều kiện như trên và nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế do Chính phủ quy định.

Sửa đổi điều kiện xuất cảnh

Người nước ngoài được xuất cảnh khi có đủ các điều kiện sau:

- Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế;

- Chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú còn giá trị;

- Không thuộc trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định.

Diem moi cua Luat Nhap canh, xuat canh, qua canh, cu tru

Lưu ý: Trường hợp người nước ngoài sử dụng thị thực điện tử xuất cảnh phải có đủ các điều kiện như trên và xuất cảnh qua các cửa khẩu quốc tế do Chính phủ quy định.

Luật mới đã lược bỏ quy định Người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực thì phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 30 ngày; đồng thời bổ sung quy định người nước ngoài sử dụng thị thực điện tử nhập cảnh, xuất cảnh qua các cửa khẩu quốc tế theo quyết định của Chính phủ.

Như vậy, những sửa đổi bổ sung trên cùng với các sửa đổi khác đã bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật về xuất nhập cảnh, khắc phục được những bất cập, hạn chế của Luật số 47 và có bổ sung điều chỉnh những vấn đề mới phát sinh; thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm sự thuận lợi, thông thoáng về thủ tục, chặt chẽ về mặt quản lý nhà nước đối với hoạt động này.

Nội dung trên được tổng hợp và phân tích bởi Luật sư Công ty Luật TNHH HD Luật & Fdico. Mọi vướng mắc, đóng góp của bạn đọc xin gửi về email doanhnghiep@hdluat.com hoặc làm việc trực tiếp tại văn phòng chúng tôi:

Diem moi cua Luat Nhap canh, xuat canh, qua canh, cu tru

Công ty TNHH HD Luật & FDICO

Hotline: 0984.216.682

Website: hdluat.com

Fanpage: HD visa - Vietnam Visa Service - Work Permit - Temporary Resident Card

Địa chỉ: Tầng 12A, tòa 319 Bộ Quốc Phòng, số 63 Lê Văn Lương, Phường Trun Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Thanh Hà

Thứ Tư, 04/08/2021 13:35

Sự Kiện