Đề xuất mở lại chuyến bay quốc tế theo 3 giai đoạn

(Du lịch) - Cục Hàng không Việt Nam đề xuất mở lại chuyến bay quốc tế theo 3 giai đoạn.

Theo đó, giai đoạn một cơ quan này sẽ khôi phục các chuyến bay trọn gói (combo), áp dụng với công dân Việt Nam.

De xuat mo lai chuyen bay quoc te theo 3 giai doan
Đề xuất mở lại chuyến bay thương mại quốc tế. Ảnh: TPO

Ở giai đoạn này, các hãng hàng không Việt Nam cùng đối tác (doanh nghiệp lữ hành) phối hợp cơ quan đại diện ngoại giao, địa phương tiếp nhận cách ly tại khách sạn tổ chức chuyến bay sau khi có phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền với chi phí trọn gói vé máy bay, xét nghiệm Covid-19, khách sạn cách ly và tiền ăn trong 15 ngày, phương tiện mặt đất đón về khách sạn cách ly…

Giai đoạn hai, từ tháng 7/2021, sẽ tổ chức các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam. Khách được cách ly sau khi nhập cảnh với cả công dân Việt Nam và nước ngoài.

Các chuyến bay được nối lại giữa Việt Nam và Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) với tần suất 4 chuyến mỗi tuần cho các hãng hàng không của mỗi bên. Dự kiến hàng tuần sẽ có 24 chuyến bay từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trong đề xuất, với lượng khách cần cách ly là 6.000 - 7.000 người.

Giai đoạn ba dự kiến từ tháng 9/2021, tùy thuộc vào tiến trình tiêm vaccine tại Việt Nam và thế giới, Cục Hàng không Việt Nam sẽ triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh nếu áp dụng cơ chế "hộ chiếu vaccine".

Các đường bay trong giai đoạn này được triển khai giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ chấp nhận loại vaccine mà Việt Nam đã công bố; tần suất ban đầu dự kiến 7 chuyến mỗi tuần cho các hãng hàng không của mỗi bên.

Ở giai đoạn này sẽ không yêu cầu cách ly tập trung đối với hành khách có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real-time PCR trong thời gian 3 - 5 ngày trước khi nhập cảnh Việt Nam và giấy chứng nhận tiêm chủng quốc tế do các cơ sở tiêm chủng được Chính phủ phê duyệt hoặc thuộc hệ thống cơ sở tiêm chủng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đối với loại vaccine phòng Covid-19 được Việt Nam công nhận tính hiệu quả để triển khai áp dụng tại Việt Nam.

Hành khách sau nhập cảnh phải khai báo với chính quyền địa phương nơi cư trú và tự cách ly tại nơi cư trú từ 7 - 14 ngày (theo hướng dẫn của Bộ Y tế); Hành khách không có đủ giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và Giấy chứng nhận tiêm chủng quốc tế phải cách ly đủ 14 ngày theo hình thức chi phí trọn gói (tương tự chuyến bay combo).

Cần đánh giá lại thị trường du lịch

Liên quan tới đề xuất mở lại chuyến bay thương mại quốc tế, trước đó, Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết đang bàn với Hiệp hội Du lịch về kế hoạch nối lại mảng du lịch quốc tế.

Trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Phạm Trung Lương, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu du lịch cho rằng, tính phương án cửa du lịch quốc tế là yêu cầu cấp thiết và cũng là phương án cứu cánh cho thị trường du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, việc mở cửa cần phải được xem xét trong từng điều kiện, từng thị trường cụ thể. Với mỗi thị trường khác nhau sẽ là phương án ứng xử khác nhau.

Cùng với việc ưu tiên cho thị trường trong nước, tiếp đến là những thị trường quốc tế có chi tiêu cao, lưu trú dài ngày, thì cần phải kiên quyết với những thị trường vẫn còn nguy cơ lây lan cao. Kể cả với những thị trường đã có hộ chiếu vaccine, cũng cần phải xem xét các điều kiện, tiêu chí trong cấp hộ chiếu vaccine của các nước đó có phù hợp với các quy định tuân thủ phòng chống dịch bệnh của Việt Nam hay không mới chấp nhận. Bộ Y tế và các cơ quan quản lý phải làm việc hết sức nghiêm túc trong việc này.

"Vấn đề ở đây không chỉ về mặt y tế, các quy định tuân thủ biện pháp phòng chống dịch bệnh mà quan trọng nhất là phải thay đổi sản phẩm du lịch cho phù hợp.

Nhìn ngay từ thói quen du lịch trong nước là thấy, khách du lịch trong nước hiện không còn đi theo nhóm đông người nữa thay vào đó thích đi theo nhóm nhỏ, đi du lịch gia đình, lựa chọn phương tiện an toàn. Khách quốc tế chắc chắn cũng sẽ có những thay đổi, vì thế các sản phẩm du lịch cũng phải thay đổi cho phù hợp. Việc này cần phải rất chủ động, không thể phát triển du lịch kiểu truyền thống trong bối cảnh mới được nữa", PGS.TS Phạm Trung Lương nhấn mạnh.

Vị chuyên gia cũng nói thêm, các phương án quản trị rủi ro phải được đặt ra rất rõ ràng, có thể xử lý mọi tình huống, khi đó mới sẵn sàng cho việc mở cửa, nối lại du lịch với thị trường quốc tế.

An An (tổng hợp)

Thứ Tư, 31/03/2021 21:41

Sự Kiện